Mới đầu tháng 2, các công ty rộn ràng tuyển dụng, người lao động ào ạt ứng tuyển

Emdep.vn - Những ngày đầu năm mới, nhiều công ty đã rộn ràng tuyển dụng lao động để mong tìm được các vị trí công việc. Người lao động ào ạt ứng tuyển vì muốn tìm công việc mới phù hợp.

Các công ty ồ ạt tuyển dụng

Cho dù có nhiều lao động cuối năm trước vẫn quyết định nhảy việc khiến một số vị trí bị trống, phải gối việc thời điểm cuối năm và trong Tết. Tuy nhiên, nhiều công ty, cơ quan, doanh nghiệp vẫn quyết định chưa tuyển dụng mà để đến những ngày đầu tháng 2 mới bắt đầu đăng tuyển rộn ràng.

Mới đầu tháng 2 dương lịch, để mở rộng quy mô hoạt động của mình trong năm Đinh Dậu 2017, nhiều công ty truyền thông, sự kiện ở Hà Nội cũng bắt đầu đăng tuyển các vị trí cần thiết. 

Hỏi chuyện chị Vân Anh, 40 tuổi, một nhân viên phụ trách hành chính trị sự có thâm niên nhiều năm nay tại một công ty sự kiện có tiếng ở Hà Nội, người phụ nữ này cho biết: "Dù chưa qua rằm tháng Giêng, nhưng công ty mình đã đăng tuyển 26 vị trí. Từ các vị trí hành chính, kế toán đến nhân viên tổ chức sự kiện, các phòng ban chuyên về nội dung. Bởi vì sếp mình có chiến lược mở rộng kinh doanh và có nhiều kế hoạch mới cho các phòng ban bứt phá năm Đinh Dậu. Vì thế, công ty mình đã đăng tuyển ngay mùng 10 tháng Giêng âm lịch".

Người phụ nữ này cũng cho biết: 'Chỉ qua 3 ngày thông báo tuyển dụng, đã có 203 hồ sơ ứng tuyển của người lao động gửi về. Mình không nghĩ, nhiều người lại tìm việc đầu năm đông đến thế. Hiện mình đang lọc hồ sơ và lên kế hoạch cho các sếp phỏng vấn chậm nhất vào đầu tuần sau".

Mới đầu tháng 2, các công ty rộn ràng tuyển dụng, người lao động ào ạt ứng tuyển

Cũng đang bận rộn với kế hoạch tuyển dụng cho công ty ngay ngày đầu năm 2017, mấy hôm nay, anh Nguyễn Văn Huy, 35 tuổi (Công ty Dược H.N) cũng đang chạy đôn đáo, nhờ các thành viên trong công ty hỗ trợ đưa thông tin tuyển dụng lên trang cá nhân quảng bá hộ.

"Sau khi nhận được kế hoạch tuyển dụng đầu năm 2017 từ các phòng ban của công ty, mình bắt đầu đưa thông tin tuyển dụng này lên một số trang việc làm và website chính của công ty. Để nhiều người biết đến hơn, mình còn huy động các nhân viên trong công ty hỗ trợ share thông tin tuyển dụng cụ thể", anh Huy cho biết.

Người nhân viên văn phòng này cũng cho biết thêm, tới thời điểm sau vài ngày đăng tải, công ty anh cũng nhận được khá nhiều hồ sơ cũng như inbox, gọi điện của các ứng viên hỏi về các vị trí dự tuyển.

"Mấy hôm nay ngày nào mình cũng về nhà muộn vì bận lọc hồ sơ, trả lời điện thoại và inbox cho các ứng viên hỏi về các vị trí trước khi dự tuyển. Do số lượng tuyển có hạn, chỉ 12 nhân sự nên mình sẽ chốt lọc hồ sơ sớm". 

Không chỉ các công ty ở Hà Nội đang rộn ràng tuyển dụng lao động mà tại các tại khu công nghiệp, chế xuất, các trung tâm tư vấn việc làm những ngày này cũng nhộn nhịp tuyển dụng lao động.

Nắm bắt được tâm lý người lao động, ngoài đưa ra các yêu cầu tuyển dụng rõ ràng, nhiều công ty thi nhau đưa ra mức thu nhập hấp dẫn hàng tháng. Bên cạnh đó, họ không quên ghi chú “Có tăng ca, tăng ca thường xuyên” phía cuối phần tuyển dụng.

Không chỉ đăng tin tuyển dụng tại cổng công ty, trung tâm tư vấn việc làm, những tấm băng rôn lớn với nội dung tuyển dụng lao động còn vượt hàng trăm cây số từ các thành phố lớn về tận những vùng quê để mong thu hút lao động.

Mới đầu tháng 2, các công ty rộn ràng tuyển dụng, người lao động ào ạt ứng tuyển

Để thu hút lao động những ngày đầu năm, một công ty sản xuất linh kiện điện tử ở Thái Nguyên và Bắc Ninh đã treo biển tuyển dụng khắp các con đường liên xã để tuyển dụng công nhân. Yêu cầu trình độ hết cấp 3 hoặc công nhân cũ với mức lương hấp dẫn 7,5 triệu đồng/ tháng. Để thuận tiện cho lao động, công ty lấy điểm phỏng vấn ngay tại nhà khách huyện nhà.

Chia sẻ về nguyên nhân tuyển dụng lao động ồ ạt ngày đầu năm, ông Nguyễn Văn Long (trưởng phòng nhân sự một công ty xuất khẩu may mặc) cho biết. Do lượng công nhân nghỉ Tết không thấy quay trở lại làm việc nên công ty thiếu lao động. Trong khi đơn đặt hàng đầu năm nhiều nên công ty phải tuyển gấp công nhân để làm đúng thời gian mà các hợp đồng đã quy định.

Người lao động ào ạt nộp hồ sơ tìm công việc mới

Ra Tết, những người lao động có nhu cầu tìm công việc mới, phù hợp nên gấp rút làm hồ sơ để nộp vào các công ty đúng thời hạn tuyển dụng. Nguyên nhân nghỉ việc ở các công ty cũ chủ yếu là do ít tăng ca khiến thu nhập thấp, xa nhà, đi lại khó khăn.

Sau tết, nhộn nhịp thị trường tuyển dụng lao động

Anh Nguyễn Văn Minh (27 tuổi) ở Hà Nội chia sẻ: “Hai năm trước tôi làm công nhân cho một công ty xuất khẩu giày tại Gia Lâm. Vì công ty ít tăng ca, không có thu nhập nên tôi quyết định nghỉ việc. Ra Tết, tìm hiểu qua mấy đứa bạn thấy có nhiều công ty tại Cầu Giấy, Hà Nội đang có nhu cầu tuyển dụng nên tôi nộp hồ sơ dự tuyển, vừa gần nhà gần cửa lại kiếm thêm thu nhập”.

Chị Hoàng Thị Bích (24 tuổi) ở Đông Anh, Hà Nội - một biên dịch viên tại 1 công ty du lịch ở Hoàn Kiếm cho biết: "Năm ngoái, mình làm biên dịch viên cho 1 công ty du lịch. Làm ngày 8 tiếng, nhưng chỉ nhận được số tiền 6 triệu đồng/tháng. Chi phí sinh hoạt, con cái, không dư được đồng nào nên mình quyết định nghỉ để tìm công việc mới"

“Mức lương căn bản thì công ty nào cũng như nhau. Mình chỉ muốn tìm một công việc có thể dịch thêm để có chút tiền trang trải cuộc sống”, chị Bích chia sẻ.

Sau tết, nhộn nhịp thị trường tuyển dụng lao động

Nguyên nhân tìm công việc mới của chị Nguyễn Thị Linh (30 tuổi, quê ở Diễn Châu) lại khác. Những năm trước vợ chồng chị ra tận Hà Nội làm. Dù thu nhập cũng tương đối ổn định nhưng mức sống cao, chi phí học tập cho cả hai con nên không dư được đồng nào.

Tết vừa rồi gia đình chị về quê, được mọi người khuyên, chị Linh quyết định nghỉ việc hẳn ở Hà Nội, để con ở nhà nhờ hai bên nội ngoại chăm sóc cho đỡ phần vất vả. Chị nộp hồ sơ vào một công ty tại TP Vinh tìm việc để được gần gũi, chăm sóc con cái.

Trung Hiếu

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm