Cám cảnh 2 vợ chồng chia nhau một suất cơm chăm con 3 tuổi và ông nội cùng mắc bệnh hiểm nghèo

Thuý Hằng 2023-12-13 15:04
- Bố bị suy thận giai đoạn cuối. Con gái 3 tuổi mắc bệnh U nguyên bào thần kinh. Nhà quá khó khăn, vợ chồng anh Chung chỉ biết hi vọng và trông chờ phép màu.

 Chiều muộn, phố lên đèn, ngóng đợi mãi vẫn không mời được khách có nhu cầu đi xe ôm, anh Tạ Duy Chung (31 tuổi, trú TDP Hoàng Thượng, phường Hoàng Đông, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) thêm lo lắng. Không có khách, không có tiền, anh chỉ dám mua một suất cơm hộp cho 2 vợ chồng ăn qua bữa để cùng chăm lo cho con gái vừa 3 tuổi đang điều trị tại bệnh viện Nhi Trung ương.

Cám cảnh 2 vợ chồng chia nhau một suất cơm chăm con 3 tuổi và ông nội cùng mắc bệnh hiểm nghèo

Vừa 3 tuổi, bé Diệp phải gánh chịu bất hạnh vì mắc phải căn bệnh hiểm nghèo.

“Con gái tôi điều trị ở đây 9 tháng rồi. Căn bệnh U nguyên bào thần kinh nguy cơ cao nên chi phí điều trị cũng rất tốn kém. Bố tôi ở quê cũng mắc bệnh suy thận giai đoạn cuối, phải chạy thận để duy trì sự sống suốt 2 năm nay. Khó khăn, nợ nần chồng chất, vợ chồng tôi không biết trông chờ vào đâu. Rất nhiều bữa 2 vợ chồng phải chia nhau một suất cơm thế này, ăn qua bữa để lo cho con”, anh Chung chia sẻ.

Cũng giống như bao buổi tối khác, vừa ăn cơm xong, bé Tạ Bảo Diệp (3 tuổi) lại ngồi ngóng đợi bố. Khuôn mặt mệt mỏi của cháu bé luôn hướng về cánh cửa phòng bệnh. Nghe giọng nói quen thuộc, bé Diệp lộ rõ sự vui mừng, đứng dậy ôm choàng lấy bố. Rồi họ cùng nhường nhịn nhau ăn suất cơm hộp một cách vui vẻ.

Cám cảnh 2 vợ chồng chia nhau một suất cơm chăm con 3 tuổi và ông nội cùng mắc bệnh hiểm nghèo

Bé Diệp được kết luận bị U nguyên bào thần kinh nguy cơ cao.

Anh Chung kể, tháng 3 vừa rồi, bé Diệp thường xuyên bị sốt, mệt mỏi, chán ăn. Tưởng con bị sốt thông thường, họ không đưa con đi khám mà tự lấy thuốc hạ sốt cho uống. Tuy nhiên, chỉ một tuần sau đó, bé Diệp lại tái sốt trở lại.

“Rồi bụng con to bất thường, than đau, sờ vào thấy có u cục. Vợ chồng tôi ôm đi viện thì bác sĩ cho biết con mắc bệnh U nguyên bào thần kinh rồi chuyển ra Hà Nội điều trị.

Đến nay, con đã trải qua 8 đợt vào hoá chất. 1 tháng trước, con được phẫu thuật cắt bỏ khối u ở bụng. Dù sức khoẻ có tiến triển hơn nhưng con vẫn thường xuyên bị sốt và giảm tiểu cầu. Bác sĩ nói dù đã được phẫu thuật nhưng khối u có nguy cơ tái phát trở lại bất cứ lúc nào”, chị Ngô Thị Nhung (30 tuổi, mẹ bé Diệp) cho biết.

Cám cảnh 2 vợ chồng chia nhau một suất cơm chăm con 3 tuổi và ông nội cùng mắc bệnh hiểm nghèo

Không có tiền, nhiều lần vợ chồng chị Nhung phải chia nhau một suất cơm tối qua bữa để bám bệnh viện giành sự sống cho con và lo cho bố chồng bị suy thận giai đoạn cuối.

Chị Nhung làm công nhân trong một công ty sản xuất ổ khoá điện gần nhà với mức lương 5 triệu đồng/ tháng. Anh Chung từng làm phụ hồ trong các công trình xây dựng nhưng 2 năm trở lại đây, anh quyết định học nghề sửa chữa xe máy, hi vọng sau này sẽ kiếm cho mình một công việc ổm định. Từ ngày bé Diệp lâm bệnh, 2 vợ chồng nghỉ việc, ôm con nằm viện. Con gái lớn đang học lớp 3 gửi nhờ bà ngoại chăm sóc.

Ông Đỗ Văn Tuyên, tổ trưởng TDP Hoàng Thượng chia sẻ, ngoài bé Diệp mắc bệnh hiểm nghèo, vợ chồng chị Nhung còn phụng dưỡng ông Tạ Duy Khuynh (63 tuổi, bố anh Chung) mắc bệnh suy thận giai đoạn cuối. 2 năm nay, ông Khuynh phải chạy thận thường xuyên để kéo dài sự sống.

“Trong nhà có 2 người mắc bệnh hiểm nghèo khiến gia đình chị Nhung lâm cảnh vô cùng khó khăn, nợ nần. Địa phương, bà con lối xóm cũng tạo điều kiện quan tâm nhưng chỉ được một phần nhỏ. Sự sống cũng như tương lai của bé Diệp, ông Khuynh đang rất cần sự quan tâm, giúp đỡ của các nhà hảo tâm”, ông Tuyên nói.

Cám cảnh 2 vợ chồng chia nhau một suất cơm chăm con 3 tuổi và ông nội cùng mắc bệnh hiểm nghèo

Sự sống và tương lai của bé Diệp đang rất cần sự giúp đỡ của mọi người.

Để bám trụ lại bệnh viện giành giật sự sống cho con, hàng ngày, anh Chung chạy xe ôm gần bệnh viện Nhi Trung ương. Không có tiền đăng ký xe ôm công nghệ, anh chỉ đứng bên đường vẫy mời khách. Mỗi ngày may mắn lắm anh cũng chỉ được vài ba cuốc xe ôm kiếm tiền trang trải ăn uống cho 2 vợ chồng. Hôm nào mưa gió hoặc không bắt được khách, 2 vợ chồng chỉ dám mua một suất cơm hộp chia nhau.

“Không có tiền thuê phòng trọ, ngày tôi đi xe ôm, tối đến lại vào viện phụ vợ chăm con rồi tìm chỗ trống trong hành lang bệnh viện trải chiếu ngủ. Cũng may bữa trưa có những suất cơm từ thiện, vợ chồng tôi mới được ăn no.

Để có tiền lo chi phí vừa chạy thận cho bố ở quê nhà, vừa chữa trị cho con gái suốt thời gian qua, vợ chồng tôi đã vay mượn trên 200 triệu rồi. Giờ không còn khả năng vay mượn nữa, tôi chỉ biết cố gắng để con bám trụ lại viện được ngày nào hay ngày đó thôi”, anh chung lo lắng.

Mới 3 tuổi nhưng hàng ngày, bé Diệp phải gánh chịu đau đớn vì căn bệnh quái ác hành hạ, cơ thể luôn mệt mỏi, ít ăn ít ngủ. Dù vậy nhưng cháu bé luôn tỏ ra là một đứa trẻ mạnh mẽ và kiên cường. Những lúc qua cơn đau đớn, bé Diệp lại tự giác ăn, ngủ để cha mẹ an lòng và sớm được khoẻ lại để trở về nhà. Đứa trẻ còn quá nhỏ để hiểu được nỗi đau bệnh tật mà mình đang mang và chặng đường dài phía trước khó khăn thế nào.

 

 Mọi giúp đỡ cho bé Diệp xin gửi về địa chỉ: phòng 215, tầng 2, Khoa lây, bệnh viện Nhi Trung ương.

STK của chị Ngô Thị Nhung (mẹ bé Diệp): 48210000533439, ngân hàng BIDV. ĐT: 0968612436. Khi chuyển tiền ủng hộ, quý độc giả  vui lòng ghi nội dung chuyển tiền là NNYT_ủng hộ bé (tên bé).

Tham gia cộng đồng Nhịp Nối Yêu Thương để chia sẻ và lan tỏa yêu thương tại: Fanpage: https://www.facebook.com/nhipnoiyeuthuong

Thuý Hằng

 

 

 

 

 

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Mang Giáng sinh ấm áp đến với 9 em có hoàn cảnh khó khăn