10 lầm tưởng về dị ứng thức ăn bạn nên quên ngay lập tức

Emdep.vn - Không muốn nguy hại sức khỏe bạn đừng tin những điều dưới đây.

1. Dị ứng thức ăn không nghiêm trọng

10 lầm tưởng về dị ứng thức ăn bạn nên quên ngay lập tức

Đây là quan niệm sai lầm. Thực tế, bệnh dị ứng thức ăn có thể nghiêm trọng, gây nôn, khó thở, mất ý thức, nghẹt mũi và phát ban. Nếu phản ứng dị ứng trầm trọng, nó thậm chí có thể đe dọa tính mạng. Vì vậy, nếu bạn bị dị ứng với thực phẩm nhất định, bạn hãy thận trọng và tránh tiêu thụ thức ăn đó.

2. Hầu hết dị ứng thực phẩm đều do các chất phụ gia thực phẩm gây ra

10 lầm tưởng về dị ứng thức ăn bạn nên quên ngay lập tức

Mặc dù, các chất phụ gia thực phẩm như màu nhân tạo và hương vị có thể gây dị ứng cho một số người. Tuy nhiên dị ứng thực phẩm là do các protein trong thức ăn.  

3. Ăn một ít các chất gây dị ứng sẽ không gây ảnh hưởng gì

10 lầm tưởng về dị ứng thức ăn bạn nên quên ngay lập tức

Bạn nên bỏ ngay suy nghĩ này. Sự thực, những người bị dị ứng thực phẩm phải loại bỏ hoàn toàn chất gây dị ứng khỏi chế độ ăn uống để đảm bảo an toàn và giữ sức khỏe. Ngay cả khi bạn ăn chất gây dị ứng thực phẩm với số lượng nhỏ, nó có thể gây ra phản ứng nghiêm trọng. Tốt nhất bạn nên tránh bất kỳ chất gây dị ứng thức ăn.

4. Chỉ một số thực phẩm mới gây dị ứng thực phẩm

10 lầm tưởng về dị ứng thức ăn bạn nên quên ngay lập tức

Mặc dù có một số loại thực phẩm đặc biệt như lạc, đậu phộng, đậu nành, sò, cá và trứng có thể gây phản ứng dị ứng. Nhưng có một số hóa chất được sử dụng trong các loại thuốc có thể gây dị ứng, Do đó không chỉ là thực phẩm gây dị ứng mà cũng có một số phụ phẩm.

5. Trẻ em không bao giờ bị dị ứng thực phẩm

10 lầm tưởng về dị ứng thức ăn bạn nên quên ngay lập tức

Đây là một trong những quan niệm bạn nên bỏ ngay. Thực tế, trẻ em có thể bị dị ứng thực phẩm nếu chỉ tránh ăn những thức ăn đó trong gần hai đến ba năm.

6. Phản ứng dị ứng sẽ trở nên tồi tệ hơn

10 lầm tưởng về dị ứng thức ăn bạn nên quên ngay lập tức

Dị ứng thức ăn rất khó lường trước được. Bạn không thể dự đoán được chất gây dị ứng thực phẩm nào sẽ gây phản ứng nặng, tùy thuộc vào cách cơ thể phản ứng với chất gây dị ứng thực phẩm. Vì vậy, bạn nên mang theo thuốc để tránh bất kỳ phản ứng dị ứng nghiêm trọng.

7. Hầu hết dị ứng thực phẩm do đậu phộng gây ra

10 lầm tưởng về dị ứng thức ăn bạn nên quên ngay lập tức

Điều này không đúng. Vì trái cây và rau quả cũng có thể gây dị ứng thức ăn. Không chỉ đậu phộng mà còn có kiwi, trứng, lúa mì,… có thể gây dị ứng. Thậm chí chúng có thể đe dọa tính mạng.

8. Dị ứng thực phẩm cũng tương tự như không dung nạp thực phẩm

10 lầm tưởng về dị ứng thức ăn bạn nên quên ngay lập tức

Sự thật là khi bạn bị dị ứng thực phẩm, hệ miễn dịch sẽ tạo ra một kháng thể được gọi là globulin miễn dịch để phát hiện ra chất gây dị ứng thức ăn. Kháng thể này chống lại các chất gây dị ứng thực phẩm bằng cách phóng thích histamine và các hóa chất khác. Mặt khác, khoan dung nạp thực phẩm không liên quan đến hệ thống miễn dịch bởi vì chúng không đe dọa đến mạng sống.

9. Dị ứng thực phẩm luôn phát triển trong thời thơ ấu

10 lầm tưởng về dị ứng thức ăn bạn nên quên ngay lập tức

Thực tế, người ta có thể bị dị ứng thực phẩm ở mọi lứa tuổi, ngay cả một loại thực phẩm mà bạn chưa bao giờ nghĩ rằng bạn sẽ bị dị ứng. Trẻ có thể bị dị ứng thức ăn theo thời gian đối với các loại thực phẩm nhất định như sữa, trứng, đậu nành và lúa mì.

10. Bất kỳ phản ứng xảy ra sau khi ăn là dị ứng

10 lầm tưởng về dị ứng thức ăn bạn nên quên ngay lập tức

Sự thực, nhiều người bị dị ứng với thực phẩm và đôi khi họ có phản ứng có hại đối với các loại thực phẩm nhất định sau khi ăn. Đây không phải là phản ứng dị ứng vì bạn có thể không dung nạp được lactose, có ác cảm về thức ăn, hoặc xì hơi và do đó nó không nhất thiết là dị ứng thực phẩm.

Ngọc Huyền – Theo Boldsky

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm