Người Việt cùng nhau viết nên những câu chuyện đẹp giữa mùa dịch: Vì sống là cho, đâu chỉ nhận lại riêng mình!

2021-06-10 13:50
- Tinh thần yêu nước và lòng nhân ái như "sáng lên" trong trận chiến dịch bệnh cam go nhiều gian nan vất vả.

Mang sứ mệnh huy động tổng hợp nguồn lực đóng góp xã hội để chia sẻ với ngân sách nhà nước, phục vụ hoạt động mua, nhập khẩu vaccine, nghiên cứu và sản xuất vaccine, Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19 đã chính thức ra mắt vào ngày 5/6 vừa rồi. Thật bất ngờ, tính đến 17h ngày 9/6, Qũy đã nhận được tới 4.215 tỷ đồng nhờ sự đóng góp của 253.721 tổ chức và cá nhân trên cả nước.

Không ít doanh nghiệp lớn nhỏ - dù phải đối mặt với tình hình khó khăn, song vẫn dành những khoản tiền quý báu đóng góp cho công tác chống dịch. Một cựu chiến binh ở Hải Dương đã tặng tiền cùng hiện vật lên tới 4,5 tỉ đồng cho Quỹ Vaccine với mong mỏi, bà con trên toàn xã của ông sẽ được tiêm vắc xin đầy đủ.

Dù to lớn hay nhỏ bé, mọi khoản tiền ủng hộ gửi về Qũy Vaccine đều đại diện cho những tấm lòng thương thân thương ái, sẵn sàng san sẻ sức mình khi "Tổ quốc cần".

Những ngày này, người ta không khỏi xúc động trước câu chuyện một người thương binh 97 tuổi ở Hà Tĩnh đã viết thư gửi tới ban vận động quyên góp phòng chống dịch kèm số tiền mặt 10 triệu đồng. Cụ ông kể, ông được biết qua đài báo rằng những người tuyến đầu chống dịch đã phải gồng mình chịu đựng thời tiết khắc nghiệt, hi sinh hạnh phúc riêng để xông pha vào "mặt trận Covid". Cụ vô cùng cảm động và thao thức cả đêm. Có 20 triệu đồng tiền tiết kiệm để dành khi qua đời thì "mua nước trầu cho làng xóm đón đưa", cụ liền rút ra 10 triệu như một phần nhỏ để chung tay cùng cả nước chống dịch. 10 triệu còn lại, cụ sẽ dành để lo tiền ma chay kẻo "chết làm phiền con cháu".

Vẽ nên bức tranh thật đẹp về lòng nhân ái giữa mùa dịch còn là những em học sinh tuổi đời còn rất nhỏ nhưng đã "rút sạch ống heo" để ủng hộ với tất cả những gì mình có; là những người phụ nữ chẳng quản công sức thời gian, gom góp tiền bạc, chuẩn bị lương thực thực phẩm cho tuyến đầu chống dịch;  là các cô, các mẹ, các bà gom nhặt miếng thịt, mớ rau, vuốt phẳng phiu lại những đồng tiền nhỏ nhưng thật giá trị xiết bao cho công tác phòng chống dịch bệnh.

Người Việt cùng nhau viết nên những câu chuyện đẹp giữa mùa dịch: Vì sống là cho, đâu chỉ nhận lại riêng mình!

Quầy hàng 0 đồng "ấm lòng" công nhân tâm dịch Bắc Giang. Ảnh: Báo Nhân dân.

Đó là hình ảnh hàng ngàn y bác sĩ của các bệnh viện khắp cả nước và rất nhiều sinh viên Y, Dược đã xung phong để "được đi hỗ trợ" các địa phương có dịch. Đó là cô nữ sinh năm cuối đại học giấu gia đình để lên đường đến tâm dịch, chỉ khi lên xe rồi mới dám nhắn tin thông báo cho cả nhà: "Con biết bố mẹ sẽ lo. Nhưng con mong bố mẹ hiểu cho nhiệm vụ lần này. Con đi trong tự hào và về cũng sẽ thế".

Và ngay cả những "chiến sĩ áo trắng" dù đã về hưu, nhưng chỉ cần đất nước cần, họ sẵn sàng xung phong nhận nhiệm vụ. Một người bác sĩ đã về hưu 78 tuổi ở Nghệ An, vừa làm đơn đề nghị Huyện ủy cho ông được tới tâm dịch Bắc Giang để tham gia phòng chống dịch Covid-19. Ông nói, nếu được chuẩn y, ông sẽ cảm thấy rất vinh dự bởi tâm niệm: Đã là thầy thuốc, phải hết lòng phụng sự đồng bào.

Người Việt cùng nhau viết nên những câu chuyện đẹp giữa mùa dịch: Vì sống là cho, đâu chỉ nhận lại riêng mình!

Các bác sĩ, nhân viên Bệnh viện ĐH Y Dược TP HCM xếp thành hình ngôi sao hy vọng kêu gọi chung tay chống đại dịch Covid-19 Ảnh: C.T.V

Bắc Giang bị ảnh hưởng nặng nề vì sự bùng phát của dịch bệnh, những người nông dân nơi đây khổ sở trong việc thu hoạch, tiêu thụ nông sản. Chẳng chút nề hà, nhiều chiến sĩ bộ đội, công an, dân quân tự vệ đã chung tay giúp người dân thu hoạch vải và tiêu thụ dưa hấu. Một người phụ nữ ở Hà Nội đã thu mua tới 2 tấn vải từ bà con nông dân Bắc Giang và tặng lại miễn phí cho tất cả mọi người khi vận chuyển về đến thủ đô. Chị mong mỏi, mình có thể san sẻ phần nào vất vả với người dân vùng dịch.

Người Việt cùng nhau viết nên những câu chuyện đẹp giữa mùa dịch: Vì sống là cho, đâu chỉ nhận lại riêng mình!

Đó chỉ là một số trong rất nhiều những câu chuyện nhân ái khiến người ta ấm lòng giữa mùa dịch vất vả. Ngoài kia, chắc hẳn còn có nhiều những nghĩa cử cao đẹp đang được trao đi thầm lặng, chưa được (và cũng không cần) người đời biết tới. 

Điều đặc biệt là tất cả hành động của họ đều không cần một lời kêu gọi, mà xuất phát từ sự tự nguyện, lòng yêu nước và tinh thần trách nhiệm với đồng bào mình. Những nghĩa cử đẹp đã tiếp thêm niềm tin cho lực lượng phòng chống dịch tuyến đầu rằng, mình không hề đơn độc. 

Có thật nhiều cách để người ta thể hiện lòng yêu nước và tinh thần tương thân tương ái. Giữa đại dịch khó khăn này, tình yêu nước trong trái tim mỗi người như đang "sáng hơn" và lan tỏa rộng hơn, tạo thành sự cộng hưởng to lớn, đủ sức mạnh kiên cường để Việt Nam sớm chiến thắng dịch bệnh. 

Tune (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Mẹ chồng thuộc 3 con giáp này thì xác định cuộc đời con dâu sung sướng không ai sánh bằng