Chuyện đầy ám ảnh ở gia đình có 8 người bị ung thư

Emdep.vn - Một gia đình tại Hải Dương có tới 8 người cùng bị mắc căn bệnh ung thư đại tràng khiến dư luận không khỏi xôn xao.

Nỗi sợ luôn xuất hiện

Ông Phạm Duy Hiển (51 tuổi ở Ninh Giang, Hải Dương) là một trong 8 người trong cùng một gia đình bị mắc ung thư đại tràng đã điều trị tại Bệnh viện K Tân Triều. Ông Hiển bị mắc ung thư đại tràng góc lách cách đây gần 1 năm nhưng vừa rồi mới tiến hành phẫu thuật được.

Con gái ông Hiển là chị Phạm Thị Hương (sinh năm 1992, Ninh Giang, Hải Dương) chia sẻ hiện sức khỏe của ông Hiển đã tốt lên đã được xuất viện và chỉ phải uống thuốc định kỳ và tái khám theo lịch của bác sĩ.

Chị Hương tâm sự căn bệnh ung thư đại tràng nhiều năm qua đã trở thành nỗi ám ảnh của bố, bác, chú và cô trong gia đình chị. Anh trai bố chị Hương bác trưởng Phạm Duy Thành là người mắc bệnh đầu tiên, sau một thời gian điều trị bác đã mất. Tiếp đến là bà nội chị Hương cũng mắc ung thư đại tràng và qua đời ở tuổi 74. Sau đó, Phạm Duy Hưng (bác thứ hai) cũng tình cờ phát hiện ung thư, bác đã phải phẫu thuật lắp hậu môn giả nhiều năm nay. Các cô trong gia đình chị Hương cũng lần lượt phải đi điều trị xạ trị do mắc phải ung thư trực tràng. Tính cả bố chị Hương thì gia đình chị đã có 8 người mắc ung thư.

Con của gia đình 8 người mắc ung thư: Ám ảnh và hoang mang về căn bệnh ung thư trực tràng của bố

Gia đình có 8 người mắc ung thư đại tràng khiến cô gái trẻ rất lo lắng.

Chị Hương cho biết thêm trước khi phát hiện ra bệnh bố chị vẫn khỏe mạnh nhưng có rối loạn tiêu hóa hay đi phân sống.

 “Thời gian đó gia đình tôi đang sống trong Lâm Đồng bố tôi bị rối loạn tiêu hóa nhưng không đi khám. Sau khi chuyển về Hải Dương sống thấy các bác và cô đều bị ung thư nên bố tôi cũng thấy sợ. Trong lần tình cơ đi khám đó bố tôi cũng được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày nhưng do điều kiện gia đình chưa cho phép nên đến tháng 3/2018 bố tôi mới tiến hành mổ sau gần 1 năm phát hiện ra bệnh”, chị Hương cho biết.

Chị Hương tâm sự thêm gia đình chị có 4 chị em gái bố bị ung thư, mẹ sức khỏe yếu do tai biến vì vậy chị phải đứng ra cùng các em lo cho bố mẹ.

Bác sĩ có giải thích cho chị Hương biết căn bệnh ung thư mà bà, bác, bố và các cô mắc phải có tính chất di truyền do gen.

Chị Hương tâm sự “Khi bác sĩ nói vậy tôi cũng rất hoang mang không biết tôi và các em có bị mắc bệnh hay không. Nhưng giờ tôi và em thứ hai còn phải lo cho bố, hai em nhỏ đang đi học, mẹ yếu vì vậy chưa có điều kiện để đi khám. Chi phí của một lần khám tôi tìm hiểm phải mất 4-5 triệu vì vậy chị em tôi dồn sức lo cho bố trước sau này có điều kiện sẽ khám sau”.

Ung thư có tính di truyền không?

Thạc sĩ, bác sĩ Đào Văn Tú, Khoa Nội Bệnh viện K Trung ương cho hay ung thư không phải bệnh lý lây truyền, tuy nhiên ung thư có thể liên quan tới cơ chế di truyền. Đối với một số bệnh lý ung thư có liên quan tới tiền sử gia đình như đa polyp đại tràng có tính chất gia đình

Hội chứng đa polyp đại tràng gây ra do đột biến gene APC, có thể truyền từ bố mẹ sang con. Gene APC có vai trò ức chế sự hình thành của khối u sinh ra ở đại tràng khi bị đột biết nó có thể diễn biến thành ung thư, đột biến gen chiếm 1% ung thư đại trực tràng.

Gia đình có nhiều người bị đa polyp cần phải đi khám nội soi đại trực tràng sớm. Bác sĩ sẽ đánh giá toàn bộ khung đại trực tràng cũng như có thể điều trị sớm bệnh. Khi xuất hiện các triệu chứng thay đổi thói quen đại tiện (đi ngoài phân lỏng, có lẫn máu…) cần phải tới khám bác sĩ ngay.

Yếu tố nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng như: gia đình có người mắc ung thư trực tràng, các bệnh viêm đường tiêu hóa, người trên 50 tuổi, người hút thuốc uống rượu bia, người béo phì ít vận động…

(Tên tất cả các nhân vật đã được thay đổi)

Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm