Người đàn ông 'trốn' đi hiến máu vì sợ gia đình, 13 năm âm thầm góp phần cứu nhiều bệnh nhân

Thu Hà 2018-06-07 16:23
- Anh Phạm Phú Phát, sinh năm 1987, hiện làm việc tại Khu đô thị Định Công, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

Tranh thủ đi hiến máu vào giờ nghỉ trưa

Một ngày làm việc của anh Phạm Phú Phát, sinh năm 1987, hiện làm việc tại Khu đô thị Định Công, Q. Hoàng Mai, Hà Nội bắt đầu từ lúc 4h sáng. Công việc của anh là trông xe và rửa xe, thời gian làm việc mỗi ngày rất dài, lên tới 20 tiếng đồng hồ.

Dù bận rộn, có rất ít thời gian nghỉ ngơi nhưng anh Phát vẫn đi hiến máu tình nguyện trong suốt 13 năm nay. Cơ duyên để anh Phát đến với công việc thiện nguyện này cũng rất đặc biệt.

“Tôi có ước mơ được trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người. Thế nhưng hoàn cảnh gia đình không cho phép nên tôi đành gác lại ước mơ đó. Học hết lớp 12, ước mơ không thành. Để đánh dấu tuổi 18 của mình, năm 2005, tôi đã đi hiến máu tình nguyện để cứu người”, anh Phát chia sẻ.

Cảm phục chàng thanh niên 8x mưu sinh bằng nghề bán hoa quả, rửa xe có 13 năm hiến máu cứu người

Anh Phạm Phú Phát (áo đỏ), người có số lần hiến máu tình nguyện lên tới 41 lần. Ảnh: NVCC

Thời gian đầu, anh Phát “trốn” mọi người mỗi lần đi hiến máu vì sợ bị ngăn cản. Sau này, việc hiến máu bị “lộ”, gia đình anh Phát không trách vì sự nhiệt thành của anh.

Anh Phát hiến máu tình nguyện với tâm niệm: “Có sức khỏe thì cứ đi giúp đỡ, cứu người. Cứ tính đủ 90 ngày là đi hiến”.

Cảm phục chàng thanh niên 8x mưu sinh bằng nghề bán hoa quả, rửa xe có 13 năm hiến máu cứu người

Làm đủ mọi công việc, từ phụ hồ, bán hoa quả, khuân vác, cho đến giờ này là trông xe, rửa xe, toàn công việc lao động chân tay nặng nhọc, không có nhiều thời gian nghỉ ngơi, cho nên anh Phát thường đi hiến máu vào buổi trưa. Sau khi hiến máu xong, anh thường làm việc bằng một tay, còn cánh tay vừa hiến được “nghỉ”.

Bởi công việc nay đây mai đó nên suốt 10 năm, anh Phát chỉ là người hiến máu tình nguyện vô danh. Ba năm nay, anh Phát trở thành thành viên câu lạc bộ Hành trình đỏ và Kết nối đỏ.

Cảm phục chàng thanh niên 8x mưu sinh bằng nghề bán hoa quả, rửa xe có 13 năm hiến máu cứu người

Tham gia câu lạc bộ, anh Phát được làm quen với nhiều người bạn mới, có thêm niềm vui và được tiếp thêm niềm đam mê tình nguyện.

Năm nay, lần đầu tiên anh Phát nằm trong danh sách 100 người hiến máu được tôn vinh trong ngày Quốc tế người hiến máu 14/6 tới đây.

“Cảm giác xúc động, háo hức vô cùng. Ước mơ của tôi là được cứu người, với công việc hiến máu thiện nguyện này, tôi cảm thấy ước mơ của mình đã thành hiện thực”, anh Phát nói.

“Ước nguyện được hiến máu đến cuối đời”

Chia sẻ tại buổi giới thiệu chương trình "Tôn vinh người hiếu máu tiêu biểu toàn quốc và Hành trình đỏ 2018" sáng 7/6, ông Nguyễn Ngọc Thành, Hồ Chí Minh, 59 tuổi cho biết ông làm bảo vệ tại siêu thị, cho tới nay đã có số lần hiến máu vượt quá số tuổi đời của ông, kỷ lục tới 64 lần.

Cảm phục chàng thanh niên 8x mưu sinh bằng nghề bán hoa quả, rửa xe có 13 năm hiến máu cứu người

Ông Nguyễn Ngọc Thành chia sẻ tại buổi giới thiệu chương trình Tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc và Hành trình đỏ 2018. 

“Cách đây hơn 20 năm, khi còn là công nhân giày, tôi ấn tượng với hai chữ “nhân đạo” khi xem một chương trình về hiến máu cứu người.

Không có điều kiện kinh tế, muốn làm việc nhân đạo nên tôi đã quyết định hiến máu. Máu không sản xuất được, nên công việc thiện nguyện này càng có ý nghĩa nhân đạo. Tôi nghĩ nhiều người còn làm được nhiêu việc lớn lao hơn tôi.

Hiến máu không chỉ giúp cứu người mà còn khiến cho tôi khỏe mạnh, thoải mái, vui tươi hơn. Tôi không uống rượu bia nữa sau khi hiến máu, mặc dù trước đó tôi là người nghiện rượu. Nhờ hiến máu tôi đã cai được rượu.

Gia đình tôi rất vui trước thành quả đó. Vợ tôi cũng hiến máu tới 20 lần. Cho tới nay, tôi đã hiến máu được 64 lần, chỉ còn một lần nữa được hiến. Nếu được cho phép, tôi nguyện hiến máu đến cuối đời”, ông Ngọc Thành xúc động bày tỏ.

Cảm phục những đóng góp to lớn, thầm lặng của hàng trăm ngàn người hiến máu tình nguyện trên toàn quốc, bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Trung ương Hội chữ thập đỏ, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện khẳng định: “Mỗi người hiến máu sẽ trở thành hạt nhân tích cực để lan tỏa tinh thần nhân ái trong cộng đồng”.

Cảm phục chàng thanh niên 8x mưu sinh bằng nghề bán hoa quả, rửa xe có 13 năm hiến máu cứu người

100 gương mặt hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc 2018. Ảnh: Thu Hà

TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Trưởng ban tổ chức Hành Trình Đỏ 2018 nhấn mạnh: “Với những kết quả thắng lợi của 5 năm qua, Hành Trình Đỏ tổ chức sớm hơn, đúng dịp tôn vinh người hiến máu 14/6 nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm máu trầm trọng diễn ra vào tháng 6 hàng năm.

Mỗi giọt máu, mỗi tấm lòng không chỉ có ý nghĩa cứu người, mang lại sự sống cho hàng trăn nghìn bệnh nhân cần truyền máu mà còn giáo dục thế hệ trẻ về tình yêu thương, biết sống vì mọi người và cống hiến sức trẻ của mình cho xã hội”.

Thu Hà

 

qc-epoint