Thương tâm cặp bé gái sinh đôi thiếu tháng bị bại não khiến chân co quắp, 4 tuổi vẫn chưa biết đi

Emdep.vn - Bé Linh và bé Thùy bị sinh thiếu tháng khi mẹ mới mang thai được 29 tuần tuổi khiến cả hai bé đều bị mắc bệnh bại não, chân co quắp. Vì gia cảnh khó khăn nên hai bé chỉ có thể thay nhau đi điều trị tại bệnh viện.

Vợ chồng anh Đào Xuân Thanh (29 tuổi) và chị Đào Thị Thắm (23 tuổi) trú tại huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam nên duyên vợ chồng từ năm 2012. Niềm vui của vợ chồng son càng được nhân lên khi biết tin chị Thắm mang thai đôi. Nhưng đến tháng 4/2013, chị Thắm bất ngờ trở dạ, sinh non hai bé gái khi thai nhi mới được 29 tuần tuổi. Thấy hai bé được sinh ra đầy đủ, ăn uống bình thường thì cả nhà lại thở phào nhẹ nhõm. Ông bà hai bên nội ngoại cũng mừng rỡ khi thấy hai cháu lớn lên từng ngày, đặt tên cô chị là Đào Thị Thùy, tên cô em là Đào Thị Linh, hi vọng hai đứa nhỏ ăn khỏe, ngủ ngoan.

Nhưng khi hai bé gái sinh đôi được 13 tháng tuổi, chị Thắm mới phát hiện điều bất thường từ cơ thể con. Mặc dù cơ thể con phát triển cân đối nhưng chân phải lại bị co quắp lại, có nắn ra thế nào cũng không được. Vợ chồng chị Thắm cứ tưởng hai con bị gãy chân nên vội vã đưa con đi khám bệnh ở viện Nhi, lúc này cả nhà mới biết hai bé bị bệnh bại não do sinh thiếu tháng, dẫn đến việc co cứng cơ chân, không cử động được.

Chị Thắm nghe tin con mà muốn ngất lịm, hai đứa trẻ khi được sinh ra trông vô cùng trắng trẻo, bụ bẫm, không thể ngờ được là cả hai cháu đều bị mắc bệnh bại não. 

Từ thời điểm phát hiện hai cháu bị bệnh đến nay đã gần 3 năm, cũng ngần ấy thời gian cả gia đình chị Thắm lặn lội đưa con đi khắp nơi chữa bệnh. Có bao nhiêu tiền của trong nhà cũng dốc sạch để điều trị cho con. Đến nay, bé Đào Thị Thùy và bé Đào Thị Linh đang được điều trị luân phiên tại khoa Nhi (tầng 3) bệnh viện Châm cứu TƯ, được chăm sóc bởi bà nội Trần Thị Thân nay đã hơn 60 tuổi.

Thương tâm cặp bé gái sinh đôi thiếu tháng bị bại não khiến chân co quắp, 4 tuổi vẫn chưa biết đi

Bà Trần Thị Thân bên cô cháu gái nhỏ bị co cứng cơ chân đang phải điều trị tại viện Châm cứu TƯ. Nhà không có điều kiện nên chỉ có thể cho hai đứa cháu thay phiên đi điều trị

Vừa ôm bé Linh trong tay, bà Thân vừa chia sẻ:"Đi khám ở bệnh viện Nhi, bác sĩ bảo hai cháu sinh non nên bị chứng nhuyễn hóa chất trắng bao quanh não thất làm rối loạn vận động cơ thể, co cứng cơ chân. Ngày xưa, bố mẹ hai cháu có đưa các cháu đến bệnh viện 108 để xin phẫu thuật chân. Nhưng các bác sĩ ở đấy bảo nguyên nhân bệnh là do bại não nên chỉ có thể can thiệp bằng châm cứu và xoa bóp vật lý trị liệu thôi".

Bà Thân cho biết, lúc gia đình mới đưa hai cháu đi chữa trị thì cả chị Thắm lẫn hai đứa nhỏ cùng đi. Nhưng rồi tiền bạc cạn kiệt, giờ chỉ có thể đủ tiền cho một cháu đi bệnh viện chữu bệnh. "Hai đứa sinh đôi đều cùng bị nên chi phí điều trị cũng gấp đôi. Nhà không có tiền nên chỉ còn cách để hai chị em luân phiên nhau lên viện. Đứa chị lên 4 - 5 tuần thì lại về, nghỉ khoảng 2 tuần ở nhà để bố mẹ các cháu vay mượn được tiền thì lại đưa đứa em lên bệnh viện. Hiện tại tôi đang đưa đứa em là cháu Linh đi chữa bệnh, còn cháu Thùy thì ở nhà với mẹ". Suốt những năm qua, bà Thân thương hai đứa cháu nhỏ nên thay cha mẹ chăm sóc cháu khi đi bệnh viện.

Thương tâm cặp bé gái sinh đôi thiếu tháng bị bại não khiến chân co quắp, 4 tuổi vẫn chưa biết đi

Bé Đào Thị Linh là em gái trong cặp chị em sinh đôi bị bại não do sinh thiếu tháng. Bé rất ít khi cười, dù mới chỉ 4 tuổi nhưng lại thường xuyên trầm tư

"Con dâu tôi mới sinh thêm cháu mới được 3 tháng tuổi nên không đi làm được, giờ ở nhà chăm 2 con nhỏ. Nguồn thu nhập chính hiện tại đều do con trai tôi gánh vác" - bà Thân cho hay, anh Đào Xuân Thanh hiện đang là lao động tự do, ai thuê gì thì làm nấy, anh cũng cố gắng tìm thêm công việc để có tiền nuôi cả gia đình và đưa con đi chữa bệnh. Nhưng thu nhập của anh Thanh mỗi tháng chỉ được khoảng 3 - 4 triệu, không đủ để trang trải hết các khoản tiền chi tiêu và viện phí cho các con. Vậy nên cả hai vợ chồng anh đều phải đi vay mượn trong mỗi lần đưa con đi nhập viện điều trị, giờ khoản nợ đã lên đến gầm 100 triệu đồng.

Bà Thân kể lại, ngày xưa khi chưa phát hiện con có bệnh, hai vợ chồng anh Thanh còn tích cóp được ít tiền xây một gian nhà nhỏ lợp tấm pro để ở. Nhưng giờ tiền của kiếm được đều dành cho con chữa bệnh nên hoàn cảnh gia đình không được cải thiện hơn nữa. Nếu bí tiền quá mà không vay được ai thì lại tạm cho con nghỉ chữa bệnh, đến khi lo được thì lại đưa con lên viện.

"Hai cháu đều có bảo hiểm nhưng chỉ chi trả được một phần nào, còn tiền ăn và tiền thuốc não thì phải tự mua lấy, chi phí mỗi tháng của hai bà cháu tính cả tiền thuốc thang là khoảng 5 triệu đồng. Mặc dù đầu óc cháu phát triển bình thường nhưng vẫn phải uống thuốc để hỗ trợ điều trị chân, điều trị bại não. Giờ cô chị đã có thể đi men men được một chút rồi, nhưng cô em thì chưa đứng được, khi tập đi thì chân cứ lết trên đất, đôi dép quai hậu cho cháu tập đi cứ bị bật tung cả ra nên tôi phải lấy dây chun để chế lại dép cho cháu" - bà Thân vừa bóp chân cho bé Linh vừa kể. 

Thương tâm cặp bé gái sinh đôi thiếu tháng bị bại não khiến chân co quắp, 4 tuổi vẫn chưa biết đi

Đôi chân co cứng của bé Linh khi đi dép phải lấy dây cột lại

Bé Đào Thị Linh là cô em trong cặp sinh đôi được bà Thân đưa đi điều trị trong đợt này. Cô bé 4 tuổi trông rất xinh xắn, da trắng trẻo, đôi mắt trong veo nhưng lại đượm buồn. Bà nội bảo cả hai bé đều nhận thức được bệnh của mình, may mắn là cả hai bé đều ngoan, không quấy khóc gì. "Linh nó khôn và thương chị lắm. Khi có đoàn tình nguyện đến cho quà, cháu nó còn xin thêm cho chị vì chị phải ở nhà, sợ chị thiệt thòi. Hai chị em thương nhau".

Thương tâm cặp bé gái sinh đôi thiếu tháng bị bại não khiến chân co quắp, 4 tuổi vẫn chưa biết đi

Nụ cười hiếm hoi của bé Linh khi hai bà nháu nhận được suất cháo tình thương của đoàn tình nguyện

Nói về tương lai của hai đứa cháu nhỏ, bà Thân nước mắt lưng tròng tâm sự: "Nhìn khuôn mặt của hai cháu ai mà nghĩ được là cháu bị bại não, chân co quắp thế này. Gia đình cũng chỉ cố gắng tìm cách điều trị bệnh để hai cháu được phát triển đi lại bình thường như những đứa trẻ cùng trang lứa. Dù đã 4 tuổi rồi nhưng từ bé đến giờ các cháu chỉ đi viện rồi về nhà, về nhà rồi lại đi viện, chưa một lần được gửi nhà trẻ. Không biết đến tuổi đi học thì sẽ thể nào, tôi chỉ hi vọng hai cháu có thể đi được nhưng các bác sĩ bảo phải điều trị lâu dài, không biết đến bao giờ mới hết được bệnh".

Lương Chi

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm