Ung thư đại tràng: Ai có nguy cơ mắc bệnh?

Emdep.vn - Ung thư đại tràng có liên quan đến thói quen ăn uống. Đối tượng bị căn bệnh này khá đa dạng, nếu bạn không cẩn thận rất dễ mắc bệnh.

Ung thư đại tràng đang là loại ung thư thường gặp hiện nay. Điều này xuất phát từ việc ăn uống thay đổi, thậm chí thói quen ăn uống thiếu lành mạnh đã dẫn đến điều này. 

Tuy nhiên, điều đáng nói là triệu chứng của căn bệnh này khó được phát hiện do nhiều người chủ quan. Thậm chí, nhiều người ít có thói quen đi khám sức khỏe. Cho nên khi đến khám đã muộn làm cho quá trình điều trị phức tạp và tốn kém hơn nhiều. 

Anh M (Hà Nội) là người vừa được chẩn đoán bị ung thư đại tràng. Theo lời anh M, do công việc bận rộn, khi xuất hiện một số triệu chứng ban đầu, anh chỉ nghĩ đó là thay đổi ở hệ tiêu hóa. Mặc dù, mức độ ngày càng nặng nhưng anh M vẫn không đi khám. Cho đến khi thấy đi đại tiện ra máu nhiều, lúc đó mới tá hỏa.

"Công việc của tôi lu bù với nhiều cuộc nhậu 1 tuần. Thậm chí, có khi cả tuần không ăn ở nhà nên rất ít khi ăn chất xơ, rau xanh. Thay vào đó, các cuộc nhậu luôn có những món đồ nướng, món có nhiều dầu mỡ. Thói quen ăn uống đó đã khiến tôi mắc phải căn bệnh này. Khi cầm kết quả trên tay mà vẫn không tin vào mắt mình. Hối hận cũng muộn", anh M nói.

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Phương Anh cho biết, thực tế, hiện nay số lượng bệnh nhân bị mắc ung thư đại tràng tăng lên, bởi lẽ thói quen ăn uống của giới trẻ. Họ giữ thói quen ăn uống ở các quán xá. Trong khi đó, các thức ăn được chế biến với nhiều dầu mỡ, đó là chưa kể đến những loại dầu mỡ này không đảm bảo, không rõ nguồn gốc hay chiên đi chiên lại nhiều lần sinh ra chất độc. 

Các cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, nếu những người di cư từ những nơi ít có ung thư ruột già, khi đến một quốc gia mới có thói quen ăn thịt, cũng sẽ dễ bị ung thư ruột già giống như người bản xứ ở quốc gia mới đến cư ngụ và người Nhật Bản, trước đây ít bị ung thư ruột già, bây giờ nhiều hơn, vì nay họ có thói quen ăn uống giống với người phương Tây.

Nguy cơ mắc ung thư đại tràng

Những người có thể mắc ung thư đại tràng thuộc diện ít tập luyện thể dục. Thậm chí ngồi một chỗ quá nhiều, lười vận động. Khi ngồi một chỗ như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến phần hông và phần phụ. Khi ít vận động, cơ thể bị trì trệ, các cơ quan hoạt động kém đi khó đào thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể.

Như đã nói ở trên, ung thư đại tràng có liên quan với việc ăn uống. Do vậy, những người ăn uống không lành mạnh, thậm chí không biết cách sẽ rất dễ mắc bệnh này. Đó là ăn uống quá nhiều chất béo, calo mà không ăn hoặc ăn lượng không tương xứng các chất xơ, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây hoặc rau củ. 

Ung thư có thể phát triển từ những chỗ viêm loét lâu ngày trên cơ thể mà không được chữa trị kịp thời. Ung thư đại tràng có thể xuất phát từ viêm loét đại tràng hoặc viêm ruột. 

Với những người bị polyp - đây là khu vực lồi lên ở nội mach ruột già và ruột thẳng. Những người dễ mắc ở độ tuổi trên 50, chúng lành tính. Nhưng nếu lâu ngày không được chữa trị thì chúng có thể diễn tiến thành khối ung thư ác tính. Familial adenomatous polyposis (FAP – chứng đa polyp có yếu tố di truyền), đây là căn bệnh nguy hiểm. Bởi chúng làm cho xuất hiện nhiều khối polyp trong ruột già và ruột thẳng. Cho nên bệnh cũng có thể dẫn đến ung thư đại tràng.

Mặc dù người trẻ cũng có thể bị ung thư đại tràng. Tuy nhiên, đối tượng thường bị ung thư đại tràng là người trên 50 tuổi. Mặt khác, những người từng bị ung thư đại tràng có thể có nguy cơ tái phát bệnh hoặc phụ nữ từng bị ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung, ung thư vú cũng có nguy cơ bị ung thư đại tràng cao hơn. Họ hàng gần (cha mẹ, anh chị em ruột hoặc con) của bệnh nhân cũng có khả năng mắc bệnh, đặc biệt nếu người đó phát bệnh lúc trẻ. Nếu gia đình có nhiều người bị ung thư đại tràng thì nguy cơ mắc bệnh tăng cao hơn.

Đông Ngân
(Theo Congluan)

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm