5 lưu ý giúp nhà tuyển dụng “đẹp” hơn trong mắt ứng viên

Emdep.vn - Ngày nay, việc tạo dựng thương hiệu và hình ảnh là yếu tố không chỉ quyết định sự thành - bại mà còn giúp tạo nên sự uy tín và mức độ đáng tin cậy cho doanh nghiệp.

Trưởng phòng Nhân sự Công ty tuyển dụng và tìm kiếm việc làm hàng đầu Việt Nam CareerLink.vn cho rằng, việc xây dựng hình ảnh “đẹp” ngay từ vòng tuyển dụng được xem là “sách lược” để các công ty gây ấn tượng với ứng viên, tạo tiền đề cho sự phát triển sau này.

Cập nhật thông tin việc làm nhanh nhất tại https://www.careerlink.vn/tim-viec-lam-tai/ha-noi/HN

1. Mô tả chi tiết yêu cầu công việc và vị trí ứng tuyển

Ngôn ngữ sử dụng trong bảng mô tả hay yêu cầu công việc cũng cần đảm bảo tính chính xác và rõ ràng. Đây là việc làm nhỏ nhưng sẽ giúp doanh nghiệp tạo thiện cảm và hình ảnh chuyên nghiệp đối với người tìm việc. Tùy theo lĩnh vực và tính chất công việc, các đơn vị tuyển dụng nên sử dụng từ ngữ sao cho dễ hiểu và khoa học để giúp ứng viên dễ dàng hình dung được yêu cầu công việc.

5 lưu ý giúp nhà tuyển dụng “đẹp” hơn trong mắt ứng viên

Đồng thời, mô tả chi tiết yêu cầu công việc sẽ giúp cho ứng viên dễ nắm bắt, xem xét bản thân có đủ điều kiện ứng tuyển hay không. Như vậy quá trình lọc hồ sơ cũng trở nên dễ dàng hơn vì ứng viên cảm thấy mình không phù hợp với vị trí này sẽ không ứng tuyển.

2. Liên hệ ứng viên cần bài bản, đúng trình tự

Dựa vào thông tin trên hồ sơ, khi mời các ứng viên đạt yêu cầu tham gia phỏng vấn, nhà tuyển dụng nên có cách xưng hô cho phù hợp. Thái độ giao tiếp cần lịch sự, thân thiện, thể hiện được sự tự tin và tác phong chuyên nghiệp.

Bộ phận nhân sự nên gọi trực tiếp cho từng ứng viên và sắp xếp phỏng vấn ở những khung giờ khác nhau. Ngoài ra, có thể cho ứng viên linh hoạt lựa chọn thời gian và nếu nhà tuyển dụng đồng ý thì cả hai bên cùng đi đến thống nhất để có buổi phỏng vấn như ý.

Song song với việc trao đổi trực tiếp qua điện thoại, nhà tuyển dụng cũng nên gửi cho ứng viên email để xác nhận lịch hẹn phỏng vấn. Nội dung không cần quá cầu kỳ nhưng đảm bảo đầy đủ thông tin về vị trí ứng tuyển, thời gian, địa điểm, người phỏng vấn (tên, số điện thoại/ email).

Bộ phận tuyển dụng cũng cần lưu ý soạn thư mời phỏng vấn riêng cho từng người, không nên sử dụng các mẫu sẵn có của các trang tuyển dụng và tuyệt đối không nên gửi một email cho hàng loạt ứng viên, đặc biệt cần rà soát kỹ lưỡng về chính tả và tên ứng viên trước khi gửi.

5 lưu ý giúp nhà tuyển dụng “đẹp” hơn trong mắt ứng viên

3. Các vòng tuyển dụng cần được sắp xếp khoa học và nhanh chóng

Thời gian luôn quý báu đối với nhà tuyển dụng lẫn người tìm việc, để không làm tiêu tốn quá nhiều thời gian cho cả hai bên thì doanh nghiệp cần sắp xếp các vòng phỏng vấn sao cho thật hợp lý và hiệu quả.

Tùy theo tính chất công việc và vị trí tuyển dụng (nhân viên hay quản lý cấp cao), doanh nghiệp sẽ có những vòng phỏng vấn khác nhau để test mức độ phù hợp của ứng viên với vị trí tương ứng. Nhưng điều quan trọng là nhà tuyển dụng nên thông báo kết quả cụ thể cho ứng viên qua từng vòng thi, cách thức thi cho các vòng tiếp theo và cả những ứng viên không đạt yêu cầu.

Trong trường hợp nếu có bất kì sự thay đổi đột xuất nào, mọi việc diễn ra không theo đúng kế hoạch thì nhà tuyển dụng nên chủ động liên hệ với ứng viên. Đây là điều cần đặc biệt lưu tâm trong quá trình tuyển dụng, vì qua đó ứng viên sẽ có những đánh giá tích cực dành cho công ty.

4. Tác phong người phỏng vấn lịch sự, trang phục chỉnh tề

Là “hình ảnh” đại diện cho doanh nghiệp, người trực tiếp phỏng vấn có thể sẽ được các ứng viên “chú ý” để đánh giá sự chuyên nghiệp của công ty.

Ăn mặc chỉnh tề, giao tiếp cởi mở, chú ý lắng nghe và thể hiện sự tôn trọng, vui vẻ giải đáp mọi thắc mắc của ứng viên… là cách ứng xử thông minh mà nhà tuyển dụng cần phát huy để tạo ấn tượng và xây dựng hình ảnh “đẹp” hơn trong mắt ứng viên.

nhà tuyển dụng

5. Chính sách phúc lợi rõ ràng

Chính sách phúc lợi cũng là điều mà nhiều người tìm việc luôn quan tâm. Do vậy, để thu hút nhân tài trong quá trình phỏng vấn, nhà tuyển dụng nên trao đổi rõ ràng với các ứng viên về chính sách lương thưởng, chế độ bảo hiểm, thời gian làm việc - nghỉ ngơi cũng như các quyền lợi khác… để giữa vô vàn những lời mời các ứng viên tài năng vẫn quyết định làm việc cho công ty của bạn.

Một vài lưu ý nhỏ như đã chia sẻ sẽ giúp doanh nghiệp của bạn có được hình ảnh đẹp hơn trong mắt người tìm việc lẫn khách hàng, phần nào thúc đẩy sự phát triển của công ty. Chúc bạn thành công!

Nguyễn Thắm

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm