Sau cơn sốt, nam sinh lớp 9 bị suy thận, phải lọc màng bụng mỗi ngày tại nhà vì hoàn cảnh quá nghèo

Thuý Hằng 2023-11-23 09:47
- Bố mẹ ly hôn, nhà lại nghèo không tiền nằm viện, Phước phải lấy thuốc về nhà tự chạy thận. Em ước sớm khỏi bệnh để đến trường và mẹ bớt khổ.

 Gian nhà chật hẹp của bà Trương Thị Nhung (61 tuổi, trú thôn 1, xã Hà Hải, huyện Hà Trung, Thanh Hoá) chỉ đủ kê một chiếc giường nhỏ cùng hàng chục thùng thuốc chạy thận cho cháu ngoại được đặt chồng chéo lên nhau. Em Cao Mai Hữu Phước (14 tuổi, cháu ngoại bà Nhung) ngồi trên giường, tự nối ống dẫn từ bụng của mình vào dây truyền dịch để chạy thận.

Không tiền nhập viện, nam sinh lớp 9 tự chạy thận ở nhà

Phước tự chạy thận ở nhà bằng lọc màng bụng.

Sau 30 phút, truyền xong túi dịch thứ nhất, Phước mệt mỏi ngồi dậy, tựa lưng vào thành giường, hơi thở mệt nhọc. Di chứng căn bệnh suy thận giai đoạn cuối khiến cơ thể em phù nề, bủng beo, cái bụng phình to. Chỉ sau nửa năm phát hiện căn bệnh suy thận giai đoạn cuối, sức khoẻ của Phước suy kiệt, hàng ngày phải chạy thận để duy trì sự sống.

“Bệnh tật thế này, em thương bản thân thì ít, thương mẹ thì nhiều. Từ ngày cha mẹ ly hôn, một mình mẹ vất vả nuôi em. Hơn 2 năm trước mẹ lấy chồng rồi sinh em bé. Em rất vui và mong mẹ được hạnh phúc. Nhưng rồi em bị bệnh, mẹ thương em, rời bỏ tất cả để về chăm sóc em”, Phước tâm sự.

Không tiền nhập viện, nam sinh lớp 9 tự chạy thận ở nhà

Phước được kết luận mắc bệnh suy thận giai đoạn cuối. Khi phát hiện thì một quả thận đã mất hẳn, quả còn lại bị teo 50%.

Lên 8 tuổi, bố mẹ ly hôn, Phước cùng mẹ về nương nhờ nhà bà ngoại. Không đất đai, nhà của, tiền bạc, chị Mai Thị Tươi (34 tuổi, mẹ cả em Phước) quyết định ra Hà Nội làm thuê, kiếm tiền trang trải cuộc sống, nuôi con ăn học. Cũng từ đó, Phước sống với bà ngoại, thi thoảng 2 mẹ con Phước mới được gặp nhau.

Hơn 2 năm trước, chị Tươi tái hôn với một người đàn ông cùng hoàn cảnh quê ở Hà Nội và có thêm con gái 2 tuổi. Người thân, bà con lối xóm cũng như em Phước đều vui mừng, hi vọng từ nay chị Tươi sẽ được hạnh phúc, bù đắp những đau khổ, thiệt thòi mà trước nay chị đã gồng mình chịu đựng. Dù có gia đình mới nhưng hàng ngày, chị Tươi vẫn luôn cố gắng quan tâm, chăm lo cho con trai như để bù đắp một phần thiệt thòi.

Không tiền nhập viện, nam sinh lớp 9 tự chạy thận ở nhà

Chị Tươi bên con trai bệnh tật.

6 tháng trước, Phước than mệt rồi sốt cao, co giật. Bà ngoại liền gọi người thân đưa đến bệnh viện thì được chẩn đoán bị suy thận giai đoạn cuối. Nam sinh được chuyển tuyến ra Hà Nội điều trị.

“Thà con than mệt, than đau hay có biểu hiện gì bất thường về sức khoẻ đã đành. Đằng này, hàng ngày điện thoại vẫn thấy con chuyện trò vui vẻ. Vậy mà chỉ sau một cơn sốt, con lại ra nông nổi này.

Bác sĩ nói do phát hiện bệnh quá muộn nên một quả thận của con đã mất hẳn. Quả còn lại bị teo 50% rồi. Giờ cách duy nhất là ghép thận nhưng chi phí trên 1 tỷ đồng. Số tiền này quá lớn đối với mẹ con tôi. Bất lực, tôi chỉ biết chạy thận hàng ngày cho con để duy trì sự sống.

Tôi ôm con nhỏ về ở hẳn nhà mẹ đẻ để chăm sóc con trai. Từ đó đến nay, tôi và chồng không còn liên lạc với nhau nữa”, chị Tươi chia sẻ.

Không tiền nhập viện, nam sinh lớp 9 tự chạy thận ở nhà

Căn nhà bà ngoại, nơi mẹ con Phước đang ở nhờ.

Nhà neo người, hoàn cảnh quá khó khăn, thương mẹ vất vả, Phước chọn chạy thận bằng cách lọc màng bụng để được về nhà điều trị. Em được phẫu thuật luồn ống thông dẫn vào ổ bụng để nối với túi dịch. Bình quân mỗi ngày Phước phải truyền 4 túi dịch từ sáng đến tối. Hàng tháng, chị Tươi lại thuê ô tô đưa con ra Hà Nội tái khám và chở 22 thùng dịch về để tự chạy thận trong vòng một tháng.

Bác sĩ cho biết, khi nào ổ bụng không còn khả năng đáp ứng thuốc thì phải nằm viện lọc máu, chi phí sẽ tốn kém hơn. Suốt 6 tháng qua, để có tiền chạy chữa cho con, chị Tươi đã vay mượn của anh em, bà con thôn xóm số tiền gần 100 triệu đồng.

Không tiền nhập viện, nam sinh lớp 9 tự chạy thận ở nhà

Hàng tháng, Phước tái khám và nhận 22 thùng dịch về để chạy thận.

Ông Lê Bá Nghi, Trưởng thôn 1, xã Hà Hải chia sẻ, cháu Phước có hoàn cảnh rất đáng thương. Bố mẹ ly hôn, sau đó mẹ đi lấy chồng. Cháu Phước sống cùng bà ngoại. Dù bất hạnh nhưng Phước là một đứa trẻ thông minh, hiểu chuyện và trưởng thành hơn nhiều so với tuổi. Thấu hiểu hoàn cảnh của mình, thương bà, thương mẹ vất vả, Phước xin về nhà tự chạy thận. Hoàn cảnh vô cùng khó khăn.

“Địa phương và bà con lối xóm cũng tạo điều kiện giúp đỡ nhưng chỉ được phần nhỏ. Sự sống và tương lai của cháu Phước đang rất cần sự giúp đỡ của mọi người”, ông Nghi chia sẻ.

Không tiền nhập viện, nam sinh lớp 9 tự chạy thận ở nhà

Phước ước khỏi bệnh để mẹ bớt khổ và tiếp tục đến trường.

Suốt thời gian dài chăm lo cho con khiến chị Tươi không làm gì kiếm thu nhập. Nợ nần chồng chất, không còn khả năng vay mượn nên hơn một tháng nay, chị đành để con ở nhà tự chạy thận, xin vào làm tại một công ty may gần nhà. Mức lương 5 triệu đồng/ tháng chỉ đủ để thuê xe mỗi lần đưa con ra Hà Nội tái khám và mua thêm một số thuốc ngoài danh mục bảo hiểm điều trị.

Dù bệnh tật hành hạ, sức khoẻ yếu nhưng Phước rất kiên cường, chịu đựng đau đớn với hi vọng khỏi bệnh để mẹ bớt khổ và tiếp tục được đến trường. Thấu hiểu hoàn cảnh, nhà trường cũng tạo điều kiện để nam sinh theo học. Hiện, Phước là học sinh lớp 9A, trường THCS Phú Hải Toại. Thế nhưng, sức khoẻ yếu, nam sinh phải nghỉ học thường xuyên, các thầy cô giáo và bạn bè luôn động viên em cố gắng.

“Đau đớn mấy em cũng cố gắng vượt qua, chỉ mong được tiếp tục sống để bên mẹ, để mẹ bớt vất vả. Từ ngày em bị bệnh, mẹ chưa một ngày được ăn đúng bữa, ngủ đủ giấc vì lo lắng cho em. Em thương mẹ nhiều lắm. Em mong khỏi bệnh để tiếp tục đến trường. Sau này em còn đi làm để phụ mẹ trả nợ", Phước trải lòng.

 

 Mọi giúp đỡ cho em Phước xin gửi về địa chỉ: em Cao Mai Hữu Phước, thôn 1, xã Hà Hải, huyện Hà Trung, Thanh Hóa.

Hoặc qua STK của chị Mai Thị Tươi (mẹ em Phước): 00382154633, ngân hàng TPbank, ĐT: 0382154633. Khi chuyển tiền ủng hộ, quý độc giả  vui lòng ghi nội dung chuyển tiền là NNYT_ủng hộ bé (tên bé).

Tham gia cộng đồng Nhịp Nối Yêu Thương để chia sẻ và lan tỏa yêu thương tại: 

Fanpage: https://www.facebook.com/nhipnoiyeuthuong

 

Thuý Hằng

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Mang Giáng sinh ấm áp đến với 9 em có hoàn cảnh khó khăn