Vụ nam thanh niên quỳ gối tìm việc: Chuyên gia tư vấn cách tìm việc không cần bằng cấp

Emdep.vn - Với một nam thanh niên 22 tuổi, sức vóc tốt hoàn toàn có thể tìm được nhiều công việc không phải chỉ có bán hàng.
Sự việc nam thanh niên khỏe mạnh quỳ gối trước cổng Đài truyền hình Việt Nam với mong muốn tìm được việc làm đã gây "bão mạng" trong 24 giờ qua. Theo lời nam thanh niên này, bản thân rất khó tìm việc, do mới học hết cấp 2 trong khi nhiều nơi đòi hỏi phải tốt nghiệp cấp 3 hoặc có bằng cấp cao hơn.
Chàng trai này mong muốn tìm được một việc làm bán hàng nhưng không đáp ứng được các yêu cầu nói trên. Cho nên, cực chẳng đã, chàng trai 22 tuổi quyết tâm viết tấm bảng và quỳ gối để mong chờ sự may mắn.
Tuy nhiên, sau khi bức ảnh về chàng trai này được lan truyền, cư dân mạng đã có những phản ứng trái chiều. Có người cho rằng, hành động này là không chấp nhận được, bởi trong xã hội hiện nay có rất nhiều nghề nghiệp không cần đến bằng cấp.
Vụ nam thanh niên quỳ gối tìm việc: Chuyên gia tư vấn cách tìm việc không cần bằng cấp
Một cư dân mạng khác thì bày tỏ quan điểm một cách thẳng thắn rằng, nhiều thanh niên hiện nay thường thích công việc nhẹ nhàng, lương cao, sự nhàn hạ. Nhưng không ai hiểu được rằng, đằng sau mỗi công việc là sự cống hiến và cả nước mắt, mồ hôi. 
"Sao bạn nam đó lại phải quả quyết xin công việc bán hàng. Còn những công việc lao động chân tay chân chính, không vi phạm pháp luật khác thì sao? Từ nhân viên bảo vệ, trông xe, phụ quán cơm hay thợ xây...chắc chắn không đòi hỏi bằng cấp phức tạp", cư dân mạng này nói.
Đến đâu tìm việc?
Trao đổi với chúng tôi, chuyên gia xã hội học Ánh Hồng cho rằng, việc nam thanh niên quỳ gối xin việc cho thấy sự bế tắc phần nào trong suy nghĩ cũng như sự chờ đợi việc làm. Cư dân mạng cũng cần có sự thông cảm, chia sẻ, không nên miệt thị hay lên án.
"Bởi chẳng ai muốn làm như vậy để nổi tiếng hay được mọi người chú ý. Khi đã cầm một miếng giấy lớn kèm dòng chữ “Tôi ở xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Xin làm ơn hãy cho tôi việc làm là nhân viên bán hàng. Mong nhà tuyển dụng giúp đỡ tôi”. Nói như vậy không có nghĩa chúng ta cổ súy cho những hành động ra ngoài đường quỳ gối như vậy. Người hiểu còn thông cảm, kẻ ác mồm sẽ lên án, thậm chí dè bỉu", chuyên gia nói.
Tuy nhiên, theo thông tin từ báo chí, nam thanh niên quỳ gối tìm việc đó đã học đến lớp 6, tức là được trang bị những kiến thức cơ bản để tính toán, đọc chữ. Hiện nay, giới trẻ rất thành thạo việc sử dụng mạng Internet. Gia đình nếu không có điều kiện nối mạng, hoàn toàn có thể sử dụng ở những quầy game, Internet công cộng. Qua kết nối này có thể tìm việc làm dễ dàng hơn rất nhiều.
"Đã qua rồi cái thời phải lê la đi khắp nơi đọc thông báo. Công cụ Internet trong tay có sẵn, chỉ cần gõ cụm từ tìm việc làm không yêu cầu bằng cấp sẽ cho hàng loạt công việc chắc chắn phù hợp với bạn ấy. Không những nhiều việc mà bạn ấy có thể có quyền lựa chọn và khoanh vùng khu vực gần nhà hay cách nhà không quá xa", chuyên gia nói.
Mặt khác, hiện nay có nhiều trung tâm giới thiệu việc làm, các sàn giao dịch việc làm, các buổi hội chợ việc làm liên tục được mở ra. Các bạn trẻ có thể tìm đến đây để tra cứu thông tin miễn phí. Qua những buổi như vậy sẽ tìm được những cơ hội tốt, phù hợp bản thân.
Nam thanh niên này có thể làm việc gì?
Cũng theo chuyên gia này, với nam thanh niên khoảng 22 tuổi, không có bằng THCS, sức vóc tốt hoàn toàn có thể tìm việc làm cho các quán cơm như chạy bàn, phụ bếp hay làm bảo vệ cho một số cơ quan, công ty.
"Hiện nay, còn có nhiều cơ hội việc làm mở ra nhờ kinh doanh online như nhân viên ship hàng. Đặc biệt dịp sát Tết, có nhiều nơi cần tìm lao động thời vụ như dọn dẹp nhà cửa, sửa nhà cửa...Ngoài ra, có thể làm thợ xây dựng tại một số công trình với công việc có tính giản đơn, nhân viên rửa xe tại các tiệm rửa xe máy, ô tô", chuyên gia nói.
Thất nghiệp là nỗi sợ hãi của bất cứ ai vì nó liên quan đến chi tiêu cá nhân, cuộc sống thậm chí cả tình yêu, hạnh phúc gia đình. Nhưng với một nam thanh niên có sức vóc, hoàn toàn khỏe mạnh thì hoàn toàn có nhiều cơ hội để tìm việc. Trong cuộc sống có những con người giàu nghị lực. Dù họ bị khiếm thính, khiếm thị, tật nguyền nhưng vẫn vươn lên bằng những công việc đơn giản khác nhau.
"Thay vì ngồi chờ đợi, khóc lóc hay quỳ gối hãy tự xem lại đã tìm hết những việc cần mình và phù hợp với mình hay chưa. Cũng đừng tự đặt điều kiện phải làm công việc gì. Xã hội không chỉ có một công việc và cũng không phải lúc nào mọi thứ đều như ý muốn. Quan trọng là thích nghi để làm việc, miễn sao công việc không vi phạm pháp luật là được", chuyên gia Ánh Hồng nhấn mạnh.
Thanh Thủy
(Theo Congluan)
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm