Cúng Rằm Tháng 7: Những LƯU Ý CẦN PHẢI BIẾT để tránh xui xẻo và phạm phải những điều kiêng ky

2022-08-07 23:30
- Cúng Rằm Tháng 7 không cần quá cầu kỳ nhưng cần tránh các điều kiêng kỵ sau.

Không cúng chúng sinh trong nhà

Theo quan niệm, cúng "cô hồn" trong nhà thì những tà vong sau khi đến thụ hưởng đồ lễ cúng sẽ lưu luyến không rời khỏi nhà, quấy nhiễu người sống trong ngôi nhà đó. Nếu nhẹ thì bị bóng đè, duyên âm, nặng thì bị tâm thần bất ổn, ốm đau liên miên. Do đó, nên cúng ngoài sân, ngoài đường hoặc nếu được thì đăng kí cúng ở đình, chùa...

Không chửi thề, nói những lời cay nghiệt

Trong Rằm tháng 7, khi đời sống người dân ở nhiều nước Á Đông bỗng mang đậm màu sắc tâm linh - tôn giáo, người ta như sống hướng nội nhiều hơn, nghĩ điều hay, làm điều phải… Người ta kiêng không chửi thề, không nguyền rủa ai cay nghiệt trong tháng này bởi sợ “vong nhân” đi ngang đúng lúc người dương buông lời quá đáng, sẽ vô tình xúc phạm, khiến “vong nhân” tức giận.

Cúng Rằm Tháng 7: Những LƯU Ý CẦN PHẢI BIẾT để tránh xui xẻo và phạm phải những điều kiêng ky

Phải kiêng một số chú ý sau đây

Trước ngày tiến hành nghi lễ cúng chúng sinh, người đứng cúng giữ thân thể thanh tịnh. Trước đó 2 ngày phải kiêng chuyện phòng the, kiêng ăn mắm tôm, mắm tép, tỏi, tiết canh, kiêng ăn cá chép, ba ba, rùa, rắn, lươn, trạch, kiêng ăn thịt chó, thịt mèo, kiêng uống rượu cao hổ cốt, rượu ngâm rắn hay ngâm động vật, kiêng bôi mỡ trăn.

Không mặc màu đen tối

Không mặc quần áo trang phục màu đen hay kết hợp 2 màu đen trắng khi cúng chúng sinh bởi đây là những màu sắc kết hợp mang năng lượng âm cao và là biểu hiện của tang chế. Khi đứng cúng hoặc tham gia lễ cúng chúng sinh nên mặc áo màu đỏ, hồng, cam, vàng, xanh ngọc ... những màu sắc tươi sáng.

3 lễ chính trong cúng Rằm Tháng 7

Có 3 lễ chính trong cúng rằm tháng 7 đó là: Cúng chúng sinh, cúng Phật và cúng gia tiên. Cúng chúng sinh nhằm mục đích bố thí cho những cô hồn vất vưởng, thất thế, sa cơ lỡ vận, không nhà không cửa. Mâm cúng bao gồm các loại bánh trái, gạo, tiền vàng, hương, nhang,… Không nên cúng chúng sinh món mặn. Và thường đặt mâm cúng ngoài trời, trước cửa chính ngôi nhà.

Đối với cúng Phật tại gia đình, thường chuẩn bị một mâm cơm chay hoặc mâm ngũ quả. Mâm cúng Phật nên làm ban ngày. Trong quá trình cúng, đọc kinh Vu Lan với mong muốn các linh hồn của người thân được siêu thoát. Sau đó, mâm cúng được gia đình thụ lộc tại nhà.

Cúng gia tiên tưởng nhớ ông bà tổ tiên, cầu bình an cho gia đình, con cháu. Mâm cúng gia tiên thường sử dụng các món mặn để thể hiện sự đầy đủ ấm no. Kèm theo đó là các vật dụng thờ cúng hàng mã như tiền vàng, quần áo, giày dép, điện thoại,…

Thu Trang (tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Lưu ý những thực phẩm mẹ bầu nên tránh khi mang thai 7 tuần