Tương lai mịt mù của 2 đứa trẻ là anh em ruột cùng mắc chung căn bệnh bại não

2021-02-24 17:45
- Chào đời, Phong và Ân đã phải gánh chịu bất hạnh vì mắc chung căn bệnh bại não, chân tay co quắp, không biết nói, không biết đi, tương lai mịt mù.

 

2 anh em cùng mắc bệnh bại não

Trải qua 5 năm kiên trì điều trị ở bệnh viện, niềm hi vọng nhen nhóm cho gia đình chị Lê Thị Hoài (25 tuổi, trú khối Tân Hải, phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An) khi bệnh tình của con trai lớn Phan Hải Phong (6 tuổi) có tiến triển tốt. Từ một đứa trẻ chỉ nằm một chỗ vì chứng bệnh bại não, giờ đây, Phong đã biết tự ngồi, trườn. Mặc dù chân tay co gắp, cầm nắm khó khăn, không biết nói nhưng với họ, đó lại là một phép màu.

Phong phát hiện mắc bệnh bại não từ khi lên 1 tuổi.

Điều họ lo lắng nhất là dù mắc chung căn bệnh hiểm nghèo nhưng sức khoẻ của cậu con trai thứ 2 Phan Thiên Ân (4 tuổi) vẫn không chút tiến triển.

Khuôn mặt buồn bã ngước nhìn 2 đứa con trai co quắp trên giường, chị Hoài kể trong nước mắt. Khi sinh ra, bé Phong cũng là một đứa trẻ bình thường, khỏe mạnh, nặng 3,2kg.

Trải qua 5 năm điều trị, phẫu thuật, Phong đã tự ngồi, trườn được nhưng vẫn chưa biết nói.

“Lên 1 tuổi, con trai tôi có biểu hiện bất thường như chân tay run, không chịu đứng dậy tập đi như trước. Đưa đi khám, tôi như sét đánh ngang tai khi bác sĩ kết luận con mắc bệnh bại não. Nếu không cứu chữa kịp thời con sẽ bị bại liệt. Dù đã ôm con cầu cứu khắp nơi nhưng sức khoẻ của con ngày càng yếu đi, nằm một chỗ, chân tay co quắp, miệng ú ớ không thành lời”, chị Hoài đau đớn.

Bé Ân phát hiện mắc bệnh từ lúc 6 tháng tuổi.

Ngày mang thai bé Ân, ai cũng hi vọng đứa sẽ sinh ra sẽ khỏe mạnh để sau này làm chỗ dựa cho anh trai. Trong thời gian mang thai, chị Hoài đi thăm khám đều đặn theo định kỳ nhưng không phát hiện gì bất thường.  

Bé Ân chào đời nặng 4,1kg, cũng khỏe mạnh, khôi ngô, lanh lợi. Thế nhưng, đến tháng thứ 6, đứa trẻ cũng có những dấu hiệu bất thường như tay chân run, thường xuyên co giật giống người anh trai.

Đã 4 tuổi nhưng Ân vẫn chỉ nằm một chỗ, chưa biết nói.

"Điều chúng tôi sợ nhất đã đến. Bác sĩ kết luận 2 đứa con tôi cùng chung số phận.. Ông trời ơi, sao lại tệ bạc với gia đình tôi thế này. Sinh được 2 đứa con thì cả 2 đều mang bệnh hiểm nghèo. Tôi biết làm gì để cứu con đây?", chị Hoài khóc nghẹn.

 Tương lai mịt mù

Phong và Ân nằm cạnh nhau trong căn nhà cấp 4, chật chội nằm cạnh cảng biển, nơi những con tàu đánh cá cập bến hàng ngày. Phía trong nhà chẳng có vật dụng gì đáng giá ngoài chiếc tivi cũ. Thấy có người lạ vào, 2 đứa trẻ hướng khuôn mặt dõi theo, miệng ú ớ như muốn nói điều gì đó.

 “Cháu Phong vừa rồi may mắn phẫu thuật thành công nên đã biết trườn và tự ngồi dậy, nhận biết mọi thứ xung quanh nhưng vẫn chưa biết nói. Còn cháu Ân vẫn nằm một chỗ, tay chân thẳng đuột, cử động khó khăn. Sắp tới Ân sẽ được phẫu thuật nhưng gia đình không biết nhìn vào đâu để vay mượn nữa rồi”, bà Hoàng Thị Lương (57 tuổi, bà nội 2 đứa trẻ) buồn bã chia sẻ.

"Nếu phải bán một số bộ phận trên cơ thể để đổi lấy những tháng ngày bình yên cho 2 đứa cháu nội thì tôi cũng cam lòng", bà Lương đau đớn.

 Kinh tế phụ thuộc vào nghề đánh cá dài ngày của anh Phan Hồng Ba (27 tuổi, bố của Phong và Ân). Từ ngày 2 đứa con cùng mắc bệnh, anh Ba nghỉ hẳn việc để cùng vợ ôm con giành giật sự sống.

 Để có tiền chạy chữa cho con, vợ chồng chị Hoài đã phải bán mảnh đất nhỏ của bố mẹ chồng cho với giá 300 triệu đồng. Không đất, không nhà, con cái bệnh tật, cả gia đình chị Hoài đành ở nhờ trong căn nhà chật hẹp của bố mẹ chồng. Đó là chưa kể hàng trăm triệu đồng vay mượn từ anh em họ hàng, bạn bè, nặng lãi.

Thời gian điều trị của 2 đứa trẻ kéo dài từ 1 đến 2 tháng. Mỗi lần như vậy chi phí hết 30 triệu đồng, chưa kể ăn uống, bỉm, sữa, đi lại.

Nghĩ đến tương lai của 2 đứa cháu nội bất hạnh, bà Lương đau đớn. “Những gì bán được tôi đã bán sạch, những chỗ có thể vay tôi đã vay để lấy tiền chữa bệnh cho 2 đứa cháu. Bây giờ nếu có thể bán đi một số bộ phận trên cơ thể mình để đổi lấy những ngày khoẻ mạnh, bình yên của chúng thì tôi cũng cam lòng. Đời chúng còn dài mà tương lai mờ mịt quá”.

Mọi sự giúp đỡ xin vui lòng gửi về địa chỉ: chị Lê Thị Hoài, khối Tân Hải, phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An.

Hoặc STK: 51510000390271, ngân hàng BIDV, chi nhánh Phủ Diễn, ĐT: 0355497057.

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Xót xa trước tâm nguyện và hoàn cảnh khó khăn của quân nhân Trần Đức Đô còn dang dở