Những điều bạn chưa biết về căn bệnh bé 7 tuổi hiến giác mạc mắc phải trước khi qua đời

Emdep.vn - U não là một trong những căn bệnh ung thư ác tính, khó phát hiện sớm.

Năm nay 7 tuổi, bé Hải An (Nam Từ Liêm, Hà Nội) không may mắc bệnh u não (ung thư hệ thần kinh trung ương thể sao). Sau nhiều tháng chống chọi với căn bệnh, ngày 22/2 bé Hải An qua đời. Trước khi qua đời, em đã hiến lại giác mạc của mình để trao ánh sáng cho 2 người khác. Hành động của bé Hải An khiến nhiều người cảm thấy khâm phục và xúc động.

TS. BS Trần Văn Công, Trưởng Khoa Nội Nhi, Bệnh viện K2 Tân triều (nơi Hải An điều trị bệnh) cho hay: “Hành động hiến giác mạc của bé Hải An là một hành động cao cả mang lại cơ hội nhìn thấy ánh sáng cho người cần. Tôi thấy rất cảm động với hành động của bé và gia đình. Bởi vì, trong quá trình điều trị ung thư có những gia đình khi được bác  sĩ chỉ định phải cắt bỏ một phần tay, chân... để mang lại kết quả tốt. Nhiều gia đình lại không đồng ít, có khi còn “cực đoan” chấp nhận không điều trị để con ra đi được toàn thây".

Căn bệnh bé 7 tuổi hiếm giác mạc mắc phải nguy hiểm như thế nào?

U não là căn bệnh ác tính cao do thường được phát hiện muộn.

Nói về bệnh u não, bác sĩ Công cho rằng đây là căn bệnh ác tính ở trẻ nhỏ, trước đây, bệnh u não có tỷ lệ sống  rất thấp vì độ ác tính cao. Hiện nay, nhờ khoa học hiện đại kết hợp các biện pháp hóa trị, xạ trị với nhau, tỷ lệ sống đã cao hơn. Đến nay, nguyên nhân gây ệnh u não vẫn chưa xác định được căn nguyên.

Phát hiện sớm ung thư não thường rất khó do triệu chứng  không rõ ràng, bệnh phụ thuộc vào độ tuổi, vị trí và kích thước của khối u trong não biểu hiện ra ngoài. Triệu chứng xuất hiện khi có những tổn thương mô não điều khiển các chức năng sống quan trọng hoặc chèn ép (khi khối u lớn). Khối u phát triển chậm triệu chứng sẽ xuất hiện một cách từ từ khiến cho chúng ta dễ bỏ qua.

Bác sĩ Công cho hay: “Các biểu hiện của bệnh cũng rất phong phú, ví dụ có trường hợp trẻ 10-12 tuổi có khối u não thì tính tình bỗng thay đổi, hay cáu gắt... Người nhà cho rằng trẻ dậy thì nên thay đổi về tính nết, nhưng thực tế là do ảnh hưởng của khối u trong não vì vậy cần phải hết sức cảnh giác. Nếu trẻ bỗng dưng khó tính, đi đứng lảo đảo thì có thể có khối u ơ vùng tiểu não. Ở giai đoạn muộn hơn trẻ nhỏ có thể tự dưng bị lắc mắt, đau đầu, buồn nôn...".

U tế bào hình sao xuất phát từ những tế bào hình sao (tiếng Anh gọi là astrocyt). Các u tế bào hình sao có thể phát triển ở khắp mọi nơi trong não bộ hoặc tủy sống. Ở trẻ em, ung thư tế bào hình sao có thể xuất hiện ở thân não, đại não và tiểu não. Ung thư tế bào hình sao là loại ung thư rất ác tính.

Phát hiện u não sớm ở trẻ nhỏ

Theo bác sĩ Công, để phát hiện khối u não phải thực hiện chụp cộng hưởng từ, nếu chụp cắt lớp thì việc chẩn đoán khó hơn. Khối u khu trú trong não càng nhỏ thì tỷ lệ sống càng cao. Cha mẹ khi chăm sóc trẻ nhỏ còn phải lưu ý tới những biểu hiện bất thường, lạ của con... Khi con có những biểu hiện lạ cần phải đi khám đúng chuyên khoa. Rất nhiều phụ huynh đưa con đi điều trị khắp nơi, khi bệnh năng mới đưa đến Bệnh viện K thì đã muộn.

Điều trị ung thư não sẽ phụ thuộc vào kích thước của khối u để bác sĩ lựa chọn phương pháp có thể phẫu thuật, xạ trị, hóa trị...

 

 Triệu chứng của u não thường gặp nhất

- Đau đầu, đặc biệt vào buổi sáng và đờ đần trong ngày

- Co giật

- Buồn nôn hoặc nôn

- Yếu hoặc mất cám giác ở tay hoặc chân

- Mất thăng bằng khi đi lại

- Cử động nhãn cầu bất thường hoặc thay đổi thị giác

- Buồn ngủ

- Thay đối tính cách hoặc trí nhớ

- Thay đổi ngôn ngữ

Ngọc Minh

 

 

Tags : Từ khóaXem thêm