Phát bệnh động kinh ngã vào nồi nước sôi, người phụ nữ bị bỏng nguy kịch.

Trung Hiếu 2018-04-21 07:00
- Bà Lý không chồng, không con lại mắc phải căn bệnh động kinh. Trong một lần phát bệnh, bà ngã vào nồi nước đang sôi trên bếp gây bỏng nặng.

Bỏng nặng vì bệnh động kinh tái phát.

Sau một tháng tích cực điều trị tại bệnh viện Bỏng Quốc gia, bà Lê Thị Hải Lý (47 tuổi, ngụ thôn Tân Phú, xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) đã qua cơn nguy kịch. Bà đã tỉnh lại, có thể ăn được một chút cháo loãng. Những vết thương nhẹ ở tay, chân, ngực đang trong quá trình ra da non. Tuy nhiên, một số bộ phận trên cơ thể bị nặng như mặt, đầu, phần cổ và hai tai đang biến chứng, hoại tử dần.

Bà Lý bị bỏng nặng sau khi lên cơn động kinh, ngã vào nồi nước đang sôi trên bếp

Hiện bà Lý đang chuẩn bị cho ca phẫu thuật lần thứ 3. Lo lắng nhất là phần cổ bị nặng, ảnh hưởng đến thanh quản. Hai tai đang trong quá trình hoại tử.

Bà Lý có tiền sử bị bệnh động kinh. Chiều ngày 19/3/2018, khi đang nấu nồi nước trên bếp thì cơn động kinh tái phát khiến bà ngã nhào vào nồi nước đang sôi. Mẹ già phát hiện, hô hoán người dân đưa đi bệnh viện cấp cứu. Sau một thời gian điều trị tuyến tỉnh, nhận thấy vết bỏng ngày càng nặng, nguy kịch đến tính mạng, bác sỹ chỉ định chuyển bà Lý ra bệnh viện Bỏng Quốc gia điều trị.

Kết quả chuẩn đoán bà Lý bị bỏng đến 50% diện tích cơ thể. Nặng nhất phần mặt, đầu, cổ. Dù đã tỉnh lại sau một thời gian dài hôn mê nhưng bà luôn trong tình trạng lên cơn sốt cao, kéo dài.

Hiện bà Lý đang được điều trị tại phòng 608, tầng 6, bệnh viện Bỏng Quốc gia.

Số phận nghiệt ngã.

Bà Lý là con út trong gia đình có 3 anh em và cũng là người chịu thiệt thòi nhất khi phải gánh trên mình căn bệnh động kinh. Mỗi lần phát bệnh là bà lại lên cơn co giật, cơ cứng, mắt trợn ngược, miệng méo xệch có thể ngã vào bất kỳ đâu. Mỗi cơn động kinh kéo dài từ 20 đến 30 phút khiến khi qua cơn, bà đuối sức, nằm liệt giường mấy ngày liền.

Sau một tháng điều trị, một số bộ phận trên cơ thể bà Lý vẫn đang hoại tử

Cũng vì bệnh tật nên khi anh chị trong nhà, bạn bè cùng lứa đã yên bề gia thất thì bà thành gái quá lứa lỡ thì. Không lấy được chồng, bà Lý cứ vậy sống thui thủi bên người mẹ già nua cùng nỗi lo sợ mỗi lần căn bệnh tái phát.

Bà Lê Thị Hải Hà (chị gái bà Lý) thở dài cho biết "Vì hoàn cảnh khó khăn nên tôi và anh trai lập gia đình rồi dắt díu nhau vào miền Nam làm thuê kiếm sống. Ở nhà chỉ còn mẹ già và em gái nương tựa nhau. Bệnh tật vắt kiệt sức nên em tôi không có khả năng làm việc nặng. Suốt ngày chỉ quanh quẩn quanh nhà lo cơm nước cho hai mẹ con. Dù thương mẹ, thương em nhưng cuộc sống của anh em tôi cũng rất khó khăn, không giúp đỡ được gì nhiều. Giờ em tôi lại ra nông nổi thế này nữa. Biết đến bao giờ em mới qua khỏi đây".

Người mẹ già của bà Lý đang ngày đêm đau đớn, ngóng trông tin tức con gái.

Sau ngày bà Lý gặp nạn, anh trai và chị gái dù đi làm ăn xa cũng đã trở về luân phiên túc trực, chăm sóc cho em gái trong bệnh viện. Ở nhà còn người mẹ già nua, ngày đêm vào ngóng ra trông tin tức con gái trong đau đớn, xót xa.

Bác sỹ cho biết, dù tình hình sức khỏe bà Lý có tiến triển tốt nhưng những chỗ bị bỏng nặng, hiện đang trong quá trình hoại tử thì chưa thể nói trước được điều gì. Nhất là vùng mặt, cỗ, hai tai phải trải qua rất nhiều ca phẫu thuật lớn nhỏ nữa. Thời gian điều trị lâu dài, chi phí rất tốn kém.

Trao đổi với chúng tôi, bà Đinh Thị Minh (chủ tịch hội phụ nữ xã Quảng Phú) chia sẻ, bà Lý là phụ nữ đơn thân, lại mắc bệnh hiểm nghèo, sống với người mẹ già yếu. Cuộc sống vô cùng khó khăn.

Sau khi bà Lý gặp nạn, địa phương cùng các cấp ban ngành đã cố gắng kêu gọi người dân cùng chung tay, quyên góp để giúp đỡ một phần cho gia đình bà trang trải chi phí trong quá trình điều trị. Chỉ mong bà nhanh chóng qua khỏi để sớm trở về nhà cùng mẹ già.

 Trung Hiếu

qc-epoint
loading...
qc-epoint