qc-epoint

Thực hư tin đồn trứng gà vỏ xanh giàu dinh dưỡng hơn trứng gà vỏ đỏ và trắng

2016-04-26 18:18
- Gần đây, nhiều người tiêu dùng rỉ tai nhau về loại trứng gà có vỏ màu xanh chứa nhiều dinh dưỡng hơn trứng gà có vỏ đỏ hoặc vỏ trắng. Vậy sự thật tin đồn này có đúng hay không?

Màu vỏ trứng là do gene quy định

Trứng gà vỏ xanh được biết đến trong nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Nottingham. Nhóm nghiên cứu này đã dùng kỹ thuật gene để gà đẻ trứng màu xanh lạ mắt. Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí PloS ONE. Nhóm nghiên cứu dùng những nguồn di truyền để xác định vị trí chính xác đột biến trong bộ gene màu xanh của trứng gà. Giống gà được nhóm nghiên cứu là giống gà Mapuche ở Nam Mỹ, có nguồn gốc từ gà Araucana ở châu Âu.

Thị trường Việt Nam thời gian gần đây cũng bắt đầu xuất hiện loại trứng gà vỏ xanh và được giới thiệu có hàm lượng dinh dưỡng gấp nhiều lần so với trứng gà thông thường. Khi được hỏi về điều này, chuyên gia dinh dưỡng Từ Ngữ, Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam, cho hay: “Theo tôi biết, chưa có kết quả kiểm nghiệm chứng minh hàm lượng của trứng gà vỏ xanh”.

Cũng theo lý giải của ông, vỏ trứng gà màu xanh, đỏ hay trắng không có liên quan tới giá trị dinh dưỡng mà chỉ do gene di truyền từ gà mẹ.

Thực hư tin đồn trứng gà vỏ xanh giàu dinh dưỡng hơn trứng gà vỏ đỏ và trắng

Ông Từ Ngữ khẳng định: “Vỏ trứng gà không quyết định tới giá trị dinh dưỡng của quả trứng”. Cũng theo vị chuyên gia này, kết quả phân tích thành phần dinh dưỡng của vỏ trứng gà đỏ và trắng có sự chênh lệch nhau không đáng kể, chỉ 1%.

“Người tiêu dùng nên tỉnh táo, không nên nghe theo lời giới thiệu để mua sản phẩm đắt tiền mà giá trị dinh dưỡng vẫn như trứng gà bình thường”, ông Từ Ngữ nói.

Không phải cứ trứng gà nuôi thả là tốt

Khi phóng viên hỏi về vấn đề gà được nuôi dưỡng trong môi trường tự nhiên sẽ cho hàm lượng dinh dưỡng tốt hơn, chuyên gia dinh dưỡng này cho biết: “Việc nuôi gà trong môi trường tự nhiên nhưng thức ăn cho gà không đảm bảo thì trứng đó không thể đảm bảo dinh dưỡng tốt. Hoặc trong trường hợp nuôi gà thả bộ nhưng vẫn dùng thức ăn nuôi gà siêu trứng, nuôi ngắn ngày, đẻ nhiều thì trứng cũng không đạt chất lượng”.

Giá trị dinh dưỡng trong trứng gà là rất lớn, thông thường một quả trứng gà có lượng lớn phot pho, kẽm, kali, canxi, sunful và các loại vitamin đa dạng như vitamin A, D, E, B1, B2 và rất dồi dào vitamin D. Trong một quả trứng gà có tới 8 loại amino axit cơ bản cần thiết cho sức khỏe. Cũng chính vì giá trị dinh dưỡng lớn như vậy nên ông Từ Ngữ đưa ra lời khuyên: “Trẻ em, phụ nữ mang thai, người cho con bú, thanh niên, người chơi thể thao, người lao động nặng nên ăn trứng để tăng cường sức khỏe”.

Cách phân biệt trứng gà Trung Quốc

Gần đây, trên thị trường xuất hiện nhiều loại trứng gà có xuất xứ từ Trung Quốc nhưng mạo danh trứng gà ta. Để phân biệt trứng gà ta xịn và trứng gà Trung Quốc, ông Từ Ngữ giải thích: “Trứng gà ta thường nhỏ hơn và có vỏ dày, hơi ráp. Quả có màu sắc trắng ngà, kích thước không đồng đều. Trong khi đó, trứng gà Trung Quốc quả to và vỏ mỏng. Khi chạm tay vào trứng Trung Quốc có thể cảm nhận thấy vỏ trứng giả không ráp, không có độ bóng, vỏ rất sạch sẽ, đều tăm tắp và đặc biệt có thể tích lớn hơn. Riêng đối với trứng gà được tẩy trắng bằng công nghiệp thì mắt thường sẽ nhìn thấy màu phớt hồng như có một lớp bụi phủ lên".

Ngọc Minh

qc-epoint