Mặc mọi người nói bị khùng, chàng trai 9X khuyến tật đi bộ 2000 km và đăng ký hiến tạng

2018-04-16 14:43
- Sau khi kết thúc quãng đường đi bộ 2000 km, chàng trai 8X khuyết tật vận động đã đăng ký hiến mô tạng sau khi chết não.

Nhiều người cho rằng tôi bị khùng

Sáng ngày 16/4, để đánh dấu hành trình 282 ngày đi bộ xuyên Việt, chàng trai khuyết tật Lê Ngọc Sang tên gọi khác Thiên Quy (29 tuổi, Thái Bình) đã tới Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người để đăng ký hiến mô tạng sau khi chết não.

Chia sẻ về nguyện vọng hiến tạng, Sang cho biết: “Lúc bắt đầu hành trình đi bộ, tôi chỉ nghĩ đi bộ để vận động mọi người ăn chay và hiểu về Phật pháp. Tới tháng 10/201,  tôi có cơ hội gặp anh An Khương - người đã đạp xe xuyên Việt để kêu gọi các hoạt động thiện nguyện và hiến tạng. Cho nên, tôi cũng muốn được tiếp nối hành động nhân văn của anh”.

Trước khi bắt đầu thực hiện hành trình đi bộ, Ngọc Sang có tâm sự với bạn bè. Khi biết ý tưởng của Sang, nhiều người cho rằng anh  khùng: “Họ bảo tôi sức khỏe không có làm sao đi được, sức khỏe còn lại lo mà làm ăn, đi bộ xuyên Việt làm gì. Không ít người cho rằng tôi đang có suy nghĩ điên khùng nhưng tôi bỏ ngoài tai. Sức khỏe của tôi tới đâu thì tôi đi tới đó, tôi đi để thực hiện tâm nguyện của mình, không phải vì một ai cả”, anh Sang nói.

Mặc mọi người nói bị khùng, chàng trai 9X khuyến tật đi bộ 2000 km và đăng ký hiến tạng

Sang cho biết việc đi bộ với bản thân mình là chuyện rất bình thường. Hằng ngày,  anh Sang vẫn đi bộ bán vé số để kiếm tiền. Được biết, mỗi ngày anh đi bộ khoảng 10km và cố gắng tiết kiệm tiền để thực hiện tâm nguyện của bản thân.

Anh khởi đầu hành trình đi bộ khi trong túi chỉ có 500.000đ với hành trang là 2 bộ quần áo và một chiếc máy sấy tóc. Trong suốt hành trình đi bộ, anh Sang chỉ ăn một bữa ăn chay và uống nhiều nước.

“Với mọi người, chiếc máy sấy tóc chỉ giúp làm khô đầu. Tuy nhiên, với tôi, chiếc máy này giúp sấy hai chân để máu lưu thông, giúp bản thân tiếp tục đi bộ”, anh Sang chia sẻ

Trên đường đi, Sang đã nhận được sự giúp đỡ rất lớn của cộng đồng. Trong suốt hành trình của mình, anh Sang đã có 3 lần bị cướp, bị xô ngã gây chảy máu... nhưng những điều đó không làm cho nam thanh niên này bỏ cuộc. Sau khi đăng ký hiến tặng mô tạng, anh Sang sẽ tiếp tục hành trình chinh phục đỉnh Fansipan.

Hành động đầy nhân văn

Ông Ths. BS Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Giám đốc Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cho hay: “Trường hợp của anh Sang là trường hợp thứ 3 đi xuyên Việt sau khi kết thúc hành trình đã mong muốn hiến tạng. Điều đáng nói là anh Sang là người người bị khuyết tật vận động, chân – tay yếu nên đi lại rất khó khăn nhưng vẫn cố gắng hoàn thành hành trình của mình. Với tâm nguyện hiến mô tạng sau khi chết não, Sang đã tới Trung tâm để đăng ký. Đây là một thành động mang tính nhân văn. Việc làm của Sang là một nghĩa cử cao đẹp đáng được lan tỏa, đem lại sự sống mới cho người bị suy mô tạng”.

Nhờ những con người có tấm lòng cao đẹp như anh Sang mà hiện nay Trung tâm điều phối tạng Quốc gia đã có nhiều người tới đăng ký hiến. Từ đầu năm 2018 đến nay đã có 2.304 người đến hiến tạng. Trong đó, Sang là người thứ 2.305 đăng ký hiến mô tạng.

Theo ông Phúc, tất cả người Việt Nam đủ 18 tuổi trở lên, nếu có tâm nguyện hiến tạng đều có thể tới Trung tâm đăng ký. Pháp luật Việt Nam không nghiêm cấm việc hiến mô tạng cũng như không phân biệt tuổi tác, giới tính... trong việc đăng ký hiến mô, tạng.

Trước đó, ngày 5/7/2017, Sang đã bắt đầu hành trình đi bộ từ KCN Tân Bình (TP.HCM) và kết thúc tại đỉnh Yên Tử (Quảng Ninh) vào 11/4/2018 với quãng đường 2.000km.

Cuộc hành trình của chàng trai 8X khuyết tật vận động, hở hàm ếch bẩm sinh đã đi qua 24 tỉnh thành là: TP.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng, Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình, Hà Nam, Hà Nội, Nam Định, Thái Bình, Hải Phòng và kết thúc ở Quảng Ninh.

Ngọc Minh

 

qc-epoint
loading...
qc-epoint