Nhà tuyển dụng đánh giá chỉ số EQ ứng viên qua 7 câu hỏi này

Nguyễn Mai 2016-04-09 07:00
- Bạn có duy trì những mối quan hệ cũ khi chuyển việc mới không? Nếu bạn chỉ mất một chút thời gian để xây dựng những mối quan hệ mới? Đây là một dấu hiệu tốt cho biết bạn có chỉ số EQ tốt.
Chọn nhân viên là một phần quan trọng để hình thành văn hóa công ty và quyết định sự phát triển của công ty. Nếu trước đây, các doanh nghiệp đề cao chỉ số IQ trong tuyển dụng, ngày nay họ chú ý nhiều đến chỉ số EQ vì chỉ số IQ chỉ đánh giá được chuyên môn, trong khi đó chỉ số EQ đánh giá được các kỹ năng mềm, nhân cách… của ứng viên. Bài viết này tổng hợp các câu hỏi liên quan đến chỉ số EQ mà các chuyên gia tuyển dụng hay dùng để đánh giá ứng viên. 

1. Ai truyền cảm hứng cho bạn và vì sao?

Với câu hỏi phỏng vấn này, câu trả lời của ứng viên thường đem đến cho người phỏng vấn một mẫu người tài giỏi và có ảnh hưởng lớn đến họ. Câu trả lời cũng cho biết những hành vi cư xử mà ứng viên tôn trọng, theo Craig Cincotta, trưởng phòng nhân sự của Porch. Nói theo cách khác, người truyền cảm hứng cho ứng viên chính là tấm gương phản chiếu ứng viên. 

2. Nếu bạn mở công ty riêng vào ngày mai, bạn sẽ đặt những giá trị nào lên hàng đầu?

Tất cả các mối quan hệ tốt đẹp đều bắt đầu bằng sự tin tưởng và những giá trị phù hợp cho cả hai bên. Nếu bạn nhận được câu trả lời cho câu hỏi trên là thành thật và liêm chính, bạn có thể đang tìm được một ứng viên tốt, theo Robert Alvarez, giám đốc tài chính của Bigcomerce.
Nhà tuyển dụng có thể đánh giá chỉ số EQ của bạn qua 7 câu hỏi này

3. Nếu các ưu tiên kinh doanh thay đổi, bạn sẽ làm gì để thực hiện các mục tiêu mới cùng nhóm?

Các ưu tiên kinh doanh bị thay đổi là điều thường xuyên gặp ở nhiều công ty và các ngành nghề công việc. Việc tìm một ứng viên có khả năng thích nghi với những thay đổi trong nền kinh tế biến động do đó vô cùng quan trọng. Tất cả những nhà tuyển dụng đều muốn thuê được người làm tầm nhìn rộng, nhạy bén với thị trường, sáng tạo và có bản lĩnh. Những kỹ năng này cũng giúp người làm làm việc theo nhóm tốt hơn.

4. Bạn có duy trì những mối quan hệ cũ khi chuyển việc mới không?

Bạn chỉ mất một chút thời gian để xây dựng những mối quan hệ mới? Đây là một dấu hiệu tốt cho biết bạn có chỉ số EQ tốt, Alvarez cho biết. “Một mối quan hệ lâu dài cho bạn biết rằng các mối quan hệ và quan tâm đến người khác vô cùng quan trọng để đắc nhân tâm.”
Nhà tuyển dụng đánh giá chỉ số EQ ứng viên qua 7 câu hỏi này

5. Bạn nghĩ mình đang thiếu kỹ năng hoặc chuyên môn gì?

Tò mò và tham vọng là những dấu hiệu quan trọng cho biết một ứng viên có thể làm được những điều phi thường. “Những người trả lời câu hỏi này một cách khó khăn là những người nghĩ rằng họ đã biết tất cả mọi thứ,” Alvarez nói. “Họ là những người bạn không muốn thuê làm đâu.”

6. Hãy chỉ ra 3 yếu tố có thể giúp bạn thành công

Câu trả lời của ứng viên cho câu hỏi này có thể cho biết một vài giá trị sau:
- Liệu người ấy có cố gắng suy nghĩ trước khi nói không
- Nếu ứng viên lấy kiến thức kỹ thuật ra để giải thích về việc liên quan đến yếu tố con người, anh ta có lẽ không trả lời đúng trọng tâm, và anh ta không có kỹ năng nào nổi bật.
- Liệu ứng viên có đưa ra những câu hỏi đúng đến người cần hỏi không
Nguyễn Mai Nguồn: Entrepreneur