RẰM THÁNG 7, chị em nhộn nhịp ghi danh tham gia khóa tu học VU LAN BÁO HIẾU tại chùa

2017-08-26 11:15
- Nhiều ngôi chùa lớn nhỏ trên khắp cả nước đã bắt đầu tổ chức những khóa tu Vu Lan Báo Hiếu. Những khóa tu học này thường được tổ chức từ trước ngày 15/7 Âm lịch, thu hút sự quan tâm và tham gia của hàng trăm ngàn người.

Dịp rằm tháng 7 vốn là ngày Vu lan báo hiếu, là thời điểm để tất cả mọi người thể hiện sự biết ơn, tấm lòng hiếu thảo đến cha mẹ. Với mục đích khơi nguồn sự hiếu đạo, thể hiện niềm hiếu kính của những người con với cha mẹ, nhiều ngôi chùa lớn nhỏ trên khắp cả nước đã bắt đầu tổ chức những khóa tu Vu Lan Báo Hiếu cho các phật tử.

Đặc biệt dành cho các bạn trẻ có độ tuổi từ 13 - 30 tuổi tham gia. Những khóa tu học này thường được tổ chức từ trước ngày 15/7 Âm lịch, thu hút sự quan tâm và tham gia của hàng trăm ngàn người.

Tại một số ngôi chùa lớn tại miền Bắc, nhiều khóa tu học Vu lan cũng sắp sửa được tổ chức, hiện đang trong giai đoạn các phật tử đăng ký ghi tên. Những ngôi chùa lớn có tiếng như chùa Bằng, chùa Quán Sứ, thiền viện Trúc lâm Tây thiên... cũng thường xuyên có những khóa tu Ân nghĩa cho ngày lễ Vu lan báo hiếu.

Rằm tháng 7, nhiều chị em phát tâm ghi danh tham gia khóa tu học Vu lan báo hiếu

Chị Nguyễn Ngọc Dinh (Hà Nội) từng tham dự một khóa tu Vu lan báo hiếu tại chùa Bằng cho biết: "Sau khi hoàn tất các thủ tục đăng ký, tôi và các khóa sinh về giảng đường để lắng nghe phổ biến nội quy và những điều cần biết trong khóa tu Vu lan báo hiếu. Sau đó trụ trì sẽ dâng hương bạch Phật, Yết Tổ cầu nguyện cho khóa tu thành tựu viên mãn, làm lễ khai khóa.

Trong ngày hôm đó, các sư thầy sẽ giảng pháp, nhấn mạnh đến chữ Hiếu theo tinh thần của đạo Phật. Lắng nghe những lời giảng này, bản thân tôi thấy rất cảm động và nhớ đến công ơn trời biển của bố mẹ. Chỉ muốn nhanh chóng được trở về, gặp lại đấng sinh thành để thể hiện tình yêu và lòng biết ơn của mình thôi".

Chị Dinh cho biết, không ít bạn bè của chị sau khi tham gia tu học Vu lan báo hiếu đều thay đổi lối sống và cách nghĩ. 

"Bạn bè tôi có nhiều người hoàn cảnh rất éo le, bố mẹ ly tán hoặc vì lý do nào đấy mà không thể chung sống cùng con cái, vậy nên trong lòng xuất hiện nhiều nút thắt không thể gỡ bỏ. Sau khi tham gia khóa tu học, những người bạn của tôi đều cảm thấy nhẹ nhõm hơn và có suy nghĩ tích cực hơn về bố mẹ mình" - chị Dinh chia sẻ.

Rằm tháng 7, nhiều chị em phát tâm ghi danh tham gia khóa tu học Vu lan báo hiếu

Chị Nguyễn Thị Hạnh (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cũng đang có ý định đăng ký cho hai mẹ con chị tham gia khóa tu Vu lan báo hiếu tại chùa Bằng năm nay. 

"Theo lịch trình thì khóa tu sẽ tổ chức vào ngày 12/7 Âm lịch, cuối ngày sẽ có lễ Tri ân cha mẹ ông bà tổ tiên và lễ bông hồng cài áo. Tôi muốn đưa con trai cùng đăng ký tham gia, để cả hai mẹ con có thể tĩnh tâm, lắng nghe được những điều hay, ý đẹp của Phật pháp; lĩnh ngộ thêm tầm quan trọng của đạo hiếu, càng biết yêu quý và trân trọng các đáng sinh thành.

Đây không chỉ là để giúp con nhỏ có thêm trải nghiệm mà cũng là để cho chính bản thân tôi tụng kinh, báo hiếu cho bố mẹ đã mất của mình" - chị Hạnh tâm sự.

Rằm tháng 7, nhiều chị em phát tâm ghi danh tham gia khóa tu học Vu lan báo hiếu

Không khí ghi danh tham gia khóa tu học Vu lan báo hiếu tại các địa phương khác cũng rất nhộn nhịp. Tại chùa Đức Hậu (TP Vinh, Nghệ An) đã có thông báo tổ chức khóa tu hướng về ngày lễ Vu Lan.

Khóa tu được tổ chức vào ngày 12/7 Âm lịch tới đây. Khóa tu này sẽ có những hoạt động như lắng nghe Pháp thoại, tụng kinh Báo Ân cha mẹ, sinh hoạt tập thể, học kỹ năng mềm, thắp nến Tri ân cha mẹ... Đối tượng tham dự khóa tu là các bạn trẻ có độ tuổi từ 15 trở nên có tâm nguyện hướng về Phật pháp. 

Ngay sau khi thông tin về khóa tu được thông báo, hàng trăm người đã liên hệ đến chùa Đức Hậu để đăng ký tu học. Việc đăng ký tương đối đơn giản, các phật tử chỉ cần để lại họ tên, số điện thoại để nhà chùa liên lạc và sắp xếp.

Chị Lương Diệu Linh (TP Vinh) đăng ký khóa tu học tại chùa Đức Hậu cho biết: "Tôi chưa từng tham gia một khóa tu nào trước đây nên mong muốn được tham gia khóa tu Vu lan ở chùa nhân dịp rằm tháng 7 này. Một phần là để trải nghiệm thêm về Phật pháp, một phần nữa là vì muốn được cầu phúc cho bố mẹ. Tôi cảm thấy những khóa tu như này rất ý nghĩa nên đã nhanh chóng đăng ký ghi danh". 

Lương Chi

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Hà Hồ sẽ 'khóc thét' khi nghe được những bản hit của mình bị đạo trắng trợn