Mẹ bé 7 tuổi hiến giác mạc: “Tôi không phải anh hùng, tôi chỉ làm theo di nguyện của con”

Emdep.vn - Chị Nguyễn Trần Thùy Dương chia sẻ việc chị hiến giác mạc của con gái Hải An chỉ là thực hiện theo di nguyện của con.

Di nguyện khiêm nhường của bé gái 7 tuổi

Nỗi đau thương mất mát về con gái Hải An (7 tuổi qua đời) chưa hết nguôi ngoai với chị Nguyễn Trần Thùy Dương (33 tuổi, thôn Tân Mỹ, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội) - mẹ bé Hải An. Bởi hàng ngày, chị vẫn nhận được những tin nhắn, cuộc gọi “khủng bố” cho rằng chị bán mắt con, thành người nổi tiếng có vui không?… Dù rất đau đớn, căm phẫn những người không hiểu biết nhưng chị Dương vẫn bình tĩnh trả lời từng tin nhắn với thái độ rất hòa nhã để họ hiểu.

Chị Dương tâm sự: “Tôi thấy trên mạng nhiều người nói tôi là anh hùng vì biết quên đi nỗi đau hiến tặng giác mạc con. Nhưng tôi khẳng định tôi không phải anh hùng, tôi chỉ đang thực hiện di nguyện của con gái nhỏ”.

Mẹ bé 7 tuổi hiến giác mạc: “Tôi không phải anh hùng, tôi chỉ làm theo di nguyện của con”

Chị Dương xem lại ảnh cũ của con

Theo chị Dương kể, bé Hải An là một cô bé tuy tuổi còn rất nhỏ nhưng lại rất hiểu chuyện. Hải An có tính tò mò hay hiếu động. Từ khi còn học mẫu giáo, Hải An đã từng trốn ra khỏi lớp khiến cho cả trường phải hoảng loạn đi tìm. Hải An đã tự lập facebook và lên mạng đọc được những thông tin về hiến mô tạng cháu rất thích.

“Khi Hải An còn rất nhỏ đã từng theo mẹ đi học ở trường y. Con được nghe thầy cô trên giảng đường chia sẻ về những ca hiến tủy, ca hiến tim. Được nghe và chứng kiến những câu chuyện về hiến tạng khiến con nảy sinh ý định hiến mô tạng từ trước khi cháu mắc bệnh.

Tôi cũng tâm sự với con, khi mẹ già chết đi con không phải lo lắng gì cho mẹ. Mẹ muốn hiến tạng và hiến xác để giúp ích cho y học. Vì thế con cũng bảo sẽ như vậy sau khi qua đời”, chị Dương nói.

Sau khi bé Hải An qua đời, bà mẹ trẻ này đã thực hiện di nguyện hiến tất cả các bộ phận cơ thể con. Tuy nhiên, về mặt luật pháp không cho phép nên bé chỉ hiến tặng được giác mạc.

Mẹ bé 7 tuổi hiến giác mạc: “Tôi không phải anh hùng, tôi chỉ làm theo di nguyện của con”

Anh Nguyễn Hữu Hoàng tiếp nhận giác mạc hiến tặng của bé gái 7 tuổi vào chiều 22-2.

Khi đã thực hiện thành công di nguyện của con ngày 26/2, chị Dương đã đến Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người để đăng ký hiến mô. “Tôi đã thực hiện được lời hứa với con”, chị Dương xúc động nói.

Hải An luôn động viên mẹ dù rất đau đớn

Chị Dương cho hay, khi Hải An 5 tuổi chị đã phát hiện trong não Hải An có khối u. Tuy nhiên, thời điểm đó bác sĩ chẩn đoán khối u phải tới 18 tuổi mới khởi phát thành ung thư.

Dù đã được chuẩn bị sẵn tinh thần về bệnh của con nhưng khi con khỏi phát bệnh vào 9/2017, diễn biến bệnh lại quá nhanh khiến chị rất sốc.

Mẹ bé 7 tuổi hiến giác mạc: “Tôi không phải anh hùng, tôi chỉ làm theo di nguyện của con”

Hải An có đôi mắt rất sáng và treo (ảnh fb chị Dương)

“Tháng 9, con bị liệt dây thần kinh 7,  tháng 10 con bị liệt dây thần kinh số 6. Con đi học phải che một mắt, mọi người còn gọi đùa con là “hải tặc". Tới tháng 11, các dây thần kinh đi đứng, nói năng của con bị ảnh hưởng đến tai và liệt tay…”, chị Dương tâm sự.

Chị Dương chia sẻ: “Khi con phát bệnh, lúc con tỉnh táo thường bảo mẹ ấp tai vào ngực con và nói “mẹ lắng nghe thật kỹ tim con đập nhé”. Ngay cả khi con nằm trên giường bệnh lòng ham sống của con vẫn rất lớn. Thời gian chăm con tại bệnh viện có lúc tôi không kiềm chế được đã bật khóc. Lúc đó, con lại là người mạnh mẽ khi lau nước mắt cho mẹ”.

Thời điểm con nằm trong phòng cấp cứu, sức khỏe đã rất yếu, giọng nói đã bị ngọng đi nhưng Hải An vẫn động viên mẹ: “Mẹ ơi! Mẹ đừng khóc”. Dù rất đau đớn nhưng Hải An vẫn luôn cố gắng chịu đựng và chỉ nói với mẹ “con vẫn chịu đựng được”.

Bệnh Hải An càng chuyển biến nặng nên chị Dương quyết định đưa cháu về nhà sống những ngày tháng cuối đời bên mẹ và ông bà. Thời gian ở nhà bé Hải An đã chơi trò giấu lời nhắn nhủ cho bố mẹ và ông bà.

Mẹ bé 7 tuổi hiến giác mạc: “Tôi không phải anh hùng, tôi chỉ làm theo di nguyện của con”

Hải An mặc áo hồng váy đen chấm bi chụp ảnh cùng với bạn học cùng lớp.

“Con về nhà, những lúc tỉnh con ghi lại những mảnh giấy ghi nhớ giấu trong nhà để mẹ tìm và gửi lời nhắn nhủ cho mẹ. Những nhắn nhủ của con đầy xúc cảm “Mẹ ơi con yêu mẹ, mẹ đừng mất ngủ; Mẹ ơi con yêu mẹ, mẹ nhớ uống nước; Mẹ ơi con yêu mẹ, mẹ nhớ cho Bun ăn nhé; Mẹ ơi mẹ sẽ không quên con nhé; Mẹ ơi hãy cười lên mẹ nhé”. Đọc được những lời nhắn của con, tôi đã khóc”, chị Dương xúc động nói.

Bé Nguyễn Hải An sinh ra ở Hải Phòng. Tên của con được đặt theo quận nơi con sinh ra (quận Hải An), tên ở nhà của con là Putin. Theo lời chị Dương, Hải An là đứa trẻ cá tính và hiếu động, có thời điểm chị từng phải đưa con đi khám vì nghĩ con bị tăng động.

Bé là một người rất tình cảm rất yêu và nhớ bố vì bố thường bé làm việc ở nước ngoài rất ít khi về. Vào mỗi dịp sinh nhật lời ước duy nhất của Hải An là mong bố sẽ về.

Ngọc Minh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm