Nhóm máu O 'khan hiếm': Nam thanh niên đội mưa rét , đi 40km đến hiến máu giúp các bệnh nhân

Emdep.vn - Khi biết nhóm máu O khan hiếm, nhiều người đã tình nguyện đến hiến để giúp các bệnh nhân.

Không quản đường xa đến hiến máu

Ngay sau khi có thông tin nhóm máu O tại viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đang rất “khan hiếm”, không đủ cung cấp trong 1- 2 ngày sắp tới, trong 2 ngày cuối tuần 6 - 7/1/2018, rất nhiều người có nhóm máu O đã tình nguyện đến hiến máu. Sáng nay (8/1), theo ghi nhận của phóng viên Emdep.vn, có tới hàng trăm người có nhóm máu O xếp hàng để chờ tới lượt hiến máu.

Anh Nguyễn Văn Chung (25 tuổi tại Sóc Sơn, Hà Nội) cho hay, khi đọc được thông tin nhóm máu O đang rất “khan hiếm”, anh đã đi xe máy 40 km để xuống Viện hiến máu nhằm giúp đỡ mọi người.

Nhóm máu O “khan hiếm” chàng thanh niên vượt 40km đường dài để được hiến máu

“Tôi tham gia hoạt động hiến máu từ thời sinh viên. Tôi luôn nghĩ bản thân khỏe mạnh, máu đảm bảo an toàn, có thể giúp đỡ cho người khác thì nên hiến máu. Trước đây, một năm tôi cố gắng hiến máu 2-3 lần. Hiện nay, tôi về quê làm việc, vẫn cố gắng một năm đi hiến máu một lần”, anh Chung cho hay.

Anh Chung cũng tâm sự thêm, gia đình anh đã từng có bệnh nhân qua đời do một căn bệnh về máu cách đây không lâu. Vì vậy, anh hiểu rõ hơn ai hết việc thiếu máu sẽ nguy hiểm như thế nào với bệnh nhân đang cần máu.

Chị Nguyễn Thanh Tuyền (35 tuổi, Hà Nội) tâm sự, chị đã từng có cơ hội tiếp xúc với các cháu nhỏ bị bệnh về máu và hiểu được sự nguy hiểm khi bệnh viện thiếu nguồn máu. Khi đọc được thông tin nhóm máu O có lượng dự trữ thấp, nguy cơ hết trong 2-3 ngày tới, chị Thanh đã xin nghỉ làm buổi sáng để tới tình nguyện hiến máu.

“Tôi chưa hiến máu lần nào nên cũng sợ khi hiến máu. Nhưng sau khi hiến máu vẫn cảm thấy rất bình thường và khỏe mạnh. Tôi rất vui vì mình đã làm được một việc có ích cho cộng đồng. Tôi mong rằng những giọt máu ít ỏi của tôi có thể giúp đỡ phần nào cho các bệnh nhân đang cần tới máu”, chị Huyền cho hay.

Nỗi lo khan hiếm nguồn máu dự trữ?

Mới đây, theo thông tin từ Viện Huyết học, Truyền máu Trung ương, ngày 4/1/2018 số lượng dự trữ máu của Viện chỉ còn 6.910 đơn vị, trong đó nhóm máu O chỉ còn 1.295 đơn vị (18,7% tổng lượng máu dự trữ). Trong khi đó, số lượng nhóm máu O phải đảm bảo tối thiểu chiếm 45% lượng máu dự trữ.

Nhóm máu O “khan hiếm” chàng thanh niên vượt 40km đường dài để được hiến máu

Theo TS.Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, có rất nguyên nhân dẫn tới tình trạng khan hiếm nhóm máu O. Số lượng người có nhóm máu O chiếm 43 - 45% dân số. Vì vậy, số bệnh nhân mang nhóm máu O cũng tương đương. Do nguyên nhân khách quan, số lượng bệnh nhân cần nhóm máu O tăng lên đột biến dẫn tới thiếu. Trong khi đó, công tác tiếp nhận người hiến máu, số người tới hiến máu được thực hiện thường xuyên, nhưng số lượng người mang nhóm máu O tới hiến không nhiều.

“Mỗi ngày Viện cung cấp khoảng 1.500 đơn vị máu cho 180 bệnh viện ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Trong đó, nhóm máu O phải cần tối thiểu 45% tổng lượng máu, tương đương gần 700 đơn vị máu mỗi ngày. Nếu số lượng máu O chỉ đạt 18,7% tổng lượng máu dự trữ, chỉ sau 2 ngày có thể hết nguồn cung cấp máu cho bệnh nhân”, TS. Khánh nói.

TS. Khánh cho biết thêm, tình trạng khan hiếm máu có thể xảy ra bất cứ lúc nào, đặc biệt vào dịp trước Tết và sau Tết.

Để giải quyết tình trạng thiếu nhóm máu O, TS. Khánh đã đưa ra một số giải pháp trước mắt như kêu gọi người nhà hiến máu để điều trị cho bệnh nhân. Bệnh nhân đang điều trị có thể trì hoãn việc truyền máu mà không ảnh hưởng tới sức khỏe, để ưu tiên cho những bệnh nhân cần máu trước. Bệnh nhân chỉ thiếu sắt sẽ được bổ sung sắt tăng cường sản sinh máu trong cơ thể thay vì truyền từ nguồn bên ngoài.

Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm