Trải lòng 10 năm của người nhận nhiệm vụ lấy giác mạc của người hiến, nếu không ở trong nghề thật khó tưởng tượng được

Emdep.vn - Suốt nhiều năm nay, anh Hoàng đã thực hiện nhiều ca lấy giác mạc cho bệnh nhân đã qua đời, không ít ca để lại xúc cảm mạnh mẽ.

Công việc “đặc biệt”

10 năm nay gắn bó với công tác lấy và bảo quản giác mạc từ người hiến, anh Nguyễn Hữu Hoàng, Giám đốc Ngân hàng mắt, Bệnh viện Mắt Trung ương đã nhận được không ít những câu hỏi thắc mắc từ người thân, bạn bè, đồng nghiệp.

“Họ thường hỏi tôi có sợ hay bị ám ảnh khi đụng chạm vào người đã mất hay không? Thậm chí có người còn hỏi có bao giờ ngủ mơ thấy hồn ma về đòi trả giác mạc chưa.n Khi lấy giác mạc của người hiến, tôi luôn coi họ đang ngủ chứ không phải đã chết, như vậy tâm lý sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều”, anh Hoàng nói.

Những xúc câu chuyện đầy ám ảnh của người chuyên đi lấy giác mạc hiến

Anh Hoàng Giám đốc Ngân hàng mắt chia sẻ cảm xúc lần đầu tiên đi lấy giác mạc hiến tặng.

Trong thời gian gắn bó với công việc, anh Hoàng thực hiện lấy giác mạc rất nhiều, bản thân người đàn ông này cũng không nhớ có cụ thể bao nhiêu trường hợp. Nhớ về lần đầu tiên đi lấy giác mạc, (đây của là ca hiến giác mạc đầu tiên tại Việt Nam) là trường hợp của cụ Nguyễn Thị Hoa ở Kim Sơn, Ninh Bình, anh Hoàng vẫn bồi hồi cảm xúc.

Vào tháng 4/2007, anh Hoàng vừa đi học 3 tháng về kỹ thuật lấy giác mạc và bảo quản giác mạc tại Ấn Độ về đã thực hiện ca lấy giác mạc hiến tặng đầu tiên. Dù thời gian học tại nước ngoài đã thực hiện lấy giác mạc cho khoảng 300 ca, nhưng khi về nước thực hiện ca đầu tiên vẫn không tránh được hồi hộp.

“Đây thực sự là bài test với bản thân tôi, trên đường đi từ Hà Nội tới Ninh Bình, tôi cùng với các anh em trong ekip cùng nhau ôn lại kỹ thuật cần phải thực hiện. Mọi người đều động viên tôi đừng hồi hộp quá, cứ thực hiện đúng kỹ thuật, theo những gì đã được đào tạo”, anh Hoàng nói.

Hồi năm 2007, thông tin về hiến giác mạc chưa được biết đến rộng rãi đặc biệt tại các vùng quê. Vì vậy, cả êkip tới nhà bệnh nhân như những người thăm viếng bình thường. Đội ngũ của nhóm ăn mặc bình thường, để lại xe cứu thương ở đầu làng rồi di chuyển bằng xe máy vào trong. Thậm chí dụng cụ lấy giác mạc còn phải để trong bao tải để di chuyển cho thuận tiện. Cả êkíp phải làm nhiệm vụ kín đáo để tránh điều tiếng cho gia đình người hiến.

“Trong căn nhà đóng kín cửa, mất điện, cả êkíp 3 người phải soi đèn pin để thực hiện lấy giác mạc. Sau 45 phút, cả êkip mới lấy được giác mạc. Sau khi ra khỏi phòng, quần áo trên tôi ướt như tắm do thời tiết nóng bức của tháng 4. Ca lấy giác mạc đầu tiên diễn ra khá tốt đẹp đã làm tiền đề cho những lần sau”, anh Hoàng chia sẻ.

Những thiên thần nhỏ và những cảm xúc khóc nói thành lời

Ca nhỏ tuổi nhất được anh Hoàng thực hiện lấy giác mạc là một em bé 6 tuổi cũng tại Kim Sơn, Ninh Bình. Cháu không may bị tai nạn giao thông, gia đình đã phải kìm nén đau thương và thực hiện nghĩa cử cao đẹp hiến giác mạc của con.

Những xúc câu chuyện đầy ám ảnh của người chuyên đi lấy giác mạc hiến

Anh Hoàng đang tiến hành lấy giác mạc.

Theo anh Hoàng, trong 10 năm gắn bó với nghề, anh đã trải qua rất nhiều cảm xúc khác nhau. Nhưng mới đây, khi tiếp nhận lấy giác mạc của bé Hải An đã để lại cho anh cảm xúc mạnh mẽ và đặc biệt nhất.

“Khi tôi được chứng kiến lời độc thoại của người mẹ với cô con gái 7 tuổi chăng may qua đời vì căn bệnh ung thư: “Con tặng lại ánh sáng cho bạn khác nhé”, tôi rất xúc động. Người mẹ nói và đặt nụ hôn lên trán cô bé làm tôi thấy cảm thấy sống mũi cay cay. Cô bé nằm đó như một thiên thần đang ngủ, tôi cố gắng bắt đầu công việc một cách nhẹ nhàng và cẩn thận nhất sợ ảnh hưởng giấc ngủ bình yên của người đã khuất”, anh Hoàng xúc động tâm sự.

Với trường hợp bé Hải An, đây cũng là lần đầu tiên anh Hoàng được thực hiện khâu đóng nội khí quản theo tâm nguyện của mẹ bé

Anh Hoàng cho hay: “Thực sự tôi đi lấy giác mạc và chưa bao giờ đụng tới kim và chỉ. Trước tâm nguyên của mẹ cháu, tôi đã cố gắng đóng lại vết thương mở nội khí quản cho bé một cách nhẹ nhàng nhất để không làm ảnh hưởng tới giấc ngủ của Hải An. Bé chỉ khâu 8 mũi những thời gian con lâu hơn lấy giác mạc”.

Sau khi lấy xong giác mạc của bé Hải An, anh Hoàng vẫn giữ liên lạc với mẹ bé, để động viên và giúp mẹ Hải An vượt qua nỗi đau. Khi biết giác mạc Hải An đã được ghép thành công cho hai bệnh nhân dù không biết danh tính, nhưng mẹ của bé rất hạnh phúc. 

 

Chiều 26/2, các bác sĩ  đã phẫu thuật thành công 2 ca ghép giác mạc từ giác mạc hiến của bé Nguyễn Hải An. Trước đó, bé Hải An không may qua đời chiều ngày 22/2 vì ung thư thần kinh đệm cầu não lan tỏa, một căn bệnh ung thư hiếm gặp ở trẻ em.

Đây là 2 bệnh nhân may mắn hòa hợp trong số hơn 1.000 bệnh nhân mù lòa chờ ghép giác mạc. Mỗi bệnh nhân được ghép một mắt. Trong số này, bệnh nhân nữ là cụ bà 73 tuổi, bị mù do sẹo giác mạc và 2 mắt bị mù nhiều năm nay. Người còn lại là nam bệnh nhân 42 tuổi bị mù 8 năm nay do đục giác mạc di truyền.

 

 Địa chỉ tiếp nhận giác mạc

Ngân hàng mắt tầng 4 nhà D, Bệnh viện Mắt Trung ương, 85 Bà Triệu hoặc gọi điện thoại tới số 024.39454799 để được tư vấn hiến giác mạc. Đối với những bệnh nhân ở xa, khi tiếp nhận được thông tin muốn hiến giác mạc ngân hàng sẽ xin lại thông tin cá nhân gửi thư cảm ơn, mẫu đơn xin hiến theo đường bưu điện.

Ngọc Minh

Tags : Từ khóaXem thêm