Ăn cá 2 lần/tuần làm tăng khả năng thụ thai nhưng 2 loại cá này thì nên hạn chế

Khánh Chi 2023-03-20 08:33
- Có nhiều người không biết rằng ăn cá 2 lần/tuần làm tăng khả năng thụ thai cũng như bổ sung dưỡng chất quan trọng cho cơ thể người mẹ.

Ngày nay, nhiều cặp vợ chồng không vội có con sau khi kết hôn. Họ muốn ổn định cuộc sống, tăng cường sức khỏe để có con từ 2-3 năm sau đó. Nhiều người đo ngày rụng trứng, đo nhiệt độ cơ thể, thậm chí chuẩn bị nhiều thứ khác rồi mới quyết định thụ thai. 

Xiaoli đã kết hôn được ba năm và vẫn chưa có con. Trước đây, cô ấy bận rộn với sự nghiệp và không có thời gian để sinh con. Bây giờ, công việc kinh doanh của cô ấy đã ổn định, thu nhập tăng lên, Xiaoli bắt đầu thảo luận với chồng về việc sinh con.

Sau khi cố gắng nửa năm nhưng không thành công, Xiaoli cảm thấy áp lực, đặc biệt là sau khi nghe những câu nói của mẹ chồng. Bà cho rằng vợ chồng không có con cái thì sẽ bất hạnh. Hai vợ chồng Xiaoli đưa nhau đến gặp bác sĩ.

Ăn cá 2 lần/tuần làm tăng khả năng thụ thai nhưng 2 loại cá này thì nên hạn chế

Bác sĩ phát hiện ra rằng các nang trứng của Xiaoli không phát triển tốt và tinh trùng của chồng Xiaoli cũng không được khỏe. Ngoài việc kê một số loại thuốc, bác sĩ còn bảo Xiaoli ăn nhiều cá và thực phẩm giàu protein, có thể thúc đẩy sự phát triển của nang trứng và cải thiện khả năng vận động của tinh trùng.

Sau khi nghe lời bác sĩ, Xiaoli đã loại bỏ chế độ ăn kiêng giảm cân và cùng chồng ăn cá, tôm, trứng sữa mỗi ngày để bổ sung protein. Sau khi ăn uống như vậy trong nửa năm, Xiaoli đã mang thai.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard ở Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng 92% các cặp vợ chồng ăn nhiều cá hơn có thai một năm sau đó. Các nhà nghiên cứu cho rằng điều này có thể là do các chất dinh dưỡng trong hải sản giúp cải thiện chất lượng tinh dịch, quá trình rụng trứng,… từ đó tăng khả năng thụ thai.

Ăn cá cải thiện chất lượng nang trứng và tinh trùng

Thành phần chủ yếu của nang trứng và tinh trùng là protein. Nếu hàm lượng protein trong cơ thể không đủ thì nang trứng sẽ còi cọc, tinh trùng trở nên không khỏe mạnh, số lượng tinh trùng dị dạng tăng lên, khả năng vận động của tinh trùng giảm sút làm giảm tỷ lệ có thai.

Cá là nguồn cung cấp protein tốt nhất, dễ hấp thụ và bạn không lo bị béo nếu ăn nhiều cá. Ăn cá hai lần một tuần trong ba tháng có thể cải thiện đáng kể chất lượng của nang trứng và tinh trùng, từ đó thúc đẩy quá trình thụ thai.

Ăn cá 2 lần/tuần làm tăng khả năng thụ thai nhưng 2 loại cá này thì nên hạn chế

Ăn cá có thể giảm nguy cơ sinh non

Nhiều phụ nữ mang thai và bà mẹ mang thai thường bổ sung DHA, được cho là thúc đẩy sự phát triển trí não của em bé. Các nghiên cứu từ lâu đã chỉ ra rằng cá rất giàu DHA, có thể làm giảm nguy cơ sinh non một cách hiệu quả. Vì sức khỏe của bé và mẹ, nên ăn nhiều cá hơn, ít nhất một lần một tuần.

Cần hạn chế 2 loại cá này

Cá là món ăn ngon, bổ dưỡng luôn được mọi người yêu thích. Tuy nhiên, do cá dễ bị nhiễm vi sinh vật hoặc có ký sinh trùng nên phụ nữ chuẩn bị mang thai và bà mẹ đang mang thai rất ngại ăn món này. Trên thực tế, bạn nên hạn chế ăn 2 loại cá này.

Cá trê

Thịt cá trê mềm và thơm ngon. Nhiều người thích ăn cá trê kho tộ, cá trê kho cà cũng rất ngon. Tuy nhiên, một số người nói rằng cá da trơn là loại cá bẩn số một trong thực đơn. Tất nhiên, điều này không phải do cá da trơn thích ăn tạp, bẩn mà là da của cá rất dễ nhiễm vi sinh vật và bị nhiễm độc.  Khi chế biến cá trê tại nhà, bạn nhớ để riêng đồ sống và đồ chín, để riêng dao và thớt.

Cá hồi

Sashimi là một món ăn phổ biến những năm gần đây. Tuy vậy, đây không phải là món ăn phù hợp với mẹ bầu và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, hàm lượng dioxin trong cá hồi nuôi tương đối cao, và nhiễm trùng do vi khuẩn và ký sinh trùng cũng tràn lan. Phụ nữ không nên dùng nó cho dù họ đang cố gắng thụ thai hoặc trong khi mang thai.

Ăn cá 2 lần/tuần làm tăng khả năng thụ thai nhưng 2 loại cá này thì nên hạn chế

Khánh Chi/Theo Sohu

Những người dám phanh phui showbiz Việt