Xót lòng bé sơ sinh 20 ngày tuổi đã bị dị tật phải nhập viện khẩn

Emdep.vn - Sinh ra nặng 2,8kg, sức khỏe của bé lại rất yếu và mang trên mình dị tật là khối u nhô cao ở gần mông nên bé 20 ngày tuổi này không cất nổi tiếng khóc chào đời như nhiều đứa trẻ sơ sinh khác.

Anh Giàng Seo Hồng (SN 1997), thôn Chúng Chải, xã Simacai, huyện Simacai, Lào Cai xót xa mỗi khi nhìn đứa con gái đầu lòng mới 20 ngày tuổi đang quằn quại chịu đựng những cơn đau.

Bé gái 20 ngày tuổi bị bạo bệnh cầu cứu những tấm lòng hảo tâm

Bé gái nặng 2,8kg, sức khỏe của con đang rất yếu khi mang bạo bệnh.

Anh Hồng và chị Cưa Thị Nung (SN1999) là người dân tộc Mông, cưới nhau được một năm thì đón nhận tin vui có bầu. May mắn là suốt quá trình mang thai chị Nung vẫn khỏe mạnh không một lần nào bị ốm. Hàng ngày chị vẫn cùng chồng đi làm nương rẫy như bao phụ nữ Mông khác.

Do sống ở vùng cao nên hàng ngày, vợ chồng trẻ này chỉ trông vào mấy sào ngô và lúa. Ngoài ra, họ cũng không biết làm gì để kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên, mỗi vụ lúa, vụ ngô, dù vất vả làm lụng nhưng năng suất thu về cũng không được bao nhiêu. Vì vậy, cuộc sống của vợ chồng trẻ nhà anh Hồng chỉ đủ chi tiêu. Tính đến nay, trong nhà vợ chồng trẻ người Mông này cũng chỉ có 1 con bò và mấy cân ngô giống là đáng giá nhất.

Trong suốt thai kỳ của mình, chị Nung luôn đi khám thai định kỳ ở bệnh viện Đa khoa huyện Simacai. Lần nào bác sỹ cũng chẩn đoán thai nhi khỏe mạnh và phát triển bình thường.

Cho đến khi mang thai được 35 tuần tuổi, chị Nung thấy mình có biểu hiện sắp sinh nên bảo chồng đưa ra bệnh viện huyện sinh. Ở đây, sau khi thăm khám, các bác sĩ cho hay thai nhi nằm ngửa nên chị không thể đẻ thường được mà phải sinh mổ.

Các bác sĩ tiến hành chuyển chị Nung lên bệnh viện Đa khoa tỉnh ngay sau đó. Tại đây, các bác sĩ tiến hành mổ và phát hiện bé gái mới sinh có nhiều biểu hiện bị dị tật.

Con gái anh Hồng sinh ra nặng 2,8kg. Sức khỏe của bé rất yếu lại mang dị tật trên người nên con không cất nổi tiếng khóc chào đời như nhiều đứa trẻ sơ sinh khác. Cụ thể, tại phía đốt xương sống cuối cùng của bé có một khối u nhô cao. Qua những xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán bé bị thoát vị ống sống. Ngoài ra, một bên chân của bé cũng bị dị tật.

Bé gái 20 ngày tuổi bị bạo bệnh cầu cứu những tấm lòng hảo tâm

Bé gái mới sinh có nhiều biểu hiện bị dị tật.

Lo cho sức khỏe của con, anh Hồng yêu cầu bác sĩ cho vợ con anh chuyển xuống bệnh viện Nhi trung ương điều trị. Nhưng sau khi sinh, do sức khỏe của chị Nung rất yếu nên không thể đưa hai mẹ con đi ngay được. Chị Nung được truyền nước và nằm lại bệnh viện đa khoa tỉnh vài ngày. Vì thế, sáng nay anh Hồng mới đưa vợ con xuống bệnh viện Nhi Trung ương để phẫu thuật gấp cho bé.

Khoảng 11 giờ 30 trưa nay, anh Hồng cùng vợ con đã xuống đến Hà Nội. Ngay lập tức cháu bé được làm thủ tục nhập viện tại phòng hồi sức cấp cứu, khoa cấp cứu, tầng 1 (tòa nhà 15 tầng), bệnh viện Nhi Trung Ương.

"Trước mắt tôi phải thanh toán số tiền viện phí hơn 1 triệu đồng. Khi vừa sinh, phát hiện con bị dị tật nên gia đình cuống lên chưa lo đến việc làm giấy khai sinh cho con. Vì vậy, ca phẫu thuật này có lẽ chúng tôi không được hỗ trợ nhiều", anh Hồng lo lắng.

Bé gái 20 ngày tuổi bị bạo bệnh cầu cứu những tấm lòng hảo tâm

Chị Cưa Thị Nung bên con gái 20 ngày tuổi.

Ông bố trẻ này cũng cho biết, trước khi đưa con xuống viện Nhi điều trị, họ đã phải vay mượn thêm họ hàng. Nhưng họ hàng ai cũng nghèo nên cũng chỉ vay được chưa đầy 5 triệu đồng mang theo.

Biết được hoàn cảnh khó khăn của anh Hồng, hiện có nhiều các bà mẹ trẻ trên cộng đồng mạng đang kêu gọi sự giúp đỡ để bé 20 ngày tuổi này có thể được phẫu thuật sớm nhất.

Khi hỏi về trường hợp nhà anh Hồng, chị Nung, ông Ly Seo Trố, trưởng thôn Chúng Chải, xã Simacai, huyện Simacai, Lào Cai cho biết: “Ở trên này, gia đình nào kinh tế cũng khó khăn, vì thế gia đình Hồng cũng không được hộ nghèo đâu. Hai vợ chồng Hồng mới cưới nhau và dựng lán ở riêng nên kinh tế trong nhà cũng không có gì. Hai vợ chồng trẻ nhưng cũng rất chăm chỉ làm ăn. Tài sản trong nhà có một con bò con là giá trị nhất”.

"Mấy hôm vừa rồi tôi cũng nghe người trong thôn nói vợ anh sinh con và đứa bé bị dị tật phải chạy chữa. Mới sinh mà con gái hai vợ chồng nó đã vậy thì khổ rồi. Mà giờ nhà nó có gì đâu để cho con đi chữa bệnh. Vay mượn thì ở đây nhà nào cũng nghèo, làm gì có ai có tiền mà cho vay”, ông Trố cho hay.

Dương Tuệ Mẫn

Tags : Từ khóaXem thêm