Tự ý dùng thuốc nhỏ mắt dễ mù lòa vĩnh viễn

Emdep.vn - Tự ý dùng thuốc nhỏ mắt là điều mà nhiều người vẫn làm. Tuy nhiên, có thể gây nên mù lòa, bệnh glocom ảnh hưởng thị lực.
Tự ý dùng thuốc nhỏ mắt là điều không phải hiếm gặp. Không ít người hiện nay vẫn tự làm bác sĩ tại nhà vì ngại đi bệnh viện, sợ đi bệnh viện và cả sự tiện lợi do thuốc bán ngay cạnh nhà. Chính vì điều này, đã dẫn đến hậu quả đáng tiếc khiến mắt ngày càng mờ, có người thậm chí không còn thấy gì do mất thị lực vĩnh viễn.
Chị T(Hà Đông, Hà Nội) thỉnh thoảng có triệu chứng mỏi mắt, hơi mờ. Chủ quan không đi bệnh viện khám, chỉ nghĩ do nhìn máy tính nhiều hoặc mệt mỏi, chị T tự ý ra hiệu thuốc mua thuốc nhỏ mắt về dùng. Dùng 1, 2 lần thấy mắt đỡ hơn, bản thân chị dùng liên tục 2 năm, mỗi ngày nhỏ 2 lần đến khi thấy mắt ngày càng bị mờ và khó nhìn mới đi khám bệnh viện. Lúc đó, bác sĩ kịp phát hiện chị bị tổn thương mắt do dùng thuốc nhỏ mắt không đúng cách.
"Tôi sợ quá, nếu dùng thêm nữa chắc mắt bị mù lòa luôn chứ không thể phục hồi được. Bản thân tôi thấy việc dùng thuốc nhỏ mắt không có chỉ định như vậy là không nên. Mọi người cần đi khám, dùng thuốc theo đơn của bác sĩ tránh gặp phải tình huống như tôi", chị T nói.
Trong khi đó, ông H (Hòa Bình) không được may mắn như vậy. Bị chẩn đoán khô mắt, sau một thời gian điều trị tưởng chừng đã khỏi, ông H không đi khám nữa và tự ở nhà điều trị. Dùng được gần 1 năm, ông H bắt đầu có triệu chứng nhìn kém hơn nhưng càng ngày càng không thấy gì.
"Đi khám bác sĩ nói tôi bị glocom, đây là điều tôi không ngờ tới. Do tôi dùng thuốc nhỏ mắt chứa corticoid trong thời gian dài", ông H nói.

Có thể gây mù lòa

Vấn đề người dân tùy tiện dùng thuốc nhỏ mắt rất đáng báo động. Thực tế, thuốc nhỏ mắt có nhiều loại khác nhau, từ kháng sinh đến corticoid… và mỗi loại bệnh lại có chỉ định riêng. Tuy nhiên, người dân dễ dàng tự ý mua thuốc không có chỉ định, dẫn đến nhiều người dùng thuốc corticoid kéo dài, rất có nguy cơ gây bệnh glôcôm.
Theo thống kê BV Mắt TƯ năm 2009, bệnh nhân bị glôcôm góc mở, có tiền sử tra corticoid tại mắt kéo dài chiếm 31,7% đến 33,1%, trong đó số người trong lứa tuổi lao động (25-59) chiếm 63,1%.
Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Đức Huy (Chuyên khoa mắt) cho hay, dùng thuốc nhỏ mắt trong thời gian dài mà không có chỉ định của bác sĩ, đặc biệt là thuốc nhỏ mắt chứa corticoid rất nguy hiểm. Bởi thuốc có thể dẫn đến đục thủy tinh thể, thậm chí gây tổn thương dây thần kinh thị giác, gây mất thị lực và mù lòa vĩnh viễn.  Thường hiện tượng tăng nhãn áp không có triệu chứng gì, nhưng nó tiến triển âm ỉ cùng với thời gian nhỏ thuốc kéo dài của bệnh nhân, cho đến khi người bệnh thấy bị giảm thị lực là lúc bệnh đã ở giai đoạn rất nặng. 
"Đáng lo ngại nhất là bệnh glocom. Căn bệnh này thường xuất hiện với triệu chứng đau nhức mắt dữ dội, từng cơn, đau nửa đầu cùng với bên mắt. Khi nhìn sẽ thấy quầng xanh đỏ, nôn hoặc buồn nôn, đau bụng, nhìn mờ dần. Khi cho tay lên nhãn cầu thấy căng như hòn bi. Thậm chí, có bệnh nhân chảy nước mắt, giác mạc sưng, sợ ánh sáng", bác sĩ nói.
Bên cạnh những trường hợp có triệu chứng đau đầu dữ dội do glocom như vậy cũng có nhiều người mắc bệnh mà không hay biết. Đó là bệnh tiến triển âm thầm trong thời gian dài. Đến khi thấy thị lực giảm, ất khả năng nhìn mới đến bệnh viện, lúc đó bệnh đã rất nặng.
Quỳnh Giang
(Theo Congluan)
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm