Chuyện như phép màu cổ tích, bé bại não có thể đứng lên, đi lại, nói chuyện khiến gia đình tròn mắt ngạc nhiên

Emdep.vn - Không ai nghĩ những đứa trẻ nằm liệt giường do tổn thương não (bại não) lại có thể đứng dậy đi lại được. Nhưng điều kỳ diệu này đang tồn tại ở Bệnh viện châm cứu Trung ương.

Thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân bại não, BSCK I. Vũ Thị Vui, Trưởng khoa Điều trị và Chăm sóc Đặc biệt cho trẻ bại não (Bệnh viện Châm cứu Trung ương) từng gặp rất nhiều trường hợp trẻ với các hoàn cảnh bệnh khác nhau.

Có những trẻ tới điều trị, người liệt hoàn toàn nhưng sau một thời gian đã đứng lên đi lại hay nói cười bình thường. 

Trường hợp bệnh nhân mà bác sĩ Vui nhớ nhất là bé Nguyễn Thị Bích (4 tuổi tại Ninh Bình). Tưởng cả cuộc đời sẽ phải gắn bó với chiếc xe lăn, nhưng phép màu đã đến với bé Bích. Bé Bích mắc phải chứng động kinh, do bị lên cơn quá nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng tới não khiến cho cơ thể không có khả năng vận động.

Phép màu của những đứa trẻ bại não nằm bất động đã đứng lên đi lại được

Bác sĩ Vui đang thực hiện châm cứu cho bệnh nhi bị bại não đang điều trị tại khoa.

“Khi bệnh nhi Bích tới khoa không thể ngồi được, người như cây dọc mùng. Sau khi điều trị được một tuần, cháu Bích đã cắt được cơn động kinh và đi lại được. Sự hồi phục của cháu Bích khiến cho nhiều người bất ngờ, ngay cả người tài trợ (Bích là trẻ mồ côi) điều trị cho cháu còn không tin nổi đó là sự thật”, BS Vui nói.

Bác sĩ Vui cho biết thêm: “Khi nhà tài trợ chữa trị cho bé tới thăm, thấy bé Bích đi được đoạn dài, không ai tin vào mắt mình".

Hay như trường hợp của bé Nhân (ở Hà Tây, Hà Nội) có những di chứng về não khi mẹ mang thai ở độ tuổi khá lớn. Nhân có những dấu hiệu phát triển chậm hơn những trẻ khác. Tới tuổi tập bò, gia đình không thấy em có tín hiệu bò hay  vận động, bé cũng không thể nói được. Sau 2 tuần châm cứu, bấm huyệt và tập vận động, bé Nhân đã đứng lên để đi một đoạn dài. Sau 2-3 đợt điều trị, bé Nhân đã đi học được với bạn bè.

Phép màu của những đứa trẻ bại não nằm bất động đã đứng lên đi lại được

Trẻ bại não có rất nhiều thể có những trẻ bị ảnh hưởng tới vật động, có những trẻ lại bị ảnh hưởng tới ngôn ngữ. Rất nhiều trường hợp trẻ gặp khó khăn trong phát triển ngôn ngữ do liên quan tới di chứng não được khoa Điều trị và Chăm sóc Đặc biệt cho trẻ bại não điều trị thành công.

Bản thân là bác sĩ điều trị trực tiếp cho bệnh nhi bác sĩ Vui cũng rất bất ngờ với những kết quả mà bác sĩ và đồng nghiệp đã làm được. Đã có những trường hợp bệnh nhân làm cho bác sĩ đã rất xúc động.

Đó là trường hợp của bé Bảo Ngọc (Thạch Thất, Hà Nội). Bảo Ngọc sinh ra không hề khóc do bị ngạt trong quá trình chuyển dạ. Do bị thiếu ôxy nên ảnh hưởng tới não đã ảnh hưởng tới khả năng giao tiếp của bé.

Tới tuổi biết nói, Bảo Ngọc không biết ê, a, bà, mẹ… Tuy nhiên, thời điểm đó gia đình chủ quan nghĩ bé chậm nói, lớn lên một chút nữa bé sẽ biết nói. Khi Bảo Ngọc hơn 3 tuổi vẫn không thể nói được từ nào. Lúc này gia đình vội vàng cho bé đi khám, bác sĩ phát hiện não bé có tổn thương nên ảnh hưởng tới khả năng nói của bé.

Bác sĩ Vui cho hay, sau một thời gian kiên trì điều trị, bé Bảo Ngọc đã biết nói. Giờ đây bé đã nói được những câu dài và hát được những bài đơn giản.

Bài tiếp theo bác sĩ sẽ nói về nguyên nhân gây ra bại não và cách điều trị căn bệnh này, kính mời độc giả đón đọc.

Ngọc Minh

Tags : Từ khóaXem thêm