Trẻ không lẫy, không bò, xuất hiện cơn nấc cụt, bố mẹ tá hỏa khi biết con mắc bệnh không ai ngờ

Emdep.vn - 22 tháng tuổi nhưng bé Nguyễn Gia Bảo phát triển vận động chậm. Nguyên nhân được xác định do mắc phải hội chứng hiếm gặp với biểu hiện nấc cụt.

5 tháng trẻ không lẫy, không vận động...

Có con đang điều trị tại khoa Điều trị và Chăm sóc đặc biệt cho trẻ bại não (Bệnh viện Châm cứu Trung ương), chị Nguyễn Thị Thu Hoài (sinh 1992, Hà Tĩnh) cho hay, con trai chị là bé Nguyễn Gia Bảo (22 tháng tuổi) nhưng vẫn chưa thể lật hay bò.

Theo chị Thu Hoài, khi bé Bảo 5 tháng, nếu như những đứa trẻ bình thường đã có thể lẫy được thì con lại không có dấu hiệu muốn lẫy. Lúc đó chị Hoài chỉ nghĩ đơn giản do con chậm phát triển, sau lớn hơn sẽ biết lẫy rồi biết bò. Nhưng khi tới tháng thứ 6, bé Bảo vẫn chưa thể biết lẫy còn kèm theo những cơn nấc cụt. Chị Thu không ngờ được những cơn nấc cụt bình thường lại là một bệnh lý liên quan tới não bộ của con có vấn đề.

Trẻ chậm lẫy, ít vận động hay bị nấc cụt mẹ không ngờ con bị di chứng do sinh ngạt

Bé Bảo đã cắt được cơn động kinh và đang tập bò.

 “Lúc đầu cháu chỉ nấc 3-5 tiếng/lần, sau đó tăng nhiều thành cơn. Mỗi cơn kéo dài 1 phút sau đó tăng lên 2-3 phút, cơn dài nhất từ 5-10 phút. Thấy con có hiện tượng bất thường chị Hoài có đưa con ra bệnh viện Nhi trung ương khám. Tại đây, bác sĩ nói con tôi bị hội chứng West một dạng bệnh động kinh.Tôi không nghĩ việc con chậm lẫy hay nấc cụt lại mắc phải bệnh”, chị Hoài tâm sự.

Nguyên nhân bé Bảo mắc phải chứng bệnh trên có thể là do bé bị ngạt. Vì bé Bảo sinh ra không hề khóc do bị ngạt. Bé đã từng điều trị ngạt tại bệnh viện Huế một tháng.

Chị Hoài cho biết thêm: “Khi biết con bị bệnh như vậy gia đình cũng rất lo lắng và hoang mang do là  sinh con đầu lòng mọi hi vọng tốt đẹp đều được đặt vào cháu. Cho nên khi biết cháu mắc bệnh, tôi đã rất lo lắng và sợ”.

Điều trị lâu dài

Sau khi cho con khám tại Bệnh viện Nhi trung ương, bác sĩ đã kê đơn thuốc cho bé Bảo uống nhưng sau nhiều lần thay thuốc vẫn không thể cắt được cơn nấc. Chị Hoài đã chuyển bé Bảo sang bệnh viện Châm cứu Trung ương để điều trị.

Điều trị tại Bệnh viện Châm cứu được một tháng, bé Bảo đã tiến triển rõ rệt. Mỗi khi mẹ gọi, bé Bảo đã biết quay về phía mẹ, hiện tại bé để tập lẫy để lật người, cơn nấc cụt không còn xuất hiện

Chị Hoài tâm sự: “Con mắc bệnh nên bố mẹ cũng ốm theo nhưng vẫn phải cố gắng điều trị tới lúc khỏi. Lúc 5 tháng, khi chưa đưa con đi điều trị, tôi rất hoang mang, không biết bé bị làm sao. Tôi cũng dùng đủ mẹo, cách dân gian để chữa nhưng không thành công. Khi đến điều trị tại Bệnh viện Châm cứu thấy con tiến bộ từng ngày, tôi thấy yên tâm hơn rất nhiều".

Chị Hoài hy vọng sau một vài liệu trình, bé Bảo có thể ngồi dậy và bi bô tập nói. Chị Hoài coi đó là niềm hạnh phúc lớn nhất của mình và gia đình

Bác sĩ chuyên khoa I Vũ Thị Vui - Trưởng khoa Điều trị và Chăm sóc đặc biệt cho trẻ bại não chia sẻ, bé Bảo vào viện trong tình trạng không cắt được cơn động kinh với hiện tượng nấc cụt. Do bị ngạt khi sinh ra nên thiếu ôxy lên não khiến cho não của bé Bảo bị tổn thương (bại não).

Được áp dụng liệu trình điều trị cho trẻ bị bại não bao gồm châm cứu (thủy châm, điện châm), xoa bóp và vật lý trị liệu, bé Bảo đã có tiến triển tốt. Hiện tại, bé đã cắt được cơn nấc cụt và  không cần phải dùng tới thuốc cắt cơn. Bệnh nhi đã bắt đầu có vận động như muốn lật mình, đưa tay với các đồ vật phía trước.

Theo bác sĩ Vui, nếu tình trạng bệnh nhi diễn biến tốt, đáp ứng điều trị thì trong thời gian sắp tới bé Bảo hoàn toàn có thể bò, đứng, đi được theo như kỳ vọng của gia đình.

Ngọc Minh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm