9 tháng tìm việc gian nan của một gái xấu dù bằng giỏi, trường TOP

2017-02-26 14:00
- 9 tháng ra trường, bạn bè đã ấm chỗ, có đứa còn khoe nhận được mức lương cao, còn Ngà vẫn lận đận “rải” hồ sơ và thất vọng mỗi khi nhận kết quả chỉ vì cái ngoại hình nhiều nhược điểm lại “trước sau như một, đến “Chí” còn chê” của mình.

Lần đầu tiên, khi ấy Ngà mới nhận được bằng đại học và hăm hở mang hồ sơ đến nộp ở một công ty nhỏ gần chỗ trọ. Vừa bước vào phòng phỏng vấn, Ngà đã nhận ngay ánh mắt ngạc nhiên của anh giám đốc trẻ.

Anh tròn xoe mắt nhìn Ngà từ trên xuống dưới rồi từ dưới lên trên. Sau đó, cái miệng duyên dáng của anh tuyên bố lạnh lùng: “Mời em đi ra. Em đi ra ngay cho tôi”.

Ngà ngạc nhiên không hiểu vì sao mình chưa được hỏi câu nào đã bị đuổi đi ngay như vậy. Ngà thì thầm hỏi chị phụ trách nhân sự thì được trả lời rằng: “Sếp chỉ chấp nhận ứng viên mặc chỉn chu (áo trắng, váy đen) như chị ghi chú trong mail”.

Sau lần thất bại ấy, Ngà đau khổ, tuyệt vọng đến mức nhịn ăn, ấm ức khóc mỗi khi nghĩ đến cái quy định tréo ngoe của ông giám đốc kia.

Lần phỏng vấn thứ hai, Ngà rút kinh nghiệm chú ý đến hình dáng hơn. Trước khi đi, Ngà mượn hộp phấn nền của đứa bạn trọ cùng phòng bôi bôi lên mặt cho trắng, thêm chút son đỏ để ưa nhìn hơn.

9 tháng tìm việc gian nan của một gái xấu dù bằng giỏi, trường TOP

Ngà tự tin bước đi và vào phòng phỏng vấn. Lần này, Ngà được chị nhân sự hỏi nhiều lắm, thế nhưng anh trưởng phòng phụ trách vị trí Ngà ứng tuyển tuyệt nhiên im lặng không hỏi Ngà một lời nào.

Sau 1 tuần không nhận được điện thoại hay email thông báo kết quả, Ngà chủ động gọi đến số của chị nhân sự hôm trước phỏng vấn để hỏi cho rõ. “Anh ấy sợ hàm răng quá cỡ của em ăn trôi nuốt chửng anh ấy mất”.

Ngà đau khổ cầm gương soi lại mình. Tất cả chỉ vì cái hàm răng hô tạo hóa nỡ vô tình ban tặng khiến cô khốn đốn thế này.

Sau 2 lần thất bại, Ngà rút kinh nghiệm không cho ảnh vào hồ sơ ứng tuyển nữa. Sau nhiều đêm tuyệt vọng nằm khóc, Ngà lại tự an ủi mình “Cố lên, ngày mai trời sẽ sáng”.

Lần thứ 3, Ngà chủ ý diện cái váy ngắn khoe cặp chân khẳng khiu để bù vào cái răng hô và vòng hai trước sau như một của mình. Lần này Ngà tự tin lắm, ai hỏi gì Ngà cũng tươi cười đáp.

Ngà huýt sáo ra về trong lòng tràn đầy hi vọng. Nhưng 1 ngày, 2 ngày rồi 6 ngày sau vẫn chẳng thấy thông báo gì. Đến ngày thứ 7, Ngà mở mail ra và sửng sốt đọc kết quả. “Cảm ơn bạn đã tham gia ứng tuyển tại Công ty Y. Tuy nhiên, thật tiếc lần này bạn chưa phù hợp với vị trí công ty đang tuyển dụng…”.

Ngà đau khổ không hiểu vì sao hôm ấy, rõ ràng cô ăn nói lưu loát, cô cũng cố cười tươi và ăn mặc khá “gợi cảm”. Ngà mang ấm ức ấy gọi điện đến phòng nhân sự công ty để hỏi cho ra lẽ.

“Xin lỗi em, sếp bên chị không hợp với tuổi Tuất. Với cả chỗ chị em, chị nói thật, em nên ăn uống vào, người gầy quá nhìn chẳng có sức sống. Mặt thì gò má cao, mắt híp cứ cho người ta cảm giác không ưa nhìn. Phụ nữ mà xấu quá cũng là một cái tội và khó xin việc lắm”.

gái xấu

Ngà khóc rưng rức sau khi nghe điện thoại, hóa ra lần này cô được nghe những lời nói thật lòng dù chua chát.

Sau nhiều lần “rớt” thảm hại, Ngà bắt đầu hối hận vì trước đây từ chối làm việc cho công ty của người bạn học của bố cô. Lúc mới ra trường, Ngà còn tự tin tuyên bố: “Con sẽ tự đi xin việc bằng thực lực của mình. Con bằng giỏi, trường top 1 Hà Nội đấy”.

Bây giờ thì cô đã thấm cái câu bạn bè vẫn thường đùa nhau “gái xấu không có phần”. Ngà khóc thầm tự hỏi “Vì sao tạo hóa lại nỡ vô tình” với cô như vậy? Hay là cô nên làm 1 cuộc phẫu thuật thẩm mỹ để có thể xinh đẹp, ưa nhìn hơn mà từ đó có nhiều cơ hội việc làm hơn?

Đinh Mai

qc-epoint