Sau vụ cháy 9 ngôi nhà trên phố Đê La Thành, cả gia đình bệnh nhi và chủ nhà trọ đều lo nơm nớp NGUY CƠ CHÁY NỔ

Emdep.vn - Chia sẻ với PV Em Đẹp, cả gia đình bệnh nhi và chủ nhà trọ tại dốc viện Nhi Trung ương đều cho biết, họ đang rất lo lắng về nguy cơ cháy nổ nhà trọ.

Bất an nhưng đành…bất lực

Chiều tối 17/9, hỏa hoạn bùng phát tại một căn nhà gần cổng Bệnh viện Nhi Trung ương (phường Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội). Lửa nhanh chóng lan rộng ra cả xóm trọ hơn 150 phòng. Hàng trăm người ôm con nhỏ bỏ chạy tán loạn. Việc chữa cháy kéo dài đến tận nửa đêm mới hoàn tất.

Theo người dân sinh sống ở đây, ngọn lửa bắt đầu bùng phát tại một khu nhà trọ, sau đó cháy lan ra hàng chục ngôi nhà khác, kèm theo những tiếng nổ lớn.

Sau vụ cháy 9 ngôi nhà trên phố Đê La Thành, cả gia đình bệnh nhi và chủ nhà trọ đều lo nơm nớp NGUY CƠ CHÁY NỔ

Nỗ lo lắng thường trực trên gương mặt người nhà bệnh nhi sau vụ cháy lớn chiều tối 17/9. 

Sau vụ cháy, những ngôi nhà trọ giá rẻ dành cho bệnh nhi ở tỉnh xa đến Hà Nội chữa bệnh đã bị tàn phá. Bà Linh, quê ở Hà Tĩnh, có cháu bị hẹp thực quản đang điều trị ở bệnh viện Nhi Trung ương, ở trọ nhà ông Hiệp “khủng” đã 2 năm nay thổn thức cho biết, ngày 17/9, bà có 5 triệu đồng trong túi. 3 triệu đồng bà đóng cho bệnh viện, còn 2 triệu tiền tàu xe, chi tiêu đã bị lửa thiêu sạch.

“Giờ nhà trọ bị cháy, cháu thì chưa được ra viện. Không thuê được nhà trọ, tôi đành ngủ lang thang chứ không biết làm thế nào?”, bà Linh buồn rầu nói.

Sau vụ cháy 9 ngôi nhà trên phố Đê La Thành, cả gia đình bệnh nhi và chủ nhà trọ đều lo nơm nớp NGUY CƠ CHÁY NỔ

Không chỉ khách thuê mà cả chủ nhà trọ cũng cảm thấy bất an sau vụ cháy. 

Bản thân bà cũng cảm thấy bất an khi thuê nhà trọ giá rẻ nhưng chỉ vì cái nghèo và bệnh tật đeo bám, bà không dám mơ đến những ngôi nhà trọ tốt hơn.

Sau vụ cháy kinh hoàng này, không chỉ gia đình bệnh nhi mà ngay cả chủ nhà trọ, người dân sinh sống tại khu vực này cũng trong tâm trạng lo lắng về nguy cơ cháy nổ. Bởi nhà trọ giá rẻ thường là những ngôi nhà lắp ghép, cải tạo lại. Để tiết kiệm, tận dụng diện tích, cầu thang, lối đi lại thường rất nhỏ. Nếu chẳng may xảy ra hỏa hoạn thì tháo chạy cũng khó khăn chứ chưa nói đến việc gom, sơ tán đồ đạc.

“May mắn vụ cháy diễn ra buổi chiều tối, khi mọi người đã đi ăn và thăm bệnh nhân. Chứ nếu xảy ra vào buổi tối, buổi đêm thì hậu quả sẽ rất khôn lường. Nguy cơ cháy nổ ở đây là rất cao. Trước vụ cháy này, ở đây đã xảy ra không ít vụ cháy nhưng nhỏ, người dân tự dập được”, một người dân sinh sống ở đây lo lắng.

Chủ nhà trọ “ngóng” khách trọ…tự giác phòng cháy

Chia sẻ với PV, chị Lê Thị Tâm, chủ một khu nhà trọ gần bệnh viện Nhi Trung ương thừa nhận bản thân chị cũng cảm thấy lo lắng vấn đề cháy nổ. “Cháy lớn vậy tất nhiên ai cũng lo lắng. Gia đình tôi chủ trương không cho khách trọ nấu nướng, dùng bếp ga vì người đông, nguy cơ cháy nổ lớn. Chỉ cho khách dùng quạt, đèn thắp sáng để tránh quá tải điện”, chị Tâm nói.

Sau vụ cháy 9 ngôi nhà trên phố Đê La Thành, cả gia đình bệnh nhi và chủ nhà trọ đều lo nơm nớp NGUY CƠ CHÁY NỔ

Phận đời bệnh nhân đi ở trọ giá rẻ, nguy hiểm rình rập bất cứ lúc nào. 

Bản thân chị Tâm cũng phải thừa nhận việc phòng cháy chủ yếu phụ thuộc vào sự tự giác của khách trọ.

Hiện gia đình chị có tất cả 7 phòng trọ, giá thuê 70 - 80.000 đồng/ ngày. Phòng “xịn” hơn giá 100.000 đồng/ ngày. Từ hôm xảy ra cháy, chị liên tục nhắc khách trọ luôn thủ sẵn đồ đạc, nếu lỡ có vấn đề gì thì cứ thế cuốn đồ thoát thân.

Trên thực tế, có thể thấy rõ sự chủ quan của một bộ phận người thuê trọ trong việc phòng cháy, chữa cháy. Vụ cháy kinh hoàng này khiến nhiều người giật mình về công tác phòng cháy chữa cháy, nguy cơ cháy nổ tại các khu nhà trọ giá rẻ.

Bởi thực tế có thể thấy rõ sự chủ quan của người thuê trọ. Để tiết kiệm triệt để chi phí, người thuê trọ ai cũng mong muốn được nấu ăn bằng bếp ga, rồi câu kéo điện, sử dụng các thiết bị điện trong phòng trọ mà không lường được hậu quả quá tải điện.

Trong khi đó, phòng trọ với diện tích chật hẹp, chứa nhiều đồ dùng, vật liệu dễ cháy, lối đi nhỏ hẹp, rất ít phòng trọ được trang bị thiết bị phòng cháy, chữa cháy. Vì thế, nguy cơ cháy nổ vẫn luôn rình rập những phận đời đi ở trọ.

Thu Hà

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa