Hé lộ về 2 bệnh nhi may mắn được nhận giác mạc do bé Vân Nhi hiến tặng sau khi qua đời

Emdep.vn - Mẹ bé trai 6 tuổi nhận giác mạc là chị M.T.T.H cho biết, chị và gia đình đã vô cùng phấn khởi và xúc động vì con chị sẽ là người bệnh được tiếp nhận giác mạc từ người hiến.

Theo thông tin từ Bệnh viện mắt Trung ương, 2 bệnh nhi may mắn nhận giác mạc của bé Vân Nhi là một bé trai 6 tuổi bị sẹo giác mạc sau viêm loét giác mạc từ lúc 3 tuổi. Bệnh nhân thứ 2 là một bé trai 13 tuổi ở Sơn La bị loạn dưỡng giác mạc di truyền.

PGS.BS Nguyễn Xuân Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã chọn được 2 bệnh nhân đủ điều kiện để ghép trong 1000 bệnh nhân chờ nhận giác mạc. Giác mạc của bé Vân Nhi có tế bào nội mô tốt, trong.

Mẹ bé trai 6 tuổi nhận giác mạc là chị M.T.T.H cho biết, chị và gia đình đã vô cùng phấn khởi và xúc động vì con chị sẽ là người bệnh được tiếp nhận giác mạc từ người hiến.

Chị M. cho biết, con bị hỏng giác mạc sau khi đau mắt đỏ. Mặc dù, đôi mắt được giữ lại nhưng vẫn cần ghép giác mạc. Trong thời gian chờ giác mạc, gia đình chị M. cũng đã đi vận động người thân, họ hàng quen biết để ai không may qua đời thì hiến giác mạc.Hai bệnh nhi may mắn nhận được giác mạc của bé Vân Nhi là ai?

Bé 6 tuổi nhận giác mạc của Vân Nhi đang hồi phục tốt, ảnh bvcc.

“Niềm hi vọng đó cứ tắt dần, khi những người thân hay quen biết không may qua đời muốn hiến nhưng lại bị gia đình từ chối. Vợ chồng tôi cảm thấy đau khổ và bất lực khi nhìn con phải sống trong cảnh mù lòa. Sự may mắn đã đến với gia đình tôi khi nhận được giác mạc của người hiến. Gia đình tôi vô cùng biết ơn gia đình và người đã khuất hiến tặng lại phần giác mạc của họ để con tôi có cơ hội được tìm lại ánh sáng”, chị M. nói.

Theo chị M., sau khi sức khỏe của con ổn định, chị sẽ cùng cháu tìm đến gia đình người đã hiến tặng để thắp nén nhang tri ân người đã khuất.

Được biết, tình trạng giác mạc sau khi ghép của bé 6 tuổi, hồi phục rất tốt. Bởi vì, giác mạc nhận có tế bào nội mô tốt, trong. Trường hợp bé 13 tuổi dự kiến sẽ được thực hiện ghép giác mạc trong ngày hôm nay (6/7).

Trước đó, lúc 11h00 ngày 02/7, bé gái Vân Nhi qua đời sau khi chết não sau 10 năm kiên cường chiến đấu với bệnh tật. 

Trong thời gian gần đây, sức khỏe của Vân Nhi giảm sút. Ngay đợt nghỉ hè, cô bé mong muốn tham gia lớp ngoại khóa thể thao nhưng không đủ sức khỏe. Khi đang ở trong quá trình, Vân Nhi khó thở, gia đình đưa vào cấp cứu thì bé ngừng tim và chết não.

Mẹ bé Vân Nhi xúc động khi cùng gia đình quyết định thực hiện tâm nguyện hiến giác mạc của con gái 12 tuổi vừa qua đời. Trước đó, khi sức khỏe yếu nhưng vẫn còn nhận thức được, gia đình có chia sẻ câu chuyện bé Hải An 7 tuổi hiến giác mạc khi qua đời, cô bé Vân Nhi tuy không nói được nhưng đã mỉm cười, thể hiện mong mỏi được hiến giác mạc khi qua đời.

Tuy nhiên, do quy định chỉ nhận tạng của người đủ 18 tuổi trở lên, nên chỉ có thể nhận giác mạc của bé.. Ngày 02/7/2018, cán bộ Ngân hàng Mắt, Bệnh viện Mắt TW đã đến bệnh viện Nhi trung ương để nhận giác mạc

Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm