6 KHÔNG khi mua hải sản TƯƠI - NGON - RẺ - KHÔNG HÓA CHẤT, bà nội trợ nên BỎ TÚI

Emdep.vn - Hải sản luôn là một thức ăn ngon mà hầu hết gia đình nào cũng thích ăn vì chúng giàu dưỡng chất lại thơm ngon. Nhưng để chọn được hải sản ngon, rẻ, không hoá chất, không phải bà nội trợ nào cũng biết

Không mua hải sản đã chết

Đây là tiêu chí đầu tiên mà bà nội trợ nào cũng cần nhớ. Đôi khi vì tham rẻ, nhiều chị em có thể mua những hải sản đã chết hoặc vừa mới chết vì nghĩ như vậy chúng vẫn còn tươi, chỉ giảm một chút thơm ngon đi.

Nhưng thực tế, chị em không nên chọn mua những loại hải sản đã chết. Bởi vì khi hải sản chết sẽ phải đối mặt với quá trình phân hủy và chứa nhiều chất độc. Có nhiều người ăn phải những loại hải sản đã chết này có thể gây nên tình trạng ngộ độc.

Bởi thế, bạn chỉ nên chọn mua những hải sản tươi sống, đang còn bơi tung tăng trong nước vì thịt chắc và có màu sắc bình thường, không có mùi ươn hôi.

6 KHÔNG khi mua hải sản TƯƠI - NGON - RẺ - KHÔNG HOÁ CHẤT, bà nội trợ nên BỎ TÚI

Không mua hải sản có màu khác thường

Khi chọn mua hải sản, bà nội trợ đừng nên chọn những loại hải sản có màu khác thường. Bởi đây là dấu hiệu cho thấy chúng sống ở môi trường ô nhiễm hoặc được tẩm những loại thuốc của Trung Quốc.

Cụ thể, khi mua mực, bạn chỉ nên chọn những loại mực có lớp thịt màu sáng hơi hồng. Không chọn những con mực có màu ngà hay quá trắng để tránh mua phải mực đã bị tẩm ướp hoá chất.

Khi mua tôm, không nên chọn những con tôm mà vỏ đã chuyển sang màu hồng nhạt hoặc màu vàng vì tôm có dấu hiệu bị ươn.

Đối với những loại cua, nghẹ, khi chọn mua nên chú ý tới bề ngoài của chúng. Không nên chọn cua có lớp vỏ màu xám đục, có càng và mai trông hơi xanh hoặc khi ấn tay vào yếm thấy mềm. Bởi vì đây là loại cua mọng nước, xốp, ít thịt, không ngon.

6 KHÔNG khi mua hải sản TƯƠI - NGON - RẺ - KHÔNG HOÁ CHẤT, bà nội trợ nên BỎ TÚI

Không chọn mua loại hải sản quá to

Nhiều người thường nghĩ, mua hải sản nên mua loại càng to càng tốt mới ngon. Nhưng ngược lại, khi đi chợ chị em không nên chọn những loại hải sản quá to bởi vì chúng chưa chắc đã ngon mà lại rất đắt nữa. Chỉ nên chọn những loại hải sản có kích cỡ vừa với gia đình.

Điển hình khi mua cua, ghẹ, không nên chọn những con quá lớn vì con lớn cũng chưa chắc có nhiều thịt và gạch. Thậm chí, mua cua ghẹ chắc, to bằng bàn tay người lớn, yếm không lún sẽ nhiều thịt và ngon hơn.

Những loại ốc, sò cũng không nên chọn những con quá to vì chúng khá dai và rất khó chế biến, sử dụng khi ăn.

Không mua hải sản mà không ngửi thấy mùi tanh đặc trưng của hải sản

Hiện nay, để đánh lừa người tiêu dùng, nhiều tiểu thương bán hải sản có thể ngâm hải sản trong urê và hàn the. Đây là những chất cấm tuy không nằm trong danh mục các loại hóa chất phụ gia được Bộ Y tế cho phép sử dụng nhưng nếu khi bảo quản và chế biến thực phẩm quá lạm dụng chất này có thể gây nguy hại cho người tiêu dùng.

6 KHÔNG khi mua hải sản TƯƠI - NGON - RẺ - KHÔNG HOÁ CHẤT, bà nội trợ nên BỎ TÚI

Khi những loại hải sản bị tẩm ướp bằng urê, nhìn bề ngoài chị em sẽ vẫn thấy chúng tươi ngon. Tuy nhiên nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy mang cá đỏ hơn bình thường. Khi ấn tay vào thân cá thì thấy mềm, mình cá sẽ bị lõm xuống. Đặc biệt, khi ngửi sẽ thấy mùi khai của urê chứ không phải mùi tanh bình thường của cá. Đây chính là dấu hiệu cá bị tẩm ướp hàn the, urê.

Tương tự với mực, bạch tuộc, tôm nếu nhìn bằng mắt thường vẫn tươi ngon. Nhưng khi sờ tay vào sẽ mềm oặt, có mùi hôi không thơm tự nhiên thì cũng đã bị tẩm ướp hàn the.

Không mua hải sản vào giữa tháng (tính theo âm lịch)

Theo kinh nghiệm của nhiều người bán và mua hải sản, một kinh nghiệm nữa mà bà nội trợ cần bỏ túi khi đi mua hải sản, đó là không mua hải sản vào giữa tháng (tính theo âm lịch). Bởi vì hải sản thời điểm này sẽ không ngon.

Theo nhiều bà nội trợ tiết lộ, thịt cua ghẹ ngon sẽ phụ thuộc vào mùa nước. Mà thời gian đầu hoặc cuối tháng luôn có nhiều nước nên thịt cua ghẹ béo và chắc thịt. Những ngày giữa tháng, theo sự phát triển của cua ghẹ thì đây là thời kỳ chúng đang lột vỏ nên khi mua phải những cua ghẹ này ăn sẽ bị óp và ít thịt.

6 KHÔNG khi mua hải sản TƯƠI - NGON - RẺ - KHÔNG HOÁ CHẤT, bà nội trợ nên BỎ TÚI

Không mua hải sản mà không chú ý đến lúc người bán cân hàng

Có nhiều bà nội trợ ít kinh nghiệm cứ chọn mua đồ hải sản xong không chú ý đến lúc người bán cân hàng. Và kết quả, họ đã gặp trái đắng khi mang cua, ghẹ về nhà không phải là những con cua ghẹ mà họ đã chọn vì bị người bán hàng tráo mất.

Thực tế, sau khi chọn hải sản xong, bạn nên chú ý tới người bán hàng có tráo hàng lúc cân không nhé. Bởi vì lựa chọn hải sản ngon đến đâu mà khi cân bị người bán tráo đổi hải sản hỏng thì coi như bạn đã mắc lừa.

Lê Thịnh

Tags : Từ khóaXem thêm