Mắt luôn long lanh nhưng nữ nhân viên văn phòng tá hỏa khi nhận kết quả chẩn đoán từ bác sĩ

Emdep.vn - Khi mắt quá khô khiến cho điều tiết mắt thay đổi ảnh hưởng tới việc điều tiết của tuyến lệ. Vì vậy, bệnh nhân lúc nào cũng có nước mắt nhưng vẫn cảm giác mỏi mắt.

Công việc căng thẳng, báo cáo cuối năm dồn dập khiến chị Nguyễn Thu Mai (26 tuổi) rất bận rộn. Cường độ làm việc liên tục khiến cho mắt chị Mai luôn cảm giác mỏi mệt. Mặc dù đã dùng thuốc nhỏ mắt nhưng cảm giác cộm mắt ngày càng tăng khiến mắt nóng bừng, cay xè. Khi đi khám, bác sĩ kết luận chị Mai bị khô mắt. 

Mắt long lanh lúc nào cũng trực khóc vì căn bệnh này

Khô mắt là bệnh lý thường gặp ở mắt nhưng ít người quan tâm.

Theo Bác sĩ Nguyễn Đăng Dũng, Giám đốc Bệnh viện mắt Quốc tế DND, trường hợp bệnh nhân có nhiều nước mắt nhưng vẫn có thể bị khô mắt. Khi mắt quá khô khiến cho điều tiết mắt thay đổi ảnh hưởng tới việc điều tiết của tuyến lệ. Vì vậy, bệnh nhân lúc nào cũng có nước mắt nhưng vẫn cảm giác mỏi mắt.

Trái ngược với tình trạng của bệnh nhân Mai, bác sĩ Dũng đã từng gặp trường hợp bệnh nhân khô mắt tới mức không có nước mắt trong tuyến lệ. Bệnh nhân vào viện điều trị trong tình trạng mắt vô cùng khó chịu, nóng bừng. Bệnh nhân này nếu không điều trị kịp thời có thể để lại những hậu quả về sau.

Trước đây, khô mắt thường gặp ở đau mắt hột. Hiện nay, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Theo ước tính ở Việt Nam có khoảng 4-8 triệu người mắc bênh khô mắt với các mức độ nặng nhẹ khác nhau.

Vì sao xảy ra tình trạng khô mắt?

Bác sĩ Dũng cho hay: “Bệnh khô mắt có thể đến từ nguyên nhân viêm của mắt như, viêm kết mạc, dị ứng… ảnh hưởng tới hệ thống điều tiết của mắt. Bệnh nhân sử dụng kính áp tròng liên tục. Người sử dụng máy tính, điện thoại kéo dài ảnh hưởng tới việc chớp mắt. Sự thay đổi nội tiết tố của thời kỳ mãn kinh cũng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh lý khô mắt. Sau phẫu thuật tật khúc xạ, bệnh nhân cũng dễ bị khô mắt do mắt chưa điều tiết được như bình thường”.

Khi mắc khô mắt, bệnh nhân thường bị đỏ và cộm, khó chịu, nóng bừng trong mắt kèm theo đau mắt. Khô mắt làm ảnh hưởng tới đến cuộc sống sinh hoạt của người bệnh, khiến cho sức khỏe suy giảm có thể rơi vào trầm cảm.

“Nếu không được điều trị, khô mắt có thể thể dẫn đến viêm mắt, nhiễm khuẩn, sẹo bề mặt giác mạc giảm hoặc mất thị lực vĩnh viễn”, bác sĩ Dũng nói.

Khi có những triệu chứng khó chịu ở mắt cần phải khám chuyên khoa để tìm ra nguyên nhân và có phương pháp điều trị đúng cách. Bệnh nhân không nên tự ý dùng các loại thuốc nhỏ mắt chống mỏi mắt.

Bác sĩ Dũng khuyến cáo thêm, trong các loại thuốc dưỡng mắt vẫn có thành phần co mạch nhất định. Nếu dùng kéo dài có thể gây ra tình trạng rối loạn nội mạch, ảnh hưởng tới cấu trúc bên trong mắt.

Bệnh khô mắt thường gặp nhiều ở dân văn phòng là do cường độ dùng máy tính kéo dài, mắt phải điều tiết liên tục. Để phòng bệnh khô mắt ở dân văn phòng nên dành thời gian mắt nghỉ ngơi bằng cách nhìn vào khoảng không hoặc có thể mát xa xung quanh mắt.

Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm