Mẹ đăng tin bán tim của chính mình lấy 600 triệu cứu con trai 8 tuổi bị tan máu bẩm sinh

Emdep.vn - Câu chuyện về người mẹ hy sinh thân mình, chấp nhận bán một phần thân thể để lấy tiền cứu con trai 8 tuổi, đang gây sự xúc động nhưng cũng phát sinh nhiều tranh cãi và hoài nghi.

Mẹ lên mạng bán tim

Nhiều ngày qua, trên mạng xã hội đang chia sẻ rộng rãi thông tin của một phụ nữ vì muốn cứu sinh mạng của đứa con mình là Trương Hoàng Phúc (8 tuổi) ở Đức Linh, Bình Thuận bị bệnh tan máu bẩm sinh mà muốn bán đi... tim của mình.

Mẹ đăng tin bán tim của chính mình lấy 600 triệu cứu con trai 8 tuổi bị tan máu bẩm sinh

Người viết mong muốn mọi người đừng "like" mà hãy chia sẻ thông tin này để "những ai cần: gan, thận, giác mạc, mắt hay bất cứ thứ gì" thì để chị tặng trước khi "đi". Thoạt đầu, khi đọc đoạn viết này, nhiều người nghĩ người chia sẻ thông tin bị bệnh hiểm nghèo và muốn hiến xác.

Tuy nhiên, đọc hết đoạn chia sẻ mọi người mới bàng hoàng khi người phụ nữ này nói muốn "bán trái tìm của mình".

"Gửi đến gia đình thân yêu và toàn thể những trái tim nhân hậu trong suốt thời gian qua đã giúp đỡ hai mẹ con tôi vượt qua hơn 6 tháng ròng rã để được điều trị hai căn bệnh cho con trai tôi, tận đáy lòng tôi xin cảm ơn mọi người rất nhiều!

Những ngày qua tôi suy nghĩ rất nhiều và quyết định cuối cùng của tôi là sẽ cọn con mình và mong cho con được sống. Tôi chấp nhận từ bỏ tất cả và chấp nhận hy sinh tấm thân này để lấy tiền cứu con. Tôi biết lựa chọn này chắc chắn gia đình và nhiều người sẽ ngăn cản và khuyên ngắn tôi nhưng tôi không thể nhìn con thơ khổ mà tôi lại sống vui vẻ được, giá như tôi có thể làm được điều gì đó cho gia đình, cho xã hội nhưng buồn tôi không thể làm được gì ngoài việc bán đi trái tim của mình, chấp nhận chết để lấy tiền để điều trị tiếp cho con mình".

Mẹ đăng tin bán tim của chính mình lấy 600 triệu cứu con trai 8 tuổi bị tan máu bẩm sinh

Những dòng chia sẻ đầy nỗi xót xa của người mẹ có con trai bị bệnh Tan máu bẩm sinh

Qua tìm hiểu, câu chuyện trên được bắt nguồn từ tài khoản KiKo Hoa của chị Trần Thị Hoa (27 tuổi, quê Bình Thuận) cũng chính là mẹ của bé Phúc trong ảnh.

Hồi đầu tháng 6/2016, chị Hoa đưa con đến Bệnh viện huyết học truyền máu TW để khám, bác sĩ điều trị cho cháu nói căn bệnh này cần phải được ghép tế bào gốc thì mới có thể cứu chữa. Cụ thể chi phí dự tính của ca ghép tế bào gốc này khoảng 600 triệu đồng.

Tuy nhiên việc ghép tế bào gốc phải được thực hiện xét trên cân nặng và độ tuổi, tuổi càng nhỏ thì khả năng thành công sẽ cao hơn. Vì thế, tình trạng của cháu Phúc bây giờ là rất cần được ghép tế bào gốc ngay để tăng cơ hội thành công.

Sáng 15/12, gặp chúng tôi tại Khoa điều trị toàn diện – Bệnh viện Châm cứu Trung ương, chị Trần Thị Hoa (mẹ bé Phúc) xác nhận thông tin chị đăng lên mạng xã hội về việc bán tim của mình là sự thật.

Chị Hoa cho biết, để đưa ra quyết định này, thay vì những trăn trở, những nỗi buồn giờ đây chị thấy vui, thấy bình thản. Chị bảo, nghĩ tới lúc con được ghép tế bào thành công và có thể nuôi dưỡng ước mơ trở thành công an, dù không thể ở bên chứng kiến giây phút ấy chị vẫn vui lòng.

"Tôi không hối hận với quyết định của mình vì có thể làm được điều gì đó với con là tôi thấy hạnh phúc rồi. Nhiều người nói tôi tàn nhẫn khi bỏ con mình lại trên cuộc đời này nhưng tôi hiểu con tôi. Nó là đứa trẻ mạnh mẽ. Khi tôi khóc con lau nước mắt cho tôi. Và bên cạnh nó còn có các bác, các dì... và nhiều người yêu thương con", chị Hoa tâm sự.

Cháu bé được xác nhận là người tàn tật, căn bệnh hiểm nghèo khiến kinh tế gia đình nạn nhân kiệt quệ
Nói rồi, hai hàng nước mắt lại chảy dài, chị Hoa chia sẻ thêm: "Trong lòng tôi chứa đựng biết bao suy tư, nghĩ sâu xa hơn vì tôi sẽ có tiền để cứu con mà trái tim của tôi có thể lại cứu thêm được con của họ (bên cần) dù đó là một người xa lạ.

Chia sẻ thêm về nỗi lo cũng như sự xuất hiện nhiều lời đàm tiếu, hoài nghi về quyết định bán "nội tạng" của em gái mình, chị Trần Thị Hiền (chị gái Hoa) chia sẻ: "Trong những ngày gần đây gia đình tôi nhận được không biết bao nhiêu lời bình luận. Số người cảm thương, chia sẻ động viên và khuyên bảo em gái tôi từ bỏ ý định vì đó là có phần vi phạm pháp luật cũng có mà cũng có nhiều người tỏ ra oán trách em gái tôi và gia đình. Họ cho rằng gia đình tôi lợi dụng để kiếm tiền từ những người có lòng hảo tâm…".

cứu con trai

Chị Trần Thị Hiền chia sẻ về việc em gái quyết định bán một phận thân thể để có tiền chữa bệnh cho con


Nói thêm về em gái, chị Hiền cho hay: "Gia đình có 6 chị em thì Hoa là người nhanh nhẹn, có thời gian em từng làm người mẫu chụp ảnh nghệ thuật và từng có giải (nghiệp dư) nhưng lại kém may mắn nhất. Lấy chồng được đứa con thì hai vợ chồng chia tay nhau, Phúc không được bố quan tâm lại mang căn bệnh hiểm nghèo", chị Hiền nói.

Bác sĩ Nguyễn Bá Phong – Phó trưởng Khoa điều trị toàn diện – Bệnh viện Châm cứu Trung ương chia sẻ: "Hoàn cảnh của bệnh nhân Phúc rất đáng thương, hàng ngày chỉ có người bác ruột chăm sóc, bé Phúc thân thiện với chúng tôi như ruột thịt, dù bé mang bệnh nhưng luôn vui vẻ, yêu đời và hòa đồng với mọi người và các bạn cùng phòng".

Nói về sức khỏe của bệnh nhân, bác sĩ Phong cho hay, căn bệnh của bé Phúc sẽ còn kéo dài chưa biết đến khi nào mới có hồi kết: "Bệnh nhân mang căn bệnh Tan máu bẩm sinh được chuyển từ bệnh viện Huyết học truyền máu TW. Chúng tôi ở đây chỉ có thể là hỗ trợ chuyên môn về phục hồi, còn bệnh chính của cháu thì cứ hết máu là phải sang Huyết học để truyền và duy trì cuộc sống", bác sĩ Phong cho hay.

 Mẹ bán tạng cứu con có phạm pháp?

Pháp luật Việt Nam hiện hành, đã có "LUẬT HIẾN, LẤY, GHÉP MÔ, BỘ PHẬN CƠ THỂ NGƯỜI VÀ HIẾN, LẤY XÁC 2006" quy định về vấn đề này.

Theo đó tại Khoản 3 Điều 4 Luật này quy định về các nguyên tắc trong việc hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác là " Không vì mục đích thương mại".

Ngoài ra theo quy định tại Điều 11 Luật này thì các hành vi bị nghiêm cấm gồm:

Mua, bán mô, bộ phận cơ thể người; mua, bán xác.

Lấy, ghép, sử dụng, lưu giữ mô, bộ phận cơ thể người vì mục đích thương mại

Pháp luật quy định như vậy bởi lẽ, "việc hiến tặng nội tạng" là mang ý nghĩa thể hiện tinh thần nhân đạo. Khi thương mại hóa vấn đề này, biến "việc hiến bộ phận cơ thể con người" thành món hàng hoá có thể mua đi, bán lại dễ dàng thuộc phạm trù văn hoá, pháp luật không cho phép.

Hiện cháu Trương Hoàng Phúc đang nằm tại Phòng 812 khoa Điều trị toàn diện – Bệnh viện Châm cứu Trung ương (địa chỉ 47 Thái Thịnh, quận Đống Đa, Hà Nội)..

Theo Trí Thức Trẻ

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa