Táo bón lâu ngày coi chừng nguy cơ ung thư vú, chị em chớ chủ quan

Thiên Khuê 2022-01-03 15:18
- Táo bón lâu ngày không những gây bất tiện cho sinh hoạt mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật. Chị em chú ý tín hiệu của ung thư vú nhé.

Vì sao bạn lại mắc chứng táo bón?

Táo bón lâu ngày đôi khi bị bỏ qua do con người quá bận rộn mà không đủ quan tâm đến vấn đề tưởng chừng đơn giản này. Mặc dù là một triệu chứng của hệ tiêu hóa khá phổ biến nhưng nếu không kịp thời có biện pháp cải thiện cũng có thể là tín hiệu của bệnh tật.

Táo bón chủ yếu là do phân bị “ứ đọng” quá lâu bên trong đường ruột, khiến cho số lần đại tiện giảm, phân khô cứng, khó thải ra ngoài. Thông thường nếu từ 2 ngày trở lên mà bạn không đại tiện thì có thể đã bị táo bón. Nguyên nhân do đâu xảy ra tình trạng này?

Táo bón lâu ngày coi chừng nguy cơ ung thư vú, chị em chớ chủ quan

Đường ruột không được kích thích đầy đủ

Chế độ ăn thiếu chất xơ và thói quen ít uống nước là 2 nguyên nhân điển hình dễ gây ra chứng táo bón. Do niêm mạc đường ruột không đủ kích thích khiến bộ não cũng không nhận được tín hiệu đầy đủ, không sản sinh ra phản xạ “giải quyết nhu cầu” lâu ngày tạo thành táo bón.

Không tập trung khi đi toilet

Bất kể là tiểu tiện hay đại tiện, cơ thể bạn cần đạt được tín hiệu kích thích để thuận lợi giải quyết nhu cầu. Nếu bạn có thói quen đọc báo hay lướt điện thoại ngay cả khi trong toilet sẽ gây phân tán sự tập trung, tín hiệu không đủ nên khó đào thải phân. Ngoài ra, ngồi lâu và “rặn” nhiều cũng dễ hình thành trĩ.

Táo bón lâu ngày coi chừng nguy cơ ung thư vú, chị em chớ chủ quan

Thường xuyên nhịn khi có nhu cầu

Thỉnh thoảng do điều kiện môi trường hoặc tín hiệu “cần đại tiện” không đủ mạnh mà nhiều người thường xuyên “nhịn”. Tình trạng này làm cho thần kinh ở ruột và các cơ xung quanh dần dần mất đi chức năng hoạt động bình thường mà gây táo bón.

Táo bón lâu ngày coi chừng là dấu hiệu cảnh báo bệnh tật, đặc biệt là ung thư vú ở phụ nữ

Làm giảm vị giác và sinh ra mùi hôi cơ thể

Ít đi đại tiện sẽ làm đường ruột tích tụ độc tố, lâu ngày gây mùi hôi miệng và cả mùi cơ thể khó ngửi. Ngoài ra, táo bón lâu ngày cũng khiến bụng bị chướng khí, có thể gây nhiều triệu chứng khó chịu như khó thở, chán ăn, cảm nhận mùi vị kém v.v…

Táo bón lâu ngày coi chừng nguy cơ ung thư vú, chị em chớ chủ quan

Gây suy nhược thần kinh, làm tăng thống kinh

Người bị táo bón còn thường kèm các triệu chứng khác như bồn chồn bất an, mất ngủ, đề kháng suy giảm dẫn đến thần kinh suy nhược. Bên cạnh đó, các cơ vùng chậu thường xuyên bị kích thích cũng làm tăng mức độ thống kinh ngày “đèn đỏ” ở chị em.

Phụ nữ thận trọng ung thư vú

Nữ giới thường xuyên bị táo bón khiến cho phân tích tụ ở đường ruột trong thời gian dài, dưới tác dụng của một số vật chất trong ruột già, lượng phân này sẽ phân giải ra một loại hợp chất gây mất cân bằng Estrogen và Androgen sản sinh ở buồng trứng, Estrogen trong máu tăng cao, kích thích tổ chức tuyến vú, nguy cơ biến chứng thành tăng sinh và ung thư vú.

Táo bón lâu ngày coi chừng nguy cơ ung thư vú, chị em chớ chủ quan

Tăng nguy cơ bệnh trĩ

Táo bón khiến bạn gặp khó khăn khi đại tiện. Tình trạng phải ngồi lâu trong toilet và dùng sức quá nhiều để “rặn” có thể làm tổn thương niêm mạc và các cơ vùng hậu môn. Nếu chế độ ăn uống lại thiếu chất xơ và thiếu nước sẽ làm tăng thêm nguy cơ xuất hiện các búi trĩ gây đau đớn, khó chịu, thậm chí nhiễm trùng nếu không xử lý tốt.

Hy vọng bài viết có thể giúp chị em có sự quan tâm đúng hơn khi có biểu hiện táo bón lâu ngày, kịp thời cải thiện để hạn chế các biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Thiên Khuê (Theo Sohu)