Ảnh: Vỡ đập thủy điện ở Lào, ít nhất 28 người thiệt mạng, hơn 100 người mất tích

2018-07-25 08:43
- Vụ vỡ đập thủy điện Setien Senamnoi, tỉnh Attapeu, Đông Nam Lào khiến hơn 100 người mất tích, trên 1.300 hộ gia đình mất nhà cửa với 6.600 người bị ảnh hưởng. Đến nay lực lượng cứu hộ đã tìm được thi thể của 28 người và vẫn đang tiếp tục tìm kiếm.

 Hãng Thông tấn Lào đưa tin ngày 24/7, hàng trăm người  đang mất tích và một số người được cho là đã thiệt mạng sau khi vỡ đập thủy điện Setien Senamnoi, tỉnh Attapeu, Đông Nam nước này.  

Vụ vỡ đập thủy điện Setien Senamnoi đã làm 6 ngôi làng ở Sanamxay bao gồm Yai Thae, Hinlad, Mai, Thasengchan, Tha Hin, Samong chìm trong biển nước, trên 1.300 hộ gia đình mất nhà cửa với 6.600 người bị ảnh hưởng. Theo thông tin ban đầu, vụ vỡ đập đã khiến ít hơn 100 người mất tích. Đến nay lực lượng cứu hộ đã tìm được thi thể của 28 người và vẫn đang tiếp tục tìm kiếm. 

Hiện công tác cứu hộ gặp nhiều trở ngại do đường đi lại rất khó khăn. Ban cứu hộ trung ương đang phối hợp với cơ quan các tỉnh Xekong, Attapeu và Sư đoàn 5 quân đội Lào triển khai chiến dịch cứu hộ, tiếp tế lương thực thực phẩm... Nguyên nhân vỡ đập được cho là do mưa lớn trong nhiều ngày.  

Đập thuỷ điện Setien Senamnoi là dự án hợp tác trị giá 1,2 tỷ USD giữa Công ty xây dựng và thiết kế SK Hàn Quốc, Công ty Điện lực Đông Hàn Quốc, Công ty General Holding của Thái Lan và một công ty điện lực của Lào. Công trình có công suất 410 MW, khởi công năm 2013 và dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2019. Theo thiết kế, hồ chứa của dự án là 5 tỷ mét khối nước. Theo kế hoạch, con đập trên sẽ xuất khẩu 90% lượng điện cho Thái Lan và 10% còn lại sẽ dành để đáp ứng nhu cầu trong nước.  

Dưới đây là một số hình ảnh vỡ đập thủy điện Setien Senamnoi, Đông Nam Lào.     

          

          

          

          

          

          

          

          

          

          

          

          

          

          

       Theo Infonet

4 mẹo nhỏ giúp sạc pin điện thoại iPhone nhanh hơn