Câu chuyện rơi nước mắt sau hành động hiến giác mạc lúc qua đời của bé gái đương đầu với bệnh tật suốt 10 năm

2018-07-03 17:29
- Suốt 10 năm, bé Vân Nhi phải đối mặt với căn bệnh u nhú thanh quản nhưng không hề kêu ca hay than vãn.

Lạc quan tới hơi thở cuối cùng

Sau hành động của bé Hải An hiến giác mạc sau khi qua đời cách đây không lâu, mới đây, bé Nguyễn Vân Nhi (Ngọc Khánh, Hà Nội) cũng để lại đôi mắt trong trẻo của mình cho các bạn kém may mắn không nhìn thấy được ánh sáng.

Chị Nguyễn Thị Hải Vân (mẹ bé Nhi) cho hay bé được chẩn đoán mắc bệnh u nhú dây thanh quản khi mới 2 tuổi với biểu hiện khó thở. Từ khi phát hiện bệnh, bé liên tục nhập viện.

Câu chuyện rơi nước mắt sau hành động hiến giác mạc lúc qua đời của bé gái đương đầu với bệnh tật suốt 10 năm

Bé Vân Nhi và mẹ (ảnh gia đình CC).

“Khi bác sĩ nói căn bệnh của con không thể khỏi được chỉ có cách chung sống, tôi gần như chết lặng.  Suốt 10 năm cùng con đi viện, nhiều khi gia đình tôi thấy mất hi vọng, nước mắt đã rơi rất nhiều lần vì thương con. Con có một nghị lực phi thường và chịu đựng rất giỏi, nên được thầy cô và bạn bè yêu mến”, chị Vân xúc động nói.

Dù mang trong mình căn bệnh quái ác khiến cho giọng nói của Nhi phát ra khó khăn và bị thay đổi nhưng bé vẫn đi học được bình thường. Cô gái nhỏ đầy nghị lực đều nỗ lực, phấn đấu có thành tích cao trong học tập. 

Cô bé đã đồng ý hiến giác mạc khi mất

Theo chị Vân, khi con mắc phải căn bệnh hiểm nghèo, người mẹ nào cũng đau lòng. Gia đình chị đã được nghe về câu chuyện xúc động hiến giác mạc của bé Hải An, cho nên đã trao đổi với con về vấn đè này.

“Khi gia đình trao đổi với con về hiến giác mạc sau khi mất. Con không nói hai từ đồng ý mà chỉ gật đầu”, chị Vân tâm sự.

Chị Vân cho biết thêm dù biết trước được sự ra đi của Nhi, nhưng chị không nghĩ mọi thứ diễn ra quá nhanh như vậy. Trước một vài ngày, cô bé vẫn nói được với mẹ những lời yêu thương “con yêu mẹ nhất trên đời” và ước mơ trở thành bác sĩ. 

Ngay sau khi vào viện cấp cứu, bé Nhi rơi vào tình trạng nặng và chết não. Trước tình hình đó, gia đình chị Vân đã liên lạc với ngân hàng mắt để hiến tặng giác mạc của bé. Khi các bác sĩ lấy giác mạc, cả chị Vân và chồng đều có mặt, bố mẹ luôn muốn ở cùng con.

“Các bác sĩ làm rất nhanh, không để lại dấu vết gì. Sau khi lấy xong giác mạc, bé đang ngủ như một thiên thân nhỏ”, chị Vân nói.

Chị Vân cũng mong muốn giác mạc của con sẽ mang tới ánh sáng cho hai người khác. Gia đình cũng mong muốn nhìn lại ánh mắt của Nhi một lần nữa nếu như có duyên gặp lại.

Giám đốc Ngân hàng Mắt Trung ương ông Nguyễn Hữu Hoàng cho hay, khi anh và các đồng nghiệp tới lấy giác mạc cô bé đã không còn có thể trò chuyện được nữa mà nằm trên giường bệnh như thể đang ngủ. Đó là một giấc ngủ dài thanh thản và đẹp đẽ.

“Chúng tôi đã nhận giác mạc của bé bằng cả niềm yêu thương và trân trọng, bởi trong trái tim chúng tôi, đó không chỉ là một cô bé mà là một thiên thần nhân ái. Dù còn rất nhỏ, nhưng bé đã biết sống vì người khác. Điều đó cũng có thể để mỗi người lớn suy ngẫm…”, ông Hoàng nói.

Theo bác sĩ chuyên khoa, u nhú thanh quản ở trẻ em là một hoặc nhiều khối u sùi nhú trên niêm mạc thanh quản, do virut HPV type 6 và type 11 gây ra, thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, bé trai nhiều hơn bé gái. U nhú thường phát triển nhanh, làm che lấp dần đường thở gây khó thở tăng dần. Đây là căn bệnh lành tính nhưng diễn tiến bệnh có thể dẫn đến tử vong vì suy hô hấp. Bệnh u nhú thanh quản có thể nhầm lẫn với viêm hô hấp trên, viêm thanh quản mạn tính, nên để xác định chính xác cần tiến hành nội soi thanh quản và bấm sinh thiết.

Ngọc Minh

qc-epoint