Cổ nhân dặn: 'Nghèo không trách cha, khổ không mắng vợ'

Đông Miên 2023-07-26 08:52
- Tính cách của một người có thể được nhìn thấy từ thái độ của người đó đối với những người thân của họ.

Cổ nhân dạy rằng: "Nghèo không trách cha mẹ, hiếu thảo không so đo với anh chị em trong nhà, khó khăn không trách vợ, tức giận không quát mắng con cái". Muốn giữ được cuộc sống an yên, hãy ghi nhớ 4 chân lý đó:

Nghèo không trách cha

Người xưa có câu nói rằng: “Chó cũng không chê chủ nghèo”. Chính cha mẹ là người đã ban cho chúng ta hình hài và cuộc sống này, họ cũng luôn mong mỏi những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với con cái của mình. Phận làm con, chúng ta phải biết ơn về điều đó. Đừng vội vô ơn mà trách cha mẹ nghèo, không kiếm được nhiều tiền, để cho bạn một cuộc sống sung túc hơn. Bởi vì, đôi khi cuộc đời không như ý muốn. Họ cũng đã rất nỗ lực, chẳng phải bạn cũng biết điều đó hay sao?

Cổ nhân dặn: 'Nghèo không trách cha, khổ không mắng vợ'

Cha mẹ có thể nuôi dưỡng ta khi còn trẻ, nhưng không thể theo con cái đến hết cuộc đời. Chính vì thế, nếu như mong muốn điều gì, thứ gì, hãy tự mình nỗ lực để đạt được. Đừng vì một chút khó khăn hay phiền phức là trách móc cha mẹ không thể giúp mình. Hoặc là trách móc họ không thể mang đến cho mình một cuộc sống như bản thân vẫn hằng mong muốn.

Hiếu thảo không hơn thua anh chị em

Phận làm con cái, chăm sóc và báo hiếu cha mẹ là việc đương nhiên phải làm. Dù anh chị em đối xử với cha mẹ thế nào, điều này dựa vào điều kiện kinh tế và thành ý của họ. Đừng lấy sự hiếu thuận làm thước đo để so sánh thiệt hơn, hãy đối xử thật tốt với cha mẹ khi còn có thể, đừng để sau này phải hối tiếc.
Nhất là khi bố mẹ ốm đau nằm viện, bạn nên tự lo liệu, lo ăn uống, không nên có ý kiến ​​gì với anh chị em khác. Tận tâm làm tròn bổn phận của một người con đối với cha mẹ là việc nên làm. Nếu so sánh chữ hiếu thì đó chẳng phải là giả tạo sao?

Khổ không trách vợ

Phàn nàn và chửi bới trong những tình cảnh khó khăn chỉ khiến oán hận, tranh chấp và đau khổ nảy sinh. Đồng thời, nó cũng chỉ khiến cuộc sống của mỗi người ngày càng u ám. Chỉ khi sống với lòng bao dung và sự lạc quan, cuộc sống mới tốt đẹp và tươi sáng hơn.

Cổ nhân dặn: 'Nghèo không trách cha, khổ không mắng vợ'

Đặc biệt, trong quá trình chung sống với nửa kia của mình, bên cạnh việc yêu thương che chở thì phải biết cách nâng đỡ lẫn nhau, cùng nhau kề vai sát cánh qua những ngày cả hạnh phúc lẫn khổ đau. Trách nhiệm lớn nhất của một người chồng là gánh vác, lo toan những công việc đại sự trong gia đình, chứ không phải hơi khó khăn một chút là trách móc và đổ lỗi cho vợ.

Không trút giận vào con cái

Có nhiều người nổi giận với con cái khi họ bị đối xử tệ bạc trong công tác hoặc chịu quá nhiều áp lực trong cuộc sống.
Trong suy nghĩ của họ, đứa trẻ do chính họ sinh ra, họ đang phải lao động vất vả để nuôi chúng, cho nên họ dữ dằn một chút cũng là lẽ đương nhiên. Trên thực tế, đối với trẻ em, không khí trong gia đình có tác động lớn đến tâm lý của chúng. Bạn từng nghe câu nói này chứ: "Người hạnh phúc dùng tuổi thơ để hàn gắn cuộc đời, còn người bất hạnh dùng cả cuộc đời để khâu vá vết thương tuổi ấu thơ". Áp lực của bạn không thể mang ra để con cái phải chịu đựng. Chẳng phải bạn cũng mệt mỏi với áp lực, sự chỉ trích và những khó khăn ngoài cuộc sống rồi hay sao? Hãy dùng tình thương và sự kiên nhẫn để giáo dục chúng. Sự nhẫn nại, bao dung của bạn có thể gây dựng cho con suy nghĩ tích cực và cảm nhận được sự quan tâm cùng với ấm áp của gia đình.

Cổ nhân dặn: 'Nghèo không trách cha, khổ không mắng vợ'

Trong cuộc sống, hãy kiềm chế thật tốt cơn nóng giận của mình, bồi dưỡng nên một tâm thái tốt thì mọi sự mới hưng thịnh, may mắn cũng vì thế mà đến với gia đình. Mỗi thành viên, người thân đều là món quà tuyệt vời mà Thượng đế đã ban tặng cho chúng ta. Gia đình là nguồn động lực giúp chúng ta cố gắng hoàn thiện bản thân từng ngày. Nền tảng thành công của chúng ta đến từ việc yêu thương, quan tâm các thành viên trong gia đình, khiến họ cảm thấy hạnh phúc và vui vẻ.

 

Đông Miên (Tổng hợp)/ Tham khảo Aboluowang

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Toàn cảnh lễ cưới Khánh Thi và Phan Hiển