“Giai đoạn vàng” điều trị cho trẻ teo đường mật bẩm sinh gói gọn trong 100 ngày sau sinh

Emdep.vn - TS. Nguyễn Phạm Anh Hoa, Trưởng khoa Gan mật, BV Nhi Trung ương khẳng định “Giai đoạn vàng” điều trị của trẻ teo đường mật bẩm sinh gói gọn trong 100 ngày sau sinh.

Gia tăng đáng kể bệnh nhi teo mật bẩm sinh

Tại buổi sinh hoạt lần thứ 2 với chủ đề “Gia đình BA nối vòng tay lớn” của Câu lạc bộ Teo mật bẩm sinh tại bệnh viện Nhi Trung ương sáng 18/11, các bác sĩ cho hay, số lượng bệnh nhi nhập viện vì căn bệnh hiếm này đã tăng đáng kể so vớ các năm trước.

Theo con số thống kê, tỷ lệ trẻ sơ sinh mắc bệnh là 1/8000 - 1/14000. Tỷ lệ này tại vùng Châu Á cao hơn các vùng khác trên thế giới và trẻ gái có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn trẻ trai.

“Giai đoạn vàng” điều trị cho trẻ teo đường mật bẩm sinh gói gọn trong 100 ngày sau sinh

Rất đông phụ huynh đến dự buổi sinh hoạt câu lạc bộ Teo mật bẩm sinh sáng 18/11. Ảnh: BVCC

Tại Việt Nam chưa có con số thống kê chính thức về tỷ lệ trẻ mắc teo mật bẩm sinh. Tuy nhiên, theo TS. Nguyễn Phạm Anh Hoa, Trưởng khoa Gan mật, BV Nhi Trung ương,  trung bình hàng năm khoa tiếp nhận và điều trị cho khoảng 40-60 bệnh nhi teo mật.

Cho tới nay, số bệnh nhân teo mật bẩm sinh đang theo dõi và điều trị ngoại trú tại khoa lên tới gần 300 cháu.

“Có nhiều giả thiết về nguyên nhân gây teo mật bẩm sinh. Cho đến nay các nhà khoa học vẫn nghiêng về giả thiết bệnh do nhiễm khuẩn, virus, do những bất thường trong thai kỳ, do yếu tố môi trường. Bệnh được coi là không có liên quan tới yếu tố di truyền.

Điều đáng tiếc là bệnh thường bị chẩn đoán nhầm sang các dạng bệnh lý khác như vàng da sinh lý, viêm gan. Chính vì chẩn đoán nhầm, phát hiện muộn, nhiều trẻ bị bỏ qua cơ hội vàng được phẫu thuật để điều trị bệnh”, TS. Anh Hoa nhận định.

Đừng bỏ qua dấu hiệu bất thường ở bỉm của con

TS. Anh Hoa cho hay, dấu hiệu đặc trưng nhất của bệnh teo mật bẩm sinh là vàng da kéo dài sau sinh, phân bạc màu sớm và liên tục.

“Cha mẹ hãy lưu ý nếu trẻ bị vàng da, có dài phân bạc màu như xi măng từ tuần 2 - 4 sau sinh, thậm chí có một số ít xuất hiện phân bạc màu ngay trong vài ngày đầu khi vừa hết phân su thì hãy đưa trẻ đi khám sớm.

Trẻ cần chẩn đoán teo đường mật bẩm sinh sẽ được điều trị bằng phẫu thuật Kasai kết hợp với các điều trị nội khoa.

Trong phẫu thuật Kasai, phẫu thuật viên sẽ cắt dải xơ vùng gan rốn, nối rốn gan với quai ruột nhằm mục đích dẫn lưu mật xuống ruột, hạn chế sự ứ đọng mật tại các tế bào gan.

Nếu trẻ teo mật bẩm sinh không được chẩn đoán và phẫu thuật Kasai, 50 - 80% bệnh nhân sẽ tử vong vì xơ gan mật khi 1 tuổi. Tỷ lệ này tăng 90 - 100% lúc 3 tuổi”, TS. Anh Hoa nhấn mạnh.  

“Giai đoạn vàng” điều trị cho trẻ teo đường mật bẩm sinh gói gọn trong 100 ngày sau sinh

Trẻ bị teo mật bẩm sinh vẫn có cơ hội phục hồi nếu được điều trị trong giai đoạn vàng 100 ngày sau sinh. Ảnh: BVCC

Vì vậy nếu trẻ có biểu hiện nghi ngờ teo đường mật bẩm sinh, gia đình cần ngay lập tức đưa trẻ đến viện để được thăm khám và chẩn đoán kịp thời.

Theo đó, giai đoạn vàng của trẻ teo đường mật bẩm sinh gói gọn trong 100 ngày sau sinh. Cha mẹ muộn đưa con đi khám 1 ngày là trẻ mất đi 1% cơ hội thành công. Thời gian phẫu thuật cho trẻ từ quanh thời điểm 1 tháng tuổi trở lên đến 2 tháng tuổi.

Sau 100 ngày, có thể trẻ sẽ không còn cơ hội phẫu thuật mà phải chờ ghép gan.

Thu Hà

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm