Vụ cháy ở Đê La Thành: Quặn thắt người nhà bệnh nhi bật khóc “Cháy hết rồi! Chủ trọ mất nhà, mình mất chỗ trọ..."

Emdep.vn - Giữa hoạn nạn, dù tay trắng chẳng còn gì nhưng đã có người nhà bệnh nhi khóc khi chứng kiến sự mất mát, hoảng loạn của chủ nhà trọ - nơi họ đã và đang gắn bó trong suốt hành trình điều trị bệnh cho con cháu.

“Không có gì quý bằng tính mạng cháu tôi”

Một tay bế cháu, một tay xách túi ni – lông đồ đạc, bà Đỗ Thị Tính, 63 tuổi, quê ở Văn Chấn, Yên Bái vẫn cưng nựng cháu trai. Giữa những gương mặt thất thần, hoảng loạn sau vụ cháy 9 ngôi nhà trên phố Đê La Thành vào chiều tối 17/9, người có thể nở nụ cười như bà Tính thật là hiếm hoi.

Người nhà bệnh nhi bật khóc: “Cháy hết rồi! Chủ trọ mất nhà, mình mất chỗ trọ sạch sẽ cho trẻ con

Nụ cười hiếm hoi của một gia đình bệnh nhi trong vụ cháy nhà trọ trên phố Đê La Thành. Bà Tính, quê ở Yên Bái cho biết, chỉ đêm mai là bà được ở nhà, thoát khỏi cảnh hoảng loạn này. 

Bà Tính cho biết, hai năm nay, bà đưa cháu ngoại Nguyễn Đăng Nguyên xuống Hà Nội điều trị bệnh hộp sọ nhỏ. Để tiện cho việc điều trị, lần nào xuống Hà Nội bà cũng ở trọ trong khu trọ giá rẻ ngay cạnh bệnh viện. Sáng hôm 17/9, bà cùng cháu lên tầng 11 điều trị. Đến chiều, hai bà cháu đến phố Nguyên Hồng để trị liệu ở phòng khám tư.

Khi hai bà cháu vừa về đến phòng trọ thì mọi người hô hoán “Cháy!! Cháy nhà!!” rồi bỏ chạy toán loạn. Bà Tính cũng chỉ biết ôm cháu tháo chạy càng xa đám cháy càng tốt. Sợ cháu bị ngạt khói, bà cũng không dám vào nhà trọ tìm đồ đạc.

Người nhà bệnh nhi bật khóc: “Cháy hết rồi! Chủ trọ mất nhà, mình mất chỗ trọ sạch sẽ cho trẻ con

Cháu ngoại bà Tính năm nay 2 tuổi. Bà Tính mừng vì dù không còn tài sản sau vụ cháy nhưng cháu hồi phục là món quà quý giá nhất!

Tất cả những gì còn lại trên tay bà là cháu trai 2 tuổi và túi ni – lông quần áo của cháu.

“Mất hết thì phải chịu thôi, may mắn giấy tờ của cháu đang ở viện. Trong túi còn 3000 đồng đi mua gói cháo, chia làm hai bữa cho cháu ăn. May mắn có cơm từ thiện, phát bánh sữa đến tận phòng. Đêm qua hai bà cháu ngủ ở nhà văn hóa theo đoàn, sáng nay lên viện lấy kết quả sớm”, bà Tính kể lại.

Dù tiếc nuối, không còn gì trong tay nhưng bà Tính khẳng định đồ đạc, tiền bạc mất hết cũng không quan trọng. Với bà, không có gì quý bằng tính mạng của cháu.

“Bác sĩ cho biết chỉ nốt ngày mai là cháu được ra viện, được về nhà. Đêm mai là có mặt ở nhà rồi, không phải chịu cảnh hoảng loạn này nữa rồi”, bà Tính bộc bạch.

Bật khóc cùng chủ nhà trọ

Bởi anh trai của bé Nguyên cũng bị bệnh nên hầu hết những lần xuống Hà Nội chăm sóc cháu chỉ có một mình bà Tính.

“Cháu sinh ra đã bị ngạt, tím đen. 3 tháng đi khám, bác sĩ bảo cháu bị hộp sọ nhỏ, nếu không can thiệp cháu sẽ bị mù. Cả nhà khóc, mẹ cháu suy sụp, ốm luôn khi nghe bác sĩ nói.

May mắn cháu gặp được bác sĩ giỏi, chữa trị cho cháu. Sọ cháu như một cái áo chật, mổ nới ra là sau này cháu sẽ phục hồi. Trước kia cháu ảnh hưởng vận động, mắt không liếc trái liếc phải được. Giờ 2 tuổi, cháu đã nhìn linh hoạt rất nhiều, chân tay có thể vận động, có lúc tự ngồi được. Đó là điều tôi mừng nhất”, bà Tính chia sẻ.

Người nhà bệnh nhi bật khóc: “Cháy hết rồi! Chủ trọ mất nhà, mình mất chỗ trọ sạch sẽ cho trẻ con

Một hành trình dài chữa trị gian nan, mấy năm cùng cháu “chinh chiến” viện Nhi nhưng chưa lúc nào bà rơi nước mắt.

Bà Tính luôn tâm niệm: “Phải hy sinh cho con cho cháu, bởi nếu để bệnh vậy thì cháu khổ cả đời. Dù đi đâu, bà vẫn đưa cháu đi, chỉ sợ cháu ốm đau thôi! Mừng nhất là cháu đang phục hồi lại. Còn mất tiền bà không quan trọng. Đời bà đã khóc nhiều rồi, giờ bà ôm cháu, nhìn thấy cháu hồi phục là phấn khởi”.

Vậy mà sau vụ cháy nhà trọ kinh hoàng vào chiều tối qua, khi nhìn thấy ông bà chủ nhà trọ, bà Tính đã bật khóc. Bà khóc thương mình một thì thương ông bà chủ nhà trọ mười.

“Người ta mất nhà, mình mất chỗ trọ cho trẻ con. Nhìn thấy ông bà chủ trọ mình bỗng dưng rơi nước mắt. Ông bà sạch sẽ, tốt lắm. Cháy nhà mình mất một, nhưng chủ nhà trọ mất mười”, bà Tính xót xa thốt lên.  

Sáng 18/9, các lực lượng chức năng vẫn đang thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để thống kê thiệt hại và xác định nguyên nhân vụ hỏa hoạn trên ở phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, TP Hà Nội (cạnh Bệnh viện Nhi Trung ương).

Đúng như điều bà Tính cũng như những người nhà bệnh nhi lo lắng. Họ đều từ tỉnh xa đến Hà Nội chữa trị, rồi đây không biết tìm đâu ra một nơi trọ giá rẻ, gần bệnh viện như thế. Nhiều tiểu thương rơi vào cảnh trắng tay, còn gia đình bệnh nhi lại thêm một gánh nặng trong hành trình điều trị bệnh tật đầy gian nan.

Thu Hà

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm