8 sai lầm nguy hiểm nhưng rất phổ biến khi dùng thuốc nhỏ mắt

Emdep.vn - Dùng thuốc nhỏ mắt để chăm sóc đôi mắt tưởng chừng như vô cùng đơn giản cũng có thể phản tác dụng nếu như bạn mắc phải những sai lầm nguy hiểm dưới đây.
Dù là để điều trị tình trạng khô, dị ứng, nhiễm trùng hay tăng nhãn áp thì thuốc nhỏ mắt cũng là một trong số những loại phổ biến nhất có mặt trong tủ thuốc gia đình. Nhưng làm thế nào để biết bạn có đang dùng chúng đúng cách hay không? Ngay cả việc nhỏ loại thuốc không cần bác sĩ kê đơn cũng có thể tiềm ẩn rủi ro nếu như chúng bị lạm dụng hoặc nhỏ sai cách.
Khi sử dụng thuốc nhỏ mắt, không phải cứ càng nhiều càng tốt và quan trọng là kỹ thuật và sử dụng đúng hướng dẫn, theo các chuyên gia.
8 sai lầm tồi tệ nhất khi dùng thuốc nhỏ mắt
Dưới đây là một số sai lầm phổ biến mà bạn cần tránh khi sử dụng thuốc nhỏ mắt:
1. Nhỏ vội vàng nhiều giọt một lúc
Một trong những sai lầm thường gặp nhất mà mọi người mắc phải là nhỏ thuốc quá nhanh, quá nhiều một lúc. Trên thực tế, đôi mắt của bạn thực sự chỉ có khả năng chứa được một giọt, vì vậy nếu như bạn nhỏ liên tiếp vào mắt thì những giọt còn lại cũng sẽ tràn ra ngoài, lăn xuống mặt và gây lãng phí mà thôi.
Theo các chuyên gia, đây là một sai lầm khá phổ biến. Việc nhỏ nhiều giọt một lúc chỉ khiến bạn vừa tốn thuốc, vừa mất thời gian.
2. Sử dụng hơn 1 loại thuốc nhỏ mắt cùng lúc
Nếu bạn đang dùng hơn một loại thuốc nhỏ mắt khác nhau cùng một lúc, hãy dùng cách nhau một khoảng thời gian. Theo các chuyên gia, khoảng thời gian tối thiểu giữa thời gian nhỏ hai lần thuốc ít nhất là 30 phút. Hai loại thuốc khác nhau dùng cùng một lúc có thể gây ra phản ứng khiến mắt có cảm giác cay và chảy nước, điều này sẽ làm giảm hiệu quả của cả 2 loại thuốc. Tốt nhất là bạn nên xin tư vấn của bác sĩ khi muốn dùng 2 loại khác nhau trong cùng 1 ngày.
3. Nhỏ thuốc mà không quan tâm đến liều sử dụng
Giống như nhiều loại thuốc khác, nhỏ thuốc theo đúng hướng dẫn là rất quan trọng. Thiếu liều hoặc lạm dụng đều có thể dẫn tới tác dụng phụ. Chuyên gia khuyên mọi người nên xác lập một thời gian biểu cho việc nhỏ thuốc một cách chính xác, có thể là bằng phần mềm báo nhắc việc trên điện thoại. Nếu thích, bạn có thể có một bản ghi chép hoặc làm biểu đồ về thời gian nhỏ thuốc của mình.
8 sai lầm nguy hiểm nhưng rất phổ biến khi dùng thuốc nhỏ mắt
4. Không nhỏ theo chỉ định của bác sĩ
Trong trường hợp mắt bạn bị nặng và phải đi khám bác sĩ, hãy nhớ luôn nhỏ thuốc theo chỉ định của bác sĩ nếu có. Điều này sẽ giúp phát huy hiệu quả của thuốc tốt nhất.
5. Bỏ qua hạn sử dụng
Khi mua thuốc nhỏ mắt, bạn hãy nhớ kiểm tra hạn sử dụng để chắc chắn nó không mất hiệu lực trong thời gian sử dụng thuốc để điều trị. Nếu thuốc nhỏ mắt quá hạn, hãy nói chuyện với bác sĩ để hỏi xem liệu có an toàn để tiếp tục sử dụng nó hay không hoặc bạn cần một toa mới. Nếu bạn còn thừa thuốc sau thời gian sử dụng, hãy giữ chúng ở một nơi an toàn. Tuy nhiên, nếu để chai thuốc dở một thời gian thì bạn không nên sử dụng nó vào lần đau mắt tiếp theo. Mỗi một loại thuốc nhỏ mắt đều có hạn sử dụng nhất định sau khi mở nắp và bạn cần biết chính xác là mình đã dùng hết hạn trong khoảng thời gian này hay chưa.
6. Tự chẩn đoán
Đừng tự chẩn đoán khi thấy mắt bị đỏ hoặc vấn đề gì khác. Đối với các vấn đề nhỏ, nếu tình trạng không được cải thiện trong vòng từ 24 đến 48 giờ, hãy chắc chắn đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán chính xác nhất. Nếu gặp các vấn đề nghiêm trọng hơn như giảm thị lực, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.
7. Không biết rõ loại thuốc mà bạn đang nhỏ
Luôn kiểm tra 2 lần lọ thuốc nhỏ mắt trên tay bạn trước khi nhỏ vào mắt. Nhiều người mắc phải sai lầm nghiêm trọng khi nhỏ nhầm thuốc nhỏ tai vào mắt và ngược lại, các chuyên gia cho biết. Việc nhỏ nhầm thuốc nhỏ tai vào mắt đôi khi có thể gây ra tình trạng nghiêm trọng.
8. Chớp mắt liên tục sau khi nhỏ thuốc
Bạn nên nhỏ thuốc nhỏ mắt từ phía đuôi mắt chứ không phải phía đầu mắt. Lưu ý là kính áp tròng có thể cản trở mắt hấp thu thuốc nhỏ mắt. Vì vậy, hãy nhớ lấy kính áp tròng ra trước khi nhỏ thuốc nhé. 
Ngoài ra, đừng quên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên bao bì và tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn chưa rõ điều gì.
Khi nhỏ thuốc, đừng chớp mắt quá nhanh hoặc liên tục. Nhiều người nghĩ rằng điều này sẽ khiến thuốc được hấp thu nhanh hơn nhưng đó chỉ là cảm giác giả. Trên thực tế, bạn chỉ cần chớp mắt như bình thường, và nếu như không thể ngừng chớp mắt, cách tốt nhất là nhắm mắt lại trong khoảng 1 đến 2 phút.

Dương Thùy

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm