Muốn tăng tỉ lệ thụ thai thành công nên bổ sung ngay 3 chất dinh dưỡng quan trọng

Ngọc Huyền 2022-02-02 09:15
- Bạn hãy nghe theo những lời khuyên dưới đây nếu muốn thụ thai thành công nhé!

Những người đang cố gắng thụ thai cần phải lưu ý khi lựa chọn thực phẩm. Theo các nhà nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan và Trường Y Harvard, những phụ nữ đang cố gắng thụ thai tự nhiên phải bổ sung một số vitamin và khoáng chất. Dưới đây là 3 chất dinh dưỡng nên bổ sung ngay nếu bạn muốn thụ thai thành công.

Axit folic

Muốn thụ thai thành công bạn phải bổ sung ngay 3 chất dinh dưỡng quan trọng

Axit folic là một dạng của vitamin B9. Nó được cơ thể yêu cầu để sản xuất các tế bào hồng cầu khỏe mạnh, cải thiện hệ miễn dịch và giảm mệt mỏi. Thiếu axit folic có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh homocysteine, dị tật bẩm sinh và thậm chí là ung thư. Axit folic là một dạng tổng hợp của vitamin B9, được tìm thấy dưới dạng chất bổ sung và được thêm vào trong thực phẩm bổ sung. Dạng tự nhiên của chất dinh dưỡng này có thể thu được từ thực phẩm được gọi là folate. Để thụ thai thành công, bạn hãy ăn hực phẩm chứa axit folic như các loại rau lá xanh, rau chân vịt, bông cải xanh, rau diếp, đậu Hà Lan, đậu lăng, chanh, chuối và dưa.

Vitamin B12

Muốn thụ thai thành công bạn phải bổ sung ngay 3 chất dinh dưỡng quan trọng

Vitamin B12 còn được gọi là cobalamin là một loại vitamin tan trong nước, giúp hình thành máu và hoạt động của hệ thống thần kinh. Mặc dù là một chất dinh dưỡng thiết yếu như vậy nhưng cơ thể chúng ta không thể tự sản xuất được vitamin B12 mà phải phụ thuộc vào nguồn thực phẩm và các chất bổ sung. Thiếu vitamin B12 có thể làm dị tật ống thần kinh. Theo các nghiên cứu, có đến 80-90% người ăn chay trường và người ăn chay trường bị thiếu vitamin B12. Vì vậy những người này phải bổ sung vitamin B12 trong chế độ ăn uống. Nếu muốn thụ thai thành công, bạn hãy ăn các thực phẩm chứa vitamin B12 như các sản phẩm từ sữa, cá và thịt gia cầm.

Axit béo omega-3

Muốn thụ thai thành công bạn phải bổ sung ngay 3 chất dinh dưỡng quan trọng

Axit béo omega-3 giúp giảm viêm, giảm huyết áp và tăng mức HDL cholesterol “mỡ tốt”. Nhưng đối với phụ nữ mang thai, chất béo lành mạnh này có thể hỗ trợ phát triển não và mắt của trẻ sơ sinh và ngăn ngừa sinh non. Thậm chí omega-3 có thể giúp giảm trầm cảm sau sinh. Để thụ thai thành công, bạn hãy ăn hực phẩm chứa axit béo omega-3 như cá, quả hạch, hạt và dầu thực vật.

Theo nghiên cứu của Harvard, chất chống oxy hóa, vitamin D, các sản phẩm từ sữa, đậu nành, caffeine và rượu có ít hoặc không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Nhưng ăn chất béo chuyển hóa như thịt chế biến, đồ ngọt và đồ uống có gas quá nhiều có ảnh hưởng xấu đến quá trình thụ thai.

Không chỉ phụ nữ, ngay cả nam giới cũng phải ăn các loại thực phẩm lành mạnh trên khi cố gắng thụ thai. Chất lượng tinh dịch của nam giới được cải thiện khi họ ăn thức ăn lành mạnh. Trong khi chất lượng tinh dịch giảm khi năm giới ăn thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa hoặc chất béo chuyển hóa. Rượu và caffein cũng có thể ảnh hưởng xấu đến quá trình thụ thai.

Ngọc Huyền – Theo timesofindia