Chuyện cảm động về những người trẻ đi xe khách, xếp hàng chờ đợi để được cho máu

Emdep.vn - Mặc dù ở xa xôi nhưng rất nhiều người đã không ngại bắt xe khách đến Hà Nội, chờ đợi để được hiến máu tình nguyện tại lễ hội Xuân hồng – lễ hội hiến máu lớn nhất Việt Nam. Với họ, cho đi giọt máu là một lần được sẻ chia sự sống.

Rủ bạn cùng bắt xe khách đi hiến máu

Lễ hội Xuân hồng - lễ hội hiến máu lớn nhất Việt Nam luôn là sự kiện thu hút hàng trăm nghìn người trẻ tham gia. Dù chờ đợi để được cho máu nhưng họ luôn cảm thấy hạnh phúc. 

Nguyễn Văn Huỳnh, một người con của dân tộc Mường, sinh ra và lớn lên ở thôn Đồng Táu, xã Hoà Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hoà Bình đã không ngại đường xá xa xôi, nhiều lần bắt xe khách đi hiến máu tình nguyện.

Cơ duyên khiến anh đến với "hội máu" từ khi còn là sinh viên, anh rất thích tham gia các hoạt động tình nguyện và đặc biệt là các hoạt động về hiến máu tình nguyện.

20 lần hiến máu, chàng trai xứ Mường không ngại bắt xe khách đến lễ hội hiến máu lớn nhất Việt Nam

Anh Huỳnh trong ngày Chủ Nhật Đỏ tổ chức tại địa phương. 

Sau khi học xong Đại học, anh quyết định về quê lập nghiệp nhưng không vì cuộc sống vất vả, khó khăn, bận rộn mà bỏ quên các chương trình hiến máu.

“Tại quê hương có nhiều lần tổ chức chương trình hiến máu, tôi đều đi hiến. Nhưng mỗi khi nghe tin tổ chức Xuân Hồng là tôi phải xuống cho bằng được, dù công việc có thế nào cũng cố sắp xếp thời gian. Có nhiều người nói rảnh quá, nhưng không sao, đó là niềm vui của riêng mình và chỉ mình mới cảm nhận được khi tham gia hiến máu tai Xuân Hồng", anh Huỳnh bộc bạch.

20 lần hiến máu, chàng trai xứ Mường không ngại bắt xe khách đến lễ hội hiến máu lớn nhất Việt Nam

Phần thưởng lớn lao dành cho tấm lòng thiện nguyện của anh Huỳnh. 

Đã 3 năm nay, cứ mỗi dịp Xuân Hồng được tổ chức tại Hà Nội, anh Huỳnh lại cùng nhóm bạn của mình bắt xe khách từ Hoà Bình xuống Hà Nội để tham gia hiến máu tình nguyện.

Cho đến thời điểm này, anh Huỳnh đã có 20 lần hiến máu, trong đó có nhiều lần hiến tại Lễ hội Xuân Hồng.

Anh Huỳnh hồ hởi tâm sự: “Với tôi, đây chắc chắn sẽ là một kỷ niệm đẹp bởi tôi được hiến máu ở một lễ hội đặc biệt. Dù có phải đi đường xa, phải chờ đợi lâu một chút nhưng đó vẫn là niềm vui”.

Hiến máu cho chính em trai của mình, vui dù “xếp hàng chờ” làm việc thiện

Lần đầu tiên hiến máu của Trần Thị Quỳnh (Nam Định) là kỷ niệm khó quên nhất bởi lần đó, Quỳnh hiến máu khẩn cấp cho chính em trai của mình.

“Lúc ấy là trưa muộn, máu chảy ra chậm, hiến xong mình phải xin nghỉ học buổi chiều. Em trai được cứu sống, mình nhận thức lớn về công việc thiện nguyện này. Sau này, đi học Đại học, mình quyết tâm tìm hiểu về hiến máu và tham gia Hội thanh niên vận động hiến máu Hà Nội”, Quỳnh kể lại.

20 lần hiến máu, chàng trai xứ Mường không ngại bắt xe khách đến lễ hội hiến máu lớn nhất Việt Nam

Quỳnh trong một lần đi hiến máu tình nguyện tại Hà Nội. 

Quỳnh tham gia Lễ hội Xuân Hồng lần đầu tiên năm 2013 khi đang là sinh viên năm thứ nhất. Đến nay, trải qua 5 kỳ Lễ hội Xuân Hồng với các vị trí khác nhau, Quỳnh khẳng định cô đã “phải lòng” lễ hội hiến máu lớn nhất Việt Nam này.

Quỳnh chia sẻ: “Xuân Hồng đã in sâu vào tâm trí của mỗi người tham dự khi không chỉ là một dịp hiến máu đặc biệt đầu năm mới mà còn là điểm đến của rất nhiều bạn trẻ, những tổ chức hoạt động vì cộng đồng. Tất cả cùng chung tay truyền tải thông điệp ý nghĩa về sự sẻ chia, về tinh thần yêu thương và đồng cảm với những người bệnh”.

20 lần hiến máu, chàng trai xứ Mường không ngại bắt xe khách đến lễ hội hiến máu lớn nhất Việt Nam

Trong rất nhiều lần hiến máu, Quỳnh khẳng định trải nghiệm hiến máu tại Xuân Hồng là đặc biệt nhất. “Người ta thường nói Xuân Hồng rất đông và mọi người phải xếp hàng chờ. Nhưng ai cũng đều chờ đợi với một tâm trạng rất vui vẻ và thoải mái. Bởi xung quanh, mọi người xếp hàng không phải để mua một món hàng tốt, mà là để cùng nhau làm việc thiện”, Quỳnh nói.

Quỳnh kể thêm: “Lần đầu tiên mình hiến máu ở đây cùng một người bạn, thật bất ngờ chúng mình lại là cặp đôi hiến máu đầu tiên. Thế nên mình có lời khuyên cho cho những bạn có dự định đến Xuân Hồng, hãy đến sớm, biết đâu bạn sẽ là những người hiến máu đầu tiên, sau đó có cả một ngày để trải nghiệm những hoạt động thú vị tại lễ hội”. 

Hiện nay, dù rất bận rộn với công việc nhưng Quỳnh vẫn thu xếp để đến hiến máu tại Lễ hội Xuân hồng năm 2018  và mời thêm cả nhóm bạn cùng tham gia lễ hội ý nghĩa nhân văn này.

Ngày 10/3, chính hội Lễ hội Xuân hồng 2018 sẽ diễn ra, lần đầu tiên tại Viện Huyết học truyền máu Trung ương thay vì ở Trung tâm Hội nghị Quốc gia như các năm trước. Nhưng ngay sáng 9/3 đã có rất nhiều người đến để hiến máu.

20 lần hiến máu, chàng trai xứ Mường không ngại bắt xe khách đến lễ hội hiến máu lớn nhất Việt Nam

Với thông điệp “Hiến giọt máu đào - Trao đời sự sống”, Lễ hội Xuân hồng năm nay dự kiến thu hút 15.000 người tham dự, trên 1.000 tình nguyện viên phục vụ lễ hội và tiếp nhận 8.000 đơn vị máu cho điều trị.

Bên cạnh hoạt động trọng tâm là hiến máu, Lễ hội có nhiều chương trình ý nghĩa và hấp dẫn, trong đó có đi bộ cổ động hiến máu trên tuyến phố Phạm Văn Bạch vào 7h30 – 8h ngày 10/3 xuất phát từ Cung Trí Thức TP.Hà Nội (số 1 Tôn Thất Thuyết, Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội) đến Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương; tặng quà cho bệnh nhân, hội trại, nhạc hội “Xuân yêu thương”, chương trình tỏ tình “Lời muốn nói”… với sự tham dự của nhiều ca sĩ, nghệ sĩ: Tạ Quang Thắng, Nguyễn Trần Trung Quân, Bảo Trâm, Thái Thùy Linh, Kevin Trần, Việt Tú, Thu Hường, nghệ sĩ hài Xuân Bắc.

TS. Bạch Quốc Khánh – Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết: “Mặc dù lượng máu dự trữ cho dịp Tết năm nay được chuẩn bị tốt nhưng nhu cầu sử dụng máu của các bệnh viện quá cao nên đã xảy ra tình trạng khan hiếm máu sau Tết.

Chính vì vậy, Lễ hội Xuân hồng vẫn là giải pháp hữu hiệu để khắc phục tình trạng này. Lễ hội năm nay được tổ chức tại nhiều địa điểm, trong thời gian dài để tạo điều kiện cho người dân có thêm nhiều lựa chọn hiến máu, mở rộng đối tượng hiến máu và nâng cao chất lượng chăm sóc người hiến máu”.

Thu Hà (Ảnh: NVCC)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm