Tránh được 3 yếu tố này sớm thì bạn sẽ không mắc bệnh ung thư đại tràng đâu

Ngọc Huyền 2022-03-13 18:46
- Nếu không muốn mắc bệnh ung thư đại tràng, bạn hãy tránh ngay 3 yếu tố dưới đây.

Ung thư đại tràng là một trong những khối u ác tính thường gặp của hệ tiêu hóa. Phần lớn bệnh bắt nguồn từ biểu mô niêm mạc của đại tràng. Sau khi mắc căn bệnh này, nhìn chung người bệnh ở giai đoạn đầu không có triệu chứng khó chịu rõ ràng. Bệnh tiến triển nặng hơn thì người bệnh sẽ có những biểu hiện như đau bụng và đi ngoài ra máu. Người bệnh cần đi khám và điều trị kịp thời.

Ung thư đại tràng có liên quan đến các yếu tố sau:

1. Thói quen ăn uống không lành mạnh

Thường xuyên ăn quá no và ăn nhiều đồ cay nóng gây kích thích dễ làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng. Ăn quá no sẽ khiến thức ăn vào cơ thể không được tiêu hóa và hấp thụ kịp, rất dễ gây tăng cân. Thức ăn cay và kích thích sẽ kích thích dạ dày tiết ra nhiều chất có hại, lâu ngày sẽ khiến thức ăn tích tụ trong dạ dày, cũng dễ mắc bệnh ung thư đại tràng.

2. Những thói quen xấu

Ngoài chế độ ăn uống hàng ngày, những thói quen xấu hàng ngày như thức khuya cũng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng. Thức khuya lâu ngày rất có hại, không chỉ làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể, gây suy nhược cơ thể, mà còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính bao gồm cả ung thư đại tràng. Thức khuya trong thời gian dài cũng sẽ dẫn đến rối loạn các chức năng của cơ thể. Cơ thể không thể hoạt động bình thường, dễ gây táo bón.

Ngoài ra, những thói quen sinh hoạt không tốt cũng có thể gây tăng cân. Và để giảm cân nhanh, một số người sẽ lựa chọn một số phương pháp giảm cân không khoa học như ăn kiêng, uống thuốc giảm cân… Những phương pháp giảm cân này rất bất có hại cho sức khỏe.

Đặc biệt, thuốc giảm cân có chứa nhiều chất độc hại sẽ gây hại cho cơ thể, đồng thời khiến cơ thể lười biếng, khiến nội tiết tố trong cơ thể mất cân bằng, dễ bị gây ra các bệnh về ruột kết, tăng khả năng phát triển ung thư đại tràng.

3. Yếu tố môi trường

Ngoài ra, sự tàn phá của môi trường xung quanh cũng là một yếu tố quan trọng trong việc khởi phát ung thư đại tràng. Không khí bẩn có thể gây nhiễm trùng nghiêm trọng cho đường hô hấp. Không khí chúng ta hít vào cũng có thể ảnh hưởng đến đường ruột.

Vì vậy, nếu tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng, tốt nhất nên bạn đeo khẩu trang khi đi ra ngoài. Những người làm việc ở nơi thông gió kém cần chú ý thải độc, khám sức khỏe định kỳ để phòng tránh các bệnh liên quan.

Điều trị ung thư đại tràng như thế nào?

Phương pháp điều trị ung thư đại tràng thường là điều trị toàn diện theo từng cá thể và đưa ra phương pháp điều trị hợp lý tùy theo thể trạng của bệnh nhân, loại bệnh lý của khối u và phạm vi xâm lấn.

Ung thư đại tràng giai đoạn đầu có thể điều trị nội soi, hiệu quả điều trị rất tốt. Ung thư đại tràng giai đoạn đầu có thể chữa khỏi bằng phẫu thuật. Ung thư đại tràng giai đoạn cuối được điều trị chủ yếu bằng phẫu thuật, kết hợp với xạ trị, hóa trị.

Có thể thấy, nguyên nhân gây bệnh ung thư đại tràng là do những yếu tố kể trên. Vì các triệu chứng ban đầu của bệnh ung thư đại tràng không quá rõ ràng nên chúng ta cần chú ý tầm soát sớm căn bệnh này để loại trừ khả năng mắc bệnh.

Nếu có các triệu chứng khó chịu tương ứng thì phải đi khám để điều trị kịp thời. Phát hiện sớm và điều trị sớm có thể tăng cơ hội chữa bệnh thành công.

Ngọc Huyền – Theo sohu