“Khan hiếm” nhóm máu O: Bố mẹ phải thay phiên nhau hiến máu duy trì sự sống cho con

Emdep.vn - Cả hai vợ chồng đã hiến máu nhưng không thể đủ điều trị cho hai con bị bệnh tan máu bẩm sinh.

Huy động gì đình tới hiến máu…

Thời điểm cuối năm là lúc số lượng nhóm máu O tại Viện huyết học - Truyền máu Trung ương rất “khan hiếm” khiến cho nhiều gia đình bệnh nhân mắc bệnh tan máu bẩm sinh rất lo lắng.

Ông Phùng Văn Thực (Thanh Sơn - Hương Cần – Phú Thọ) – ông nội của bệnh nhi Phùng Thị Quyên (6 tuổi nhóm máu O) đang điều trị bệnh tan máu bẩm sinh tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tỏ ra rất lo lắng. Ông đã tính tới chuyện yêu cầu cả gia đình từ Phú Thọ xuống xét nghiệm và hiến máu để truyền cho bé Quyên. “Gia đình tôi ở xa, trong trường hợp Viện hết nhóm máu O, chắc sẽ phải điều người từ quê xuống để hiến máu”, bác Thực nói.

“Khan hiếm” nhóm máu O bố mẹ phải thay phiên nhau hiến máu duy trì sự sống cho con

Ông nội bé Quyên ngồi bên cạnh rất lo lắng khi biết nhóm máu O của cháu gái đang rất khan hiếm.

Bé Quyên được phát hiện bệnh tan máu bẩm sinh từ khi 3 tuổi. Trước đó, bé thường xuyên ốm vặt, da trắng nhợt, tóc vàng. “Mọi người trong làng vẫn đùa con bé như người Tây, không ai ngờ nó mắc bệnh nguy hiểm. Bé hay bị ốm nên gia đình tôi cho cháu đi khám nhiều nơi nhưng điều trị không có kết quả. Sau đó, bố mẹ cháu được một người cùng quê khuyên ra bệnh Viện Huyết học – Truyền máu khám. Tại đây bác sĩ chẩn đoán cháu bị bệnh tan máu bẩm sinh”, ông Thực tâm sự.

Ông Thực cho biết thêm bản thân chưa từng nghe thấy căn bệnh này và trong gia đình cũng không có ai mắc bệnh như bé Quyên. Mới đây, sau khi điều trị ổn định, bé Quyên được cho về nhưng vừa về đến nhà lại sốt cao nên phải nhập viện.

“Thương cháu quá nhưng không biết làm cách nào để giúp, bác sĩ có nói mắc căn bệnh này phải điều trị suốt đời. Mấy ngày trước đây không có máu truyền, người cháu mệt mỏi, đau đầu, xanh xao. Hôm nay, cháu được truyền máu đã đứng dậy đi lại được. Tôi chỉ mong cộng đồng chung tay cùng tham gia hiến máu để các cháu mắc bệnh có thể đến trường”, ông Thực nói. Mỗi tháng, bé Quyên sẽ phải xuống viện điều trị một lần, mỗi một lần kéo dài từ 7-10 ngày. Bé Phùng Thị Quyên chia sẻ: “Sau khi được truyền máu, cháu đã thấy vẫn còn mệt nhưng khỏe hơn lúc chưa được truyền. Cháu chỉ mong sớm ra viện để về nhà đi học cùng các bạn”.

Người mẹ sợ hãi khi nhóm máu O khan hiếm

Chị Đ.K.N.T có hai con cùng bị bệnh tan máu bẩm sinh cũng cảm thấy rất lo lắng. Được biết, khi sinh ra, cả 2 bé R. và G. (con chị T.) đều khỏe mạnh. Tuy nhiên, càng lớn hai bé rất hay ốm vặt, da xanh, gia đình chị T. đưa đi khám nhưng không xác định được bệnh gì.

Theo chị T., vào những tháng mùa đông, cả hai bé ốm trường kỳ, gần như ngày nào cũng phải dùng thuốc kháng sinh. Gia đình đã bổ sung sắt và mua thêm đồ ăn để bồi bổ nhưng da vẫn xanh xao. Chị T. quyết định đưa hai bé tới Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương khám, bác sĩ kết luận cả hai bé đều bệnh tan máu bẩm sinh.

Chị T. cho hay cả bé R. và G. đều thuộc nhóm máu O, cách đây 2 ngày dự trữ nhóm máu O của viện gần cạn kiệt. Để có máu truyền cho hai con vợ chồng chị T. đã phải hiến máu để truyền cho con.

Cả hai vợ chồng chị T. cùng đăng ký hiến máu để truyền cho con nhưng chỉ có chồng đủ điều kiện hiến. Trong khi cả hai con cùng cần máu để truyền, cuối dùng vợ chồng chị T. phải cân nhắc truyền máu cho em (bé G.). Do bé G. một tuần nay sốt cao, người xanh lét ưu tiên truyền máu cho cháu.

“May mắn cho gia đình tôi ngày hôm sau, khoa đã xin được một suất máu sau khi truyền cháu R. đã khỏe hơn. Cuối năm máu càng khan hiếm do mọi người bận rộn lo sắm Tết, bản thân là người mẹ có hai con mắc bệnh, tôi thấy việc hiến máu quý giá như thế nào. Đừng ai anti hiến máu vì máu rất cần để duy trì sự sống cho rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh về máu”, chị T. cho hay.

Ngọc Minh

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm