Lòng nhân ái là sự tu dưỡng lớn nhất trong đời người

Quỳnh Trang 2021-06-17 15:30
- Một người có thể không thành công nhưng anh ta không thể không tu dưỡng.

Sự tự tu dưỡng thường bắt nguồn từ trái tim. Lòng nhân ái bắt nguồn từ việc thương mình rồi mới đến thương người. Lòng nhân ái thường bén rễ và nở hoa trong trái tim những người tốt bụng và lương thiện. Họ là người sẵn sàng thấu hiểu, đồng cảm, sẵn sàng giúp đỡ và chia sẻ lợi ích của bản thân với người khác. 

Nhân ái là tình yêu thương con người. Lòng nhân ái là cách con người trao yêu thương cho nhau. Lòng nhân ái cũng gắn liền với từ bi. Từ bi có nghĩa là yêu thương con người theo quan niệm của đạo Phật. Từ là lành, hiền từ, bi là thương xót, thương hại. Từ bi đề cập đến lòng trắc ẩn, cảm giác đồng cảm với sự đau khổ của con người. Sự đồng cảm sâu sắc phản ánh một tình yêu rộng lớn.

Lòng nhân ái là sự tu dưỡng lớn nhất trong cuộc đời một con người

Lòng nhân ái không phải là điều gì đó quá xa xôi. Trong cuộc sống đời thường, lòng nhân ái chính là sự bao dung, rộng mở, là cách chúng ta trao yêu thương, đem đến cho nhau niềm hạnh phúc! Lòng nhân ái được thể hiện qua những hành động, cử chỉ, đôi khi rất lặng lẽ, âm thầm nhưng chân thành, rộng lượng. Một sự giúp đỡ, tương trợ, san sẻ khó khăn. Một lời động viên, an ủi, cảm thông…ấy là biểu hiện rõ ràng nhất của lòng nhân ái.

Lòng nhân ái là sự tu dưỡng lớn nhất trong cuộc đời một con người

Với tấm lòng nhân ái, bạn sẽ đồng cảm với hoa lá, cỏ cây, chim muông và muông thú trong thế giới tự nhiên. Bạn sẽ thấu hiểu người thân, bạn bè hay ngay cả với những người qua đường. Bạn sẽ cảm thấy đồng cảm với tất cả những khổ đau trên thế giới. Khi có lòng nhân ái, bạn sẽ suy nghĩ mọi chuyện ở  những góc độ khác nhau. Bạn sẽ tập trung đồng cảm với những nỗi khổ đau từ những người khác. Đến lúc đó, thay vì chỉ biết nghĩ cho bản thân, bạn sẽ nghĩ nhiều hơn cho người khác và có mối quan hệ hòa thuận hơn với họ.  

Nói một cách đơn giản hơn, một người có thành tích văn hóa cao nhất thường có lòng nhân ái. Lúc đó, anh ta sẽ luôn nhớ rằng anh là một phần của cộng đồng, xã hội. Anh ta không nên chỉ sống cho bản thân mình mà còn sống vì người khác nữa. Anh ấy sẽ hiểu hơn về lòng nhân ái, về mối quan hệ giữa người với người. Một người có thể không thành công, nhưng anh ta không thể không tu dưỡng. Và lòng nhân ái chính là sự tu dưỡng lớn nhất trong cuộc đời của mỗi con người.

Quỳnh Trang/Theo Banbook

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Ai cũng muốn có một người đàn ông chu đáo bên cạnh