Tự ý dưỡng mắt bằng thuốc, cảm thấy dễ chịu nhưng hậu họa lại đang chờ mà không hề biết

Emdep.vn - Dùng các loại thuốc dưỡng mắt thiếu kiểm soát kéo dài có thể gây những biến chứng nguy hiểm mà ít người ngờ đến.

Với tính chất công việc thường xuyên phải gắn với máy tính khiến cho mắt của chị Nguyễn Mai Phương (nhân viên kế toán, Hà Nội) luôn nhức, mỏi, khô. Để giải quyết tình trạng trên, chị Phương thường chuẩn bị bên cạnh một lọ thuốc nhỏ mắt để giảm tình trạng đau nhức. Khi nhỏ thuốc mắt, chị cảm thấy mắt dễ chịu hơn. 

Theo bác sĩ nhãn khoa CKII Nguyễn Đăng Dũng, sử dụng điện thoại, máy tính không phải là nguyên nhân gây ra bệnh lý về mắt. Vì nếu nó là nguyên nhân gây ra các bệnh lý về mắt chắc chắn sẽ không được phép sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, việc lạm dụng sử dụng máy tính, điện thoại quá mức có thể ảnh hưởng tới điều tiết và làm nặng hơn các bệnh lý của mắt.

Vì sao dùng thuốc dưỡng mắt, mắt lại khó chịu

Thuốc dưỡng mắt không nên dùng kéo dài quá 2 tuần.

Dân văn phòng thường xuyên phải ngồi trước máy tính, sử dụng điện thoại, iPad khiến cho mắt phải điều tiết nhiều dẫn tới tình trạng khô mắt. Việc dùng thuốc dưỡng mắt có thể làm giảm tình trạng nhức mỏi mắt tức thì, nhưng không điều trị dứt điểm được nguyên nhân gây bệnh.

Khi nhỏ các loại nước dưỡng mắt, chúng ta thường có cảm giác mắt dễ chịu, mắt có thể long lanh hơn là do trong thành phần thuốc có menthol. Menthol có thể giúp cải thiện mỏi mắt nhưng sẽ làm nước mắt bay hơi nhanh hơn gây ra tình trạng khô mắt nặng hơn.

“Tất cả các loại thuốc mắt dù là thuốc dưỡng mắt hay nước mắt nhân tạo cũng không nên lạm dụng kéo dài. Thời gian dùng thuốc dưỡng mắt thích hợp chỉ nên kéo dài trong 2 tuần. Nếu mắt được nghỉ ngơi mà tình trạng khô mắt không thể cải thiện thì nên đi khám bác sĩ để tìm nguyên nhân và cách điều trị thích hợp”, bác sĩ Dũng nói.

Hiện nay, một số loại thuốc dưỡng mắt thường có thêm thành phần corticoid, nếu dùng kéo dài có thể gây ra tình trạng tăng nhãn áp, thiên đầu thống hoặc đục thủy tinh thể do tác dụng phụ.

Bác sĩ Dũng cho biết thêm, trường hợp bệnh nhân bị viêm kết mạc dị ứng mắt thường có dấu hiệu đỏ, nếu dùng thuốc dưỡng mắt có chứa corticoid có thể gây những bệnh lý nghiêm trọng cho mắt.

Một số bệnh lý viêm loét giác mạc do nấm hoặc herpes chống chỉ định tuyệt đối với corticoid,  vì có thể khiến bệnh nặng hơn hoặc gây những biến chứng loét, thủng giác mạc.

Cải thiện nhức mỏi mắt

Bác sĩ Dũng cho hay để tránh tình trạng nhức mỏi, khô mắt, dân văn phòng nên nhớ đến việc chớp mắt thường xuyên. Nên có thời gian để cho đôi mắt được nghỉ ngơi sau mỗi giờ làm việc trước máy tính. Có thể nhắm mắt lại vài phút, thả lỏng người hoặc nhìn vào những khoảng xa giúp đôi mắt đỡ mỏi và khô hơn. Khi đi đường, mọi người nên đeo kính. Nếu có bụi bay vào mắt nên nhỏ nước muối sinh lý, không nêu dụi mắt. Chú ý tăng cường ăn thực phẩm giàu omega 3, vitamin A, vitamin B, vitamin E... Đặc biệt nên chú ý bổ sung nhiều vitamin A, bởi nó giúp oxy hóa các chất gây hại cho mắt. 

Với những người có tật khúc xạ như viễn thị, cận thị hay loạn thị thì cần đeo kính thích hợp, đúng số khi sử dụng máy tính. Tuyệt đối không đeo kính thấp hơn so với độ thực sẽ làm cho mắt phải điều tiết nhiều hơn gây ra tình trạng mỏi, khô mắt và dẫn tới tăng độ. Người có tật khúc xạ nên đi kiểm tra 6 tháng/lần để bác sĩ kiểm tra và tư vấn số kính thích hợp.

Ngọc Minh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm