Dấu hiệu rụng trứng cho chị em dễ thụ thai

Emdep.vn - Dấu hiệu rụng trứng sẽ do người phụ nữ cảm nhận, đó là thời điểm dễ thụ thai nhất cho chị em. Có những dấu hiệu dưới đây là bạn đang rụng trứng.

Dấu hiệu rụng trứng đuợc nhận biết qua những thay đổi trên cơ thể của người phụ nữ. Kể từ khi 1 bé gái dậy thì, cô sẽ bắt đầu bước vào những chu kỳ kinh nguyệt của mình. Chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ cho thấy rằng vào mỗi tháng, cơ thể cô đã sẵn sàng cho việc mang thai.

Trước khi đến ngày “đèn đỏ”, có 1 số thay đổi phức tạp trong cơ thể của họ, bao gồm cả việc rụng trứng. Khi trứng trưởng thành được phóng ra từ buồng trứng sẽ sẵn sàng thụ tinh cùng với tinh trùng, hình thành thai nhi.

Nếu không rụng trứng, người phụ nữ không thể thụ thai. Vì vậy, nếu bạn đang cố gắng có thai, bạn cần phải tìm ra các dấu hiệu rụng trứng, giúp bạn dễ dàng lên kế hoạch thụ thai trong thời gian này và kết quả sẽ dễ đạt được hơn. Dưới đây là những phương pháp giúp các chị em phát hiện mình có rụng trứng hay không?

Các dấu hiệu rụng trứng giúp chị em dễ thụ thai

Biểu đồ kinh nguyệt

Phác thảo 1 biểu đồ kinh nguyệt là chiếc chìa khóa để các phụ nữ hiểu cơ thể của mình. Dấu hiệu rụng trứng thường xảy ra vào khoảng từ ngày thứ 14 trước khi đến chu kỳ tiếp theo (chu kỳ của phụ nữ thường kéo dài từ 28 đến 35 ngày).

Lắng nghe cơ thể của bạn

Hãy chú ý đến cơ thể của bạn trong suốt chu kỳ kinh nguyệt. Bạn sẽ nhận thấy các dấu hiệu như chuột rút hoặc nhói đau ở vùng bụng cho thấy dấu hiệu rụng trứng.

Dấu hiệu của cổ tử cung

Đây là 1 phần cơ thể nằm giữa tử cung và âm đạo thường vẫn đóng và thấp trong cơ thể. Khi thời điểm rụng trứng đến gần, nó sẽ trở nên mềm hơn và mở ra.

Chất nhầy cổ tử cung

Đây là 1 phương pháp hữu ích để biết liệu bạn rụng trứng hay không. Chất nhầy này có màu trắng trông như lòng đỏ trứng gà, co giãn. Nếu không có dấu hiệu này, có thể bạn không rụng trứng vào tháng đó.

Đo nhiệt độ cơ thể

Phương pháp đo nhiệt độ cơ thể ngay sau khi bạn thức dậy cũng khá chính xác. Vào ngày rụng trứng, thân nhiệt các chị em sẽ nóng lên hơn hẳn. Vào những ngày bình thường, thân nhiệt dao động từ khoảng 36,2°C đến 36,5°C nhưng vào ngày rụng trứng, con số này sẽ tăng lên từ 0,22°C đến 0,55°C.

Bộ dự đoán ngày rụng trứng

Thiết bị này tương tự như dụng cụ thử thai và sẽ giúp phát hiện các hormone luteinizing ngay trước khi rụng trứng.

Xét nghiệm nước bọt

Xét nghiệm này sẽ đo lượng oestrogen trong nước bọt của bạn khi ngày rụng trứng tới gần. Nồng độ oestrogen của phụ nữ tăng dần vào mỗi tháng và tăng lên mức cao nhất tại thời điểm rụng trứng. Khi soi dưới kính hiển vi, nếu thấy hình lá dương xỉ hiện ra trong nước bọt, điều đó thường cho thấy sự rụng trứng sắp diễn ra.

Xét nghiệm máu

Đây là phương pháp chính xác khác mà bạn có thể kiểm tra để xem có rụng trứng hay không. Xét nghiệm sẽ đo lường mức độ progesterone trong máu, đó là hormon do buồng trứng sản sinh sau khi rụng trứng.

Điều kiện để có sự thụ thai bình thường:

+ Nam giới: Tinh hoàn phải sản xuất đủ số lượng tinh trùng bình thường. Tinh trùng phải qua đường sinh dục của nam giới,ở đó nó đạt tới sự trưởng thành và di động.

+ Nữ giới: Chất nhầy cổ tử cung phải thích hợp với sự sống của tinh trùng. Bộ phận sinh dục nữ cho phép tinh trùng tiến lên vòi trứng, đồng thời loa vòi trứng phải bắt được noãn. Noãn phát triển và trưởng thành. Có sự phóng noãn. Buồng tử cung và niêm mạc tử cung đủ điều kiện để tiếp nhận phôi làm tổ và phát triển.

Khi khám hiếm muộn, người vợ phải được kiểm tra cơ quan sinh dục (cơ quan sinh dục ngoài, buồng trứng, vòi trứng, niêm mạc tử cung, tử cung, xét nghiệm nội tiết tố sinh dục nữ), người chồng cũng phải khám cơ quan sinh dục ngoài, được làm xét nghiệm tinh dịch đồ (đánh giá số lượng và chất lượng tinh trùng), xét nghiệm nội tiết tố sinh dục nam. Chỉ khi có những kết quả thăm khám của cả hai vợ chồng mới đánh giá khả năng thụ thai tự nhiên hoặc tìm nguyên nhân gây hiếm muộn. Trong trường hợp cần thiết còn phải làm các xét nghiệm chuyên sâu hơn. Vì vậy bạn phải chú ý những dấu hiệu rụng trứng xem có bất thường gì hay không.

 

Thụy Du - (Dịch theo BS)
(Theo Congluan)

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm