Chung tay giành lại sự sống cho bé trai 13 tháng tuổi mắc bệnh hiểm nghèo hiếm gặp

Hoàng Cát 2023-04-21 14:13
- “Bệnh suy giảm miễn dịch bẩm sinh của con trai tôi ở thể nặng, nếu không được ghép tủy sẽ khó sống đến năm 5 tuổi, chi phí hết 1,2 đến 1,5 tỉ đồng. Tôi biết làm gì để cứu con đây?”

Đó là lời tâm sự đau đớn của chị Vũ Thị Minh (38 tuổi, trú thôn Đông Môn, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hoá) khi con trai là Vũ Hữu Đức (13 tháng tuổi) mắc bệnh hiểm nghèo không tiền cứu chữa.

Sự sống mong manh

Bé Đức là con trai duy nhất trong gia đình có 4 chị em. Khi sinh ra, cháu bé cũng bình thường, khỏe mạnh như bao đứa trẻ khác. Tuy nhiên, đến 2 tháng tuổi, bé Đức bắt đầu xuất hiện những triệu chứng liên tiếp như lở loét miệng, quấy khóc, xuất huyết ngoài da, đi ngoài ra máu, viêm phổi, viêm tai giữa. thiếu máu…Dù nằm viện điều trị thường xuyên nhưng vẫn không tìm ra bệnh. Cứ bệnh này chưa kịp khỏi thì lại mắc bệnh khác, ốm vặt triền miên.

Chung tay giành lại sự sống cho bé trai 13 tháng tuổi mắc bệnh hiểm nghèo hiếm gặp

Mới 13 tháng tuổi, bé Đức phải gánh chịu bất hạnh vì căn bệnh hiểm nghèo, hiếm gặp.

“Mãi đến tháng thứ 5, bác sĩ mới kết luận con mắc bệnh “suy giảm miễn dịch bẩm sinh”. Đây là một căn bệnh hiểm nghèo, hiếm gặp, cơ hội duy nhất để cứu sống con là ghép tủy nhưng chi phí hàng tỷ đồng. Nếu không được ghép tủy thì con khó sống đến năm 5 tuổi. Không có tiền ghép tủy thì chỉ còn cách truyền kháng thể định kỳ để tăng sức đề kháng cho con.

Suốt gần một năm qua, cứ đều đặn cách 20 ngày, tôi lại ôm con ra Hà Nội tái khám và truyền kháng thể định kỳ, mỗi lần như vậy hết 10 triệu đồng để duy trì sự sống cho con”, chị Minh buồn bã chia sẻ.

Chung tay giành lại sự sống cho bé trai 13 tháng tuổi mắc bệnh hiểm nghèo hiếm gặp

Bé Đức được chẩn đoán mắc bệnh suy giảm miễn dịch bẩm sinh.

13 tháng tuổi, bé Đức nặng hơn 8kg, chưa biết đi và đang bi bô tập nói. Căn bệnh hiểm nghèo hành hạ khiến cháu bé ốm vặt thường xuyên, hàng ngày phải sống chung với thuốc, mũi kim tiêm, truyền đau đớn. Cứ tiểu cầu giảm là bé Đức lại bị chảy máu mũi, đi ngoài ra máu, viêm phổi nặng, viêm mao mạch (u đầu)…

Ánh mắt cầu cứu

Ngoài 2 sào ruộng, chị Minh xin làm công nhân may cho một công ty gần nhà với mức lương trên dưới 4 triệu đồng/tháng. Anh Vũ Hữu Dũng (44 tuổi, bố bé Đức) phụ hồ trong các công trình xây dựng gần nhà để kiếm thêm thu nhập. Từ ngày sinh con bệnh tật, chị Minh xin nghỉ phép thường xuyên để ôm con nằm viện. Anh Dũng cũng theo ra Hà Nội để phụ vợ chăm sóc con nên không thể làm gì có thu nhập, cuộc sống gia đình càng thêm vất vả.

Chung tay giành lại sự sống cho bé trai 13 tháng tuổi mắc bệnh hiểm nghèo hiếm gặp

Cứ cách 20 ngày, bé Đức lại ra Hà Nội nhập viện, chuyền kháng thể  định kỳ để duy trì sự sống.

Ngoài bé Đức bệnh tật, vợ chồng chị Minh còn 3 đứa con gái (lớn nhất 15 tuổi, nhỏ vừa lên 10) đang tuổi ăn học. Để có tiền điều trị cho con suốt thời gian qua, vợ chồng chị Minh đã vay mượn gần 100 triệu đồng.

Thời gian gần đây, khi sức khỏe của bé Đức dần ổn định, đã đủ điều kiện để ghép tủy, gia đình chị Minh lần lượt đi xét nghiệm tủy để hiến cho con. Kết quả xét nghiệm của anh Dũng chưa có. Kết quả của chị Minh và 3 con gái thì chị Minh có tỷ lệ hợp tủy cao nhất với con trai là 60%, nếu ghép thì chi phí từ 1,2 đến 1,5 tỷ đồng.

Chung tay giành lại sự sống cho bé trai 13 tháng tuổi mắc bệnh hiểm nghèo hiếm gặp

"Nếu không được ghép tủy, con trai tôi khó sống đến năm 5 tuổi", chị Minh đau đớn cho biết.

“Thương cháu, em trai của chồng tôi đã bán miếng đất được 700 triệu đưa hết cho vợ chồng tôi vay để cứu cháu. Vợ chồng tôi cũng chạy vay ngân hàng, anh em họ hàng, bạn bè được 300 triệu nữa là 1 tỷ. Số tiền còn lại, tôi không biết xoay xở thế nào cho đủ để ghép tủy cho con.

Con đã mạnh mẽ chiến đấu với bệnh tật suốt gần một năm qua rồi. Tôi không thể bất lực nhìn con phải bỏ cuộc giữa chừng như thế này được. Cứu con tôi với các bác ơi,” chị Minh lo lắng khẩn cầu.

Chung tay giành lại sự sống cho bé trai 13 tháng tuổi mắc bệnh hiểm nghèo hiếm gặp

Chị Minh cầu xin mọi người chung tay cứu giúp con trai.

Chia sẻ về hoàn cảnh của bé Đức, ông Nguyễn Văn Điệp- Trưởng thôn Đông Môn (xã Vĩnh Long) cho biết, gia đình chị Minh thuộc hộ cận nghèo trong xã. Hiện, cháu Đức mắc bệnh hiểm nghèo, đang cần số tiền rất lớn để ghép tủy nhưng điều kiện gia đình quá khó khăn, không thể xoay xở đủ. Tương lai của cháu Đức lúc này đang rất cần sự chung tay giúp đỡ của mọi người.

 Mọi ủng hộ cho bé Đức xin gửi về địa chỉ: Phòng 905, tầng 9, khoa Miễn dịch dị ứng, bệnh viện Nhi Trung Ương

Hoặc qua STK của chị Vũ Thị Minh (mẹ của bé Đức): 3508205122274, ngân hàng Agribank. ĐT: 0384547129.

Tham gia cộng đồng Nhịp Nối Yêu Thương để chia sẻ và lan tỏa yêu thương tại: 

Fanpage: https://www.facebook.com/nhipnoiyeuthuong

 

Hoàng Cát

 

 

Mang Giáng sinh ấm áp đến với 9 em có hoàn cảnh khó khăn