Ung thư đại trực tràng: Gia đình có người đã mắc mà không chú ý điều này có ngày hối hận

2018-04-16 06:45
- Thói quen ăn nhiều thịt đỏ và chất béo, ăn ít chất xơ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng.

Gia đình có người mắc ung thư đại trực tràng cần làm gì?

Mới đây, thông tin về một gia đình tại Hải Dương trong 2 thế hệ có 8 người mắc căn bệnh ung thư đại trực tràng, trong đó 2 người đã tử vong, 6 người còn lại đang phải điều trị khiến nhiều người khá quan tâm về căn bệnh này.

Chuyên gia khuyến cáo căn bệnh ung thư đại trực tràng không chỉ mang yếu tố di truyền mà nó còn liên quan chặt chẽ tới chế độ ăn uống của người Việt Nam. Nhóm người có thể có nguy cơ mắc căn bệnh này gồm: người ăn ít chất xơ, ăn nhiều thịt đỏ, dầu mỡ, ăn quá mặn, người thường xuyên rượu bia, thuốc lá, người bị mắc bệnh trĩ, người có bệnh lý đường ruột…

Ăn quá mặn tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng

Theo PGS.BS Hoàng Công Đắc, Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện E, ung thư đại trực tràng là căn bệnh có tỷ lệ mắc cao ở Việt Nam. Đây là một trong những loại ung thư đường tiêu hóa có tỷ lệ di truyền rất cao.

PGS. BS Hoàng Công Đắc đã từng gặp trường hợp một gia đình có tới 5 người 3 thế hệ (bà, mẹ, con) cùng bị ung thư đại trực tràng. Vì vậy câu chuyện 8 người trong cùng một gia đình (2 thế hệ) bị mắc ung thư đại trực tràng không phải là hiểm gặp và hy hữu, điều khác ở đây là số người mắc nhiều hơn.

Trong gia đình có người bị mắc ung thư đại trực tràng do đa polyp thường có yếu tố gia đình. Đa polyp làm tổn thương đại trực tràng nếu không được phát hiện sớm và cắt bỏ sẽ dễ chuyển biến thành ung thư đặc biệt sau 35 tuổi. Nếu yếu tố ung thư đại trực tràng do gen có thể di truyền sang nhiều thế hệ sau.

PGS Đắc cho hay: “Nếu bố bị mắc ung thư đại trực tràng thì các con nên đi khám và tầm soát để loại trừ trường hợp đa polyp có yếu tố gia đình. Hiện nay, việc tầm soát ung thư đại trực tràng rất đơn giản bằng nội soi, nếu phát hiện thấy đa polyp, bác sĩ sẽ tư vấn cách điều trị dự phòng”.

Với người có polyp đại trực tràng đơn lẻ không phải do di truyền, sau đi được cắt bỏ 6 tháng, cần phải đi khám và tầm soát ung thư. Cũng theo PGS Đắc, việc ăn quá nhiều chất béo, thịt đỏ nhưng thiếu chất xơ, đặc biệt là ăn những món nướng, mỡ động vật cháy… hoặc ăn các món muối như: dưa cà, cá khô, cá kho, thịt muối làm tăng nguy có mắc căn bệnh ung thư dạ dày.

Cách ngăn ngừa ung thư trực tràng tốt nhất ăn nhiều rau, củ, quả, trái cây chứa nhiều vitamin C, thường xuyên vận động, tập thể dục, hạn chế đồ dầu mỡ, thịt đỏ, ăn đồ mặn. Với người ngoài 40 tuổi nếu bị rối tiêu hóa cần phải đi thăm khám đại trực tràng và làm xét nghiệm thử máu trong phân. Người từ 50 tuổi trở lên nên nội soi đại trực tràng định kỳ mỗi 3 đến 5 năm/lần.

Dấu hiệu phát hiện ung thư đại trực tràng sớm

Ung thư đại trực tràng là một trong những ung thư ở đường tiêu hóa, cho nên biểu hiện ban đầu là những rối loạn về tiêu hóa ở mức độ nặng nhẹ khác nhau. Bài tiết phân của người bệnh có thể bị táo bón hoặc đi phân lỏng sống kéo dài. Có những trường hợp bệnh nhân đi đại tiện có triệu chứng hôm bị táo bón, ôm đi lỏng. Khi đi đại tiện, người mắc bệnh thường bị đau, khó chịu, đi phân có lẫn máu nhầy, đi xong vẫn muốn rặn tiếp.

PGS Đắc cho biết thêm: “Chứng rối loạn tiêu hóa ở người bị ung thư đại trực tràng không điều trị khỏi được bằng các loại thuốc. Cho nên, sau khi uống thuốc điều trị, nếu thấy không đỡ phải đi khám ngay".

Ung thư đại trực tràng ở giai đoạn muộn có thể có những biểu hiện rất rõ ràng như đi ngoài ra máu trong phân, đau quặn bụng từng cơn, gầy sút khi ung thư phát triển. Ở giai đoạn muộn hơn, người bệnh có thể sờ thấy khối u.

Ngọc Minh

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


5 bài tập cực dễ giúp nàng hot girl Hàn chỉ ở nhà cũng giảm được 10kg trong 3 tháng