Đột tử giữa đêm, chàng trai 28 tuổi ra đi khi còn xuân xanh vì căn bệnh không được phát hiện sớm

Emdep.vn - Chàng trai trẻ Toby Elliot đã ra đi ở tuổi 26, sau khi mắc hội chứng SUDEP- hiện tượng người bệnh động kinh tử vong đột ngột mà không có nguyên nhân rõ ràng.

Một buổi sáng muộn, bác sĩ phẫu thuật tim Martin Elliott được thông báo cần phải về nhà gấp. Khi chiếc taxi dừng lại, bác sĩ Elliott cảm thấy bàng hoàng vì ngôi nhà của ông có nhiều nhân viên y tế và xe cứu thương bao quanh. Ông đau xót khi biết tin con trai Toby đã qua đời khi mới 28 tuổi.

thanh niên mắc bệnh động kinh đột tử giữa đêm

Chàng thanh niên Toby Elliot đã cắn lưỡi và đột tử giữa đêm.

Bác sỹ Elliot cùng gia đình đã rất đau khổ, không ai biết được vì sao Toby lại ra đi bất ngờ như vậy. Chỉ có một manh mối duy nhất: một năm trước khi chết, Toby thường cắn lưỡi của mình trong khi ngủ.

Bác sỹ Elliott nói: "Toby nghĩ rằng nó cắn lưỡi vì đã gặp ác mộng. Tôi thì cho rằng có thể do con tôi không được khỏe. Nhưng rồi, đêm trước khi Toby qua đời, con lại cắn lưỡi như vậy. Tôi và vợ nghĩ rằng đây là một dấu hiệu cho thấy con đã gặp phải một vấn đề sức khỏe nào đó. Thật không may, chúng tôi đã không thể làm gì hơn để cứu con.”

Tự cắn lưỡi là một triệu chứng của bệnh động kinh và điều này chứng tỏ Toby đã mắc bệnh động kinh nhưng anh không được điều trị kịp thời..

Bác sỹ Elliott cho hay, ông không biết gì về SUDEP cho đến khi một nhà thần kinh học tham dự đám tang của con trai ông và nói rằng: “Chắc chắn là do SUDEP".  

Hội chứng SUDEP là nguyên nhân gây tử vong phổ biến ở những người bị động kinh nhưng không phải ai cũng biết đến điều này. Vài tuần sau khi Toby qua đời, Giáo sư Elliott đã nhận được kết quả khám nghiệm tử thi và biết được hội chứng SUDEP chính là nguyên nhân dẫn đến cái chết của Toby. Hội chứng này gây ra sự rối loạn của hệ thần kinh bắt nguồn từ việc thiếu ngủ.

Giáo sư Smith cho biết thêm: "Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên bệnh động kinh. Động kinh thực sự là triệu chứng của nhiều vấn đề khác nhau như tổn thương não, di truyền, khối u hoặc các bệnh về não khác kể cả chứng sa sút trí tuệ."

Giáo sư Smith cho biết, việc điều trị động kinh bao gồm phẫu thuật để loại bỏ các nguyên nhân vật lý hoặc sử dụng thuốc để làm giảm sự kích thích của các tế bào não. "Điều trị bệnh động kinh cũng giống như điều trị bệnh huyết áp cao - bạn phải sử dụng 3 loại thuốc khác nhau để có được kết quả như mong muốn”, ông nói.

Ông nói thêm: "Cố gắng ngăn các triệu chứng của bệnh động kinh rất quan trọng vì các triệu chứng này có thể gây ra tử vong, đặc biệt là trong khi ngủ. Khoảng 30% số người tử vong do hội chứng SUDEP đã không được thăm khám trong 12 tháng trở lại, mặc dù họ đã bị bệnh động kinh."

Từ đó, bác sỹ Elliot và giáo sư Smith đã thành lập một tổ chức thiện nguyện SUDEP với mong muốn nâng cao nhận thức của mọi người về hội chứng nguy hiểm này.  

Quỳnh Trang/Theo Dailymail

 

Tags : Từ khóaXem thêm